“โรม” เข้ารับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นคดีคนอยากเลือกตั้ง ศาลให้ประกันห้าหมื่นบาท

 “โรม” เข้ารับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นคดีคนอยากเลือกตั้ง ศาลให้ประกันห้าหมื่นบาท

 

รังสิมันต์ โรม เข้ารับข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น และฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมืองในคดีคนอยากเลือกตั้ง ศาลอนุญาตให้พนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้งฝากขัง แต่ให้ประกันตัว 50,000 บาท ปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข

5 มี.ค.61 รังสิมันต์ โรม เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปตามหมายเรียกครั้งที่ 2  หลังร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 จากนั้นร.ต.ท.วีระยุทธ ศรีสุพัฒน์ พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอฝากขังรังสิมันต์ โรม ครั้งที่ 1 โดยในคำร้องขอฝากขังระบุว่า การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาเป็นการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อโค่นล้มและขับไล่รัฐบาลปัจจุบันซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเป็นการชุมนุมเพื่อต่อต้านรัฐบาล และ คสช. ในเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป การใช้อํานาจไม่ถูกต้องของรัฐบาลและ คสช. การทุจริตในการใช้เงินจากภาษีของประชาชน การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบแห่งชาติ และเนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น พร้อมกันนี้พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการขอประกันตัวผู้ต้องหา โดยให้เหตุผลว่าผู้ต้องหาเป็นแกนนำจัดการชุมนุมและยังมีการนัดหมายจะมีการชุมนุมอีกหลายครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังเนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นในการควบคุมตัวและเป็นการมารับทราบข้อหาตามหมายเรียก แต่ศาลอนุญาตให้ฝากขังเนื่องจากโทษเกิน 3 ปี จากนั้นทนายได้ทำเรื่องยื่นขอประกันตัวชั่วคราว ศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยวางหลักทรัพย์ประกัน เป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท และปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 10 ก.พ.61 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่ม START UP PEOPLE จัดกิจกรรม “หยุดยื้ออำนาจ หยุดยื้อเลือกตั้ง: หมดเวลา คสช. ถึงเวลาประชาชน” เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในเดือน พ.ย.61 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และก่อนจัดการชุมนุม ทางผู้จัดได้มีการแจ้งการจัดการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ต่อผู้กำกับ สน.สำราญราษฎร์ แล้ว แต่มีรายงานว่าตั้งแต่คืนวันที่ 9 ก.พ. เจ้าหน้าที่ได้มีการนำรั้วเหล็กมาล้อมรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งยังนำต้นไม้มาจัดแต่งในบริเวณฐานของอนุสาวรีย์ (อ่านข่าวเพิ่มเติม ที่นี่ )

นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังมีผู้ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 50 ราย โดยแบ่งเป็นแกนนำ 7 ราย และผู้เข้าร่วมชุมนุม 43 ราย  โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, กาณฑ์ พงษ์ประพันธ์, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, และ อานนท์ นำภา ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีเดียวกันกับรังสิมันต์ โรม แต่ศาลอาญายกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจากผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ต้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ทั้งสี่รายจึงไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ยื่นขอปล่อยตัวแต่อย่างใด (อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่)

X