แกนนำ RDN ขึ้นศาลวันนี้ อัยการขอรวมคดีกับคดีรังสิมันต์ โรม: ส่วนผู้ชุมนุมนัดพร้อมพรุ่งนี้ที่ศาลแขวงดุสิต

6 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง  ชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61 (แฟ้มภาพ)

วันนี้ (19 พ.ย. 61) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดา มีนัดพิจารณาคดีแกนนำคนอยากเลือกตั้ง หรือ “RDN50” จัดการชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61 ซึ่งวันนี้เป็นนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การจำเลย 6 คน และตรวจพยานหลักฐาน อัยการขอรวมการพิจารณาคดีกับคดีของนายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้แล้ว ศาลจึงเลื่อนการตรวจพยานหลักฐานและนัดฟังคำสั่งรวมคดี 14 ม.ค.62 ขณะที่ผู้ชุมนุม 41 คน มีนัดติดตามผลการยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่ศาลแขวงดุสิต ในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย. 61)

บรรยากาศการชุมนุมของคนอยากเลือกตั้ง วันที่ 10 ก.พ. 61 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

11.00 น. ศาลได้อ่านและอธิบายฟ้องให้แก่จำเลยทั้ง 6 คน ได้แก่  สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, กาณฑ์ พงษ์ประพันธ์, สุกฤษณ์ เพียรสุวรรณ, อานนท์ นำภา, ณัฏฐา มหัทธนา, และชลธิชา แจ้งเร็ว  ว่า จำเลยทั้งหมดได้ร่วมกับนายรังสิมันต์ โรม จัดการชุมนุมทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังมีการปราศรัยโจมตี นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล โดยเนื้อหาการปราศรัยเป็นการยุยง ปลุกปั่นประชาชน นอกจากนั้นยังมีการชูสามนิ้ว นิ้วนาง นิ้วกลาง และนิ้วชี้ เรียงกันอันเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนเกิดความไม่สงบในบ้านเมือง และสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน

ในชั้นสอบสวน จำเลยได้ให้การปฏิเสธ และอัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 หลังศาลถามคำให้การ จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ต่อมา โจทก์แถลงขอรวมการพิจารณาคดีกับคดีของรังสิมันต์ โรม (คดีหมายเลขดำที่ 1197/2561) เนื่องจากมีมูลเหตุ พยานหลักฐาน และความผิดเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการพิจารณาคดี ศาลจึงนัดพร้อมเพื่อฟังคำสั่งรวมคดีและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 14 ม.ค.62 พร้อมทั้งอนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยที่ 5 คือนายสุกฤษณ์ เพียรสุวรรณ ตามที่จำเลยร้องขอ

ภาพนางสาวนฤมล วรุณรุ่งโรจน์ 1 ในผู้ชุมนุมในวันที่ 10 ก.พ. 61 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (ปัจจุบันเธอเสียชีวิตแล้ว)

สำหรับคดีนี้ ยังมีผู้ถูกดำเนินคดีในฐานะผู้ร่วมชุมนุมอีก 41 ราย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย. 61) เวลา 9.00 น. จะเป็นนัดพร้อมเพื่อประชุมคดีและติดตามผลการยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่ศาลแขวงดุสิต (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่: สอบคำให้การลับหลังคดี RDN และ Army ศาลเลื่อนฟังคำสั่งไป 20 พ.ย.)

 

X