ยังไม่สั่งฟ้อง! อัยการเลื่อนคดี “คนอยากเลือกตั้ง” CMU06-แกนนำ ARMY57 และคดีทหารกล่าวหาเอกชัยแจ้งความเท็จ

อัยการเลื่อนฟังคำสั่ง 3 คดี “คนอยากเลือกตั้ง” ทั้งที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ CMU06 และ ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก หรือ ARMY57 พร้อมด้วยคดีที่ทหารแจ้งความกลับกล่าวหาเอกชัย-โชคชัย แจ้งความเท็จ โดยอัยการยังพิจารณาสำนวนไม่เสร็จ ให้เลื่อนการรายงานตัวออกไปอีกครั้ง

คดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง หน้า มช.

วันนี้ (26 พ.ย. 61) ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่  ผู้ต้องหาและตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้ต้องหา จำนวน 5 คน กรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือคดี CMU06 ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต  ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการศาลแขวงตามที่ได้นัดหมาย ด้านอัยการแขวงระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดีในวันนี้ จึงให้ผู้ต้องหาทำการเซ็นรับทราบนัดหมายให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 26 ธ.ค. 61 เวลา 13.30 น. นับเป็นการเลื่อนฟังคำสั่งอัยการเป็นครั้งที่ 8

ภาพขณะเข้ารายงานตัวครั้งก่อน

คดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง หน้ากองบัญชาการกองทัพบก

วันเดียวกัน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก ผู้ต้องหาและตัวแทนผู้ต้องหาในส่วนแกนนำ จำนวน 9 คน  ที่ถูกดำเนินคดีจากกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุม “รวมพลังถอนราก คสช.” บริเวณสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเดินขบวนไปยังกองบัญชาการกองทัพบกเพื่อทวงถามกำหนดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 61 หรือคดี ARMY57  ในข้อหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ร่วมกับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, พ.ร.บ.การจราจรทางบก  และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งอัยการตามที่นัดหมาย  แต่อัยการยังไม่มีคำสั่งว่าจะฟ้องคดีหรือไม่ จึงนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 14 ม.ค. 62 เวลา 13.30 น.

ภาพจากเฟซบุ๊ค Bow Nuttaa Mahattana

คดีแจ้งความเท็จ กรณีเอกชัย-โชคชัย แจ้งความดำเนินคดี ผบ.ทบ. ข้อหากบฏ

ขณะที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 2 เอกชัย หงส์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองผู้ต้องหาคดีแจ้งความเท็จ ที่ทหารเป็นผู้แจ้งความกลับ หลังทั้งสองคนเข้าแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ฐานเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการเพื่อคำสั่งฟ้องคดี หลังพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว สรุปสำนวนคดี โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้อง และส่งสำนวนคดีให้อัยการเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากอัยการยังพิจารณาสำนวนคดีไม่เสร็จ จึงเลื่อนนัดฟังคำสั่งไปเป็นวันที่ 3 ธ.ค. 61

นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ และนายเอกชัย หงส์กังวาน (แฟ้มภาพโดย banrasdr photo)

 

X