คดียิง M79 ตกปตอ. ช่วงกปปส.ชุมนุม เลื่อนสืบพยานเป็นครั้งที่ 2

24 มี.ค. 62 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา มีนัดสืบพยานวันที่ 3 ในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย 5 คน ว่าร่วมกันกระทำความผิดด้วยการยิงระเบิด M79 ตกในพื้นที่กองบังคับการกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 6 เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 57 ในช่วงระหว่างที่กลุ่ม กปปส. ทำการชุมนุมอยู่บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ

สำหรับวันนี้ ศาลมีคำสั่งเลื่อนการสืบพยานออกไปอีกครั้ง เนื่องจากจำเลยที่ 1 ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามนัดได้ เพราะการดำเนินการย้ายตัวจำเลยจากเรือนจำจังหวัดระยองกลับมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้การสืบพยานต้องเลื่อนออกไปเป็นครั้งที่สอง หลังจากการสืบพยานครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมาก็ถูกเลื่อนด้วยเหตุผลเดียวกัน

สำหรับความเป็นมาของคดีนี้เริ่มต้นขึ้นจาก อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 26 มี.ค. 57 จำเลยและพวกได้ร่วมกันใช้เครื่องยิง M79 ยิงระเบิดตกในรั้วค่ายทหาร ปตอ. แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งค่ายทหารดังกล่าวอยู่ใกล้กับเวทีชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยในวันนั้นเกิดเสียงดังคล้ายระเบิด 3 ครั้ง ใกล้พื้นที่การชุมนุม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ EOD พบว่าเป็นการยิงลูกระเบิดจากเครื่องยิง M79 ไปตกในค่ายทหาร กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ที่ 6 หรือ ปตอ.พัน 6 โดยพบความเสียหายที่บริเวณโรงจอดรถ หน้ากองร้อยที่ 1 และบริเวณด้านหลังกองร้อยที่ 1 โดนที่ตัวอาคารชั้นล่างเสียหายเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามคดีนี้ได้ทำการสืบพยานฝ่ายโจทก์ไปแล้วทั้งสิ้น 7 ปาก เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 62 ประกอบไปด้วย ผู้บังคับกองร้อยปตอ. พัน 6 ซึ่งดูแลสถานที่เกิดเหตุในเวลาดังกล่าว พนักงานสอบสวนในคดี เจ้าพนักงานพิสูจน์หลักฐาน นายทหารผู้ทำการซักถามพยานที่ซัดทอดจำเลย เป็นต้น ซึ่งประเด็นในการสืบพยาน อาทิ ความเป็นมาของบันทึกซักถามจำเลย รวมไปถึงประจักษ์พยานในวันเกิดเหตุ เป็นต้น

สำหรับคดีนี้ยังมีนัดสืบพยานต่อเนื่องอีกหลายนัด และยังเป็นหนึ่งในชุดคดีก่อเหตุความรุนแรงในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ระหว่างปี 2556-2557 ซึ่งจำเลยในคดีหลายคนถูกดำเนินคดีหลายคดีทำให้ต้องมีการย้ายตัวจำเลยไปคุมขังไว้ตามเรือนจำในหลายพื้นที่

X