ทหาร-ฝ่ายปกครอง เข้าถามถึงบ้านศตานนท์ หวั่นยื่นฎีกากรณีขุดลอกอ่างเก็บน้ำห้วยโทง

18 ก.พ.62 เวลาประมาณ 18.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับรายงานว่ามีทหาร 2 นาย พร้อมกับปลัดอำเภอคำตากล้าและผู้ใหญ่บ้าน เข้าไปหาศตานนท์ ชื่นตา ผู้ต้องหาในคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กรณีคัดค้านโปแตชวานร โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสอบถามศตานนท์ว่า ชาวบ้านไปยื่นฎีกากับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีหรือไม่ จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ ชาวบ้าน กลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส ไปยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร เกี่ยวกับการขุดลอกอ่างเก็บน้ำห้วยโทง เนื่องจากชาวบ้านกังวลว่าจะกระทบวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อม จึงเข้ายื่นหนังสือเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 62

จากการสอบถามศตานนท์ ถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่มาพบที่บ้านในวันนี้ทราบว่า หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกัน เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามาพบตน เนื่องจากเกรงว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะเสด็จมาที่ จ.สกลนคร ทางศูนย์ดำรงธรรม จ.สกลนคร จึงได้รับคำสั่งให้มาสอบถามศตานนท์ ว่าจะพาชาวบ้านไปยื่นถวายฎีกาหรือไม่

ด้านศตานนท์ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวตนรู้สึกไม่สบายใจ และรู้สึกอึดอัดใจที่มีเจ้าหน้าที่มาหาที่บ้าน เพราะตนรู้สึกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคือความเดือดร้อนของชาวบ้าน แทนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าใจและหาทางแก้ไขปัญหา แต่ตนกลับรู้สึกว่าถูกกีดกันออกจากการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกเหนือไปจากนั้น ศตานนท์ตั้งคำถามว่า ตนกำลังถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่ปลอดภัยกับรัฐหรือไม่ หากสมมุติว่าตนจะไปชมพระบารมีของพระองค์ท่าน จะสามารถไปได้หรือไม่ หรือตนถูกกีดกันออกตั้งแต่ตอนนี้แล้ว

นอกจากนี้ศตานนท์ ยังเปิดเผยอีกว่า ท่ามกลางบรรยากาศเข้าใกล้การเลือกตั้ง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเจ้าหน้าที่มาหาถึงที่บ้าน แต่เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นาย และตำรวจ 2 นาย มาหาตนที่บ้านในช่วงเวลา 11.30   น. โดยมาสอบถามว่า ตนเป็นหัวคะแนนให้กับพรรคไหน อย่างไร ด้านศตานนท์ได้ตอบเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ได้เป็นหัวคะแนนให้กับพรรคไหน แต่ถ้าตนเห็นว่าอันไหนที่ชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนและชาวบ้านก็จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมต่อไป

ทั้งนี้ศตานนท์เคยถูกแจ้งข้อหาพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมก่อนเริ่มชุมนุม 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 10 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จากกรณีร่วมขบวนชวนคน “สืบชะตาห้วยโทง” และศตานนท์เป็นหนึ่งในชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์อำเภอวานรนิวาส ซึ่งเป็นกลุ่มที่คัดค้านเหมืองแร่โปแตชในพื้นที่อำเภอวานรนิวาส จึงเป็นสาเหตุให้ศตานนท์ถูกจับตาจากเจ้าหน้าที่รัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งอัยการภาค 4 สั่งคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กลุ่มต้านโปแตชสกลนคร

X