ศาลยกคำร้องหลังพสส.ขอศาลออกหมายจับ 7 ผตห.แกนนำ RDNคนอยากเลือกตั้ง

พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เรียก 7 แกนนำคดี RDN คนอยากเลือกตั้งเข้าพบเพื่อส่งสำนวนให้อัยการ ย้ำหากใครไม่มาจะออกหมายจับ ด้านผู้ต้องหายืนยันติดภารกิจที่ได้นัดไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วและจะเข้าพบ 11 พ.ค. 61 ไม่มีเจตนาหลบหนี

วันนี้ (23 เม.ย.61)  พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง นัดผู้ต้องหา 7 คน โดยมีนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายอานนท์ นำภา, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายรังสิมันต์ โรม เข้าพบเพื่อส่งสำนวนให้อัยการ

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ในกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ด้านของน.ส.ณัฏฐา ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง และยืนยันจะเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 11 มิ.ย 2561 เวลา 09.30 น.พร้อมผู้ต้องหาคนอื่น ซึ่งเป็นนัดเดิมหรือวันที่ 10 พ.ค.2561 ที่นัดใหม่  โดยในหนังสือของน.ส.ณัฏฐา ได้แจ้งเหตุผลการขอเลื่อนว่า เนื่องจากลูกชายเปิดเทอมวันแรกและเป็นวันประชุมผู้ปกครองประจำชั้น ซึ่งเป็นภารกิจที่ได้กำหนดนัดล่วงหน้าไว้แล้ว จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถมาพบพนักงานสอบสวนได้ตามนัดในวันนี้

สำหรับนายอานนท์ ซึ่งเป็นทนายความติดว่าความที่ศาล จึงไม่สามารถมาพบพนักงานสอบสวนได้ตามที่เจ้าหน้าที่เรียกได้ ส่วนสิรวิชญ์ และชลธิชา ติดภารกิจและนัดอื่นก่อนแล้ว ส่วนสุกฤษฎ์ติดศึกษาที่ต่างประเทศ จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถมาพบพนักงานสอบสวนได้ ทั้ง 5 คน จึงได้ขอเลื่อนเป็นวันที่ 11 มิ.ย. เวลา 09.30 น.

ทั้งนี้ในวันนี้นายกาณฑ์ ไปพบพนักงานสอบสวนตามนัด โดยไปรอที่สำนักงานอัยการ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวกาณฑ์พร้อมกับสำนวนให้อัยการ อัยการได้นัดฟังคำสั่งในวันที่ 10 พ.ค.2561 เวลา 10.00 น. ทั้งนี้นายกาณฑ์ ก็จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเพื่อไม่ให้อัยการฟ้องคดีเช่นเดียวกันกับนายรังสิมันต์

ในส่วนของนายรังสิมันต์ที่อัยการนัดถามคำให้การในวันนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้อัยการได้ยื่นฟ้องคดีไปแล้วเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2561 เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1197/2561 แต่เนื่องจากนายรังสิมันต์ติดธุระที่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถมาตามนัดได้ นายประกันจึงทำหนังสือขอเลื่อนส่งตัวจำเลยต่อศาล และศาลมีคำสั่งอนุญาตให้นายประกันนำตัวนายรังสิมันต์มารายงานตัวในนัดถามคำให้การวันที่ 30 เม.ย. 2561 นี้

อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนได้ยืนยันว่าส่งสำนวนให้อัยการพร้อมจะออกหมายจับ หากผู้ต้องหาคนไหนไม่มาตามหมายเรียก  แม้ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนจะได้ทำหนังสือเลื่อนถึงพนักงานสอบสวนแล้วตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา แต่พนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้เลื่อนและนัดให้มาพบวันที่ 23 เม.ย. 2561 เวลา 09.30 น. ซึ่งก็คือวันนี้

ต่อมาเวลาประมาณ 14.30 น. พนักงานสอบสวนได้เดินทางไปที่ศาลอาญาเพื่อขอศาลออกหมายจับ น.ส.ณัฏฐา,นายอานนท์, นายสิรวิชญ์, น.ส.ชลธิชา และนายสุกฤษฎ์ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ไม่ได้มาตามนัด แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกออกหมายจับทั้ง 5 คน ที่ขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้สร้างความยุ่งเหยิงต่อการรวบรวมพยานในชั้นสอบสวน แต่เหตุผลของผู้ถูกออกหมายจับ โดยเฉพาะนายอานนท์ ซึ่งติดพิจารณาคดีที่ศาลทหาร และนายสุกฤษฎ์ อยู่ต่างประเทศ จึงไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนเป็นเหตุสมควรอยู่บ้าง ศาลจึงให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 9 พ.ค. 61 เวลา 09.00 น. เพื่อนำตัวส่งพนักงานอัยการต่อไป

ภาพเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ในกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.”บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

ทั้งนี้ ทั้ง 7 คนถูกแจ้งข้อหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หลังร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ในกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” กิจกรรมดังกล่าวได้ปราศรัยเกี่ยวกับการทำงานของ คสช.และเรียกร้องให้มีเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายในพฤศจิกายน 2561  และให้ คสช.หยุดการสืบทอดอำนาจ และการทุจริตของรัฐบาล จึงเป็นเหตุให้ทั้ง 7 คนถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำ นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ชุมนุมในคดีเดียวกันอีก 42 ราย ถูกดำเนินคดี ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากเหตุการณ์เดียวกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

X