ศาลยกคำร้องฝากขัง 3 ผู้ต้องหา ARMY57 หลังถูกออกหมายจับ

 

ผู้ต้องหาคดี ARMY57 เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม หลังถูกออกหมายจับเหตุขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา แต่พนักงานสอบสวนไม่อนุญาต หลังรับทราบข้อหาพนักงานสอบสวนขอศาลฝากขัง แต่ศาลไม่ให้ขัง

วันนี้(23 เม.ย.2561) 3 ผู้ต้องหาได้แก่นายภัทรพล ธนเดชพรเลิศ ผู้ต้องหาที่ 24, นายวิศรุต อนุกูลการย์ ผู้ต้องหาที่ 26, รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร ผู้ต้องหาที่ 31 ในคดีคนอยากเลือกตั้ง ARMY57 เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม หลังพนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้ตองหา 7 คน กรณีที่ไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงาน เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 แม้ว่าจะได้ทำหนังสือเลื่อนถึงพนักงานสอบสวนแล้วก็ตาม

                          3 ผู้ต้องหาคดี ARMY57 คนอยากเลือกตั้งหน้ากองทัพบก

หลังทั้ง 3 คนเข้ารายงานตัว พนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับของศาลแขวงดุสิตต่อผู้ต้องหา และผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และพวกตนไม่เคยถูกจับตามหมายจับมาก่อน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 และข้อหาพ.ร.บ.ชุมนุมฯ 2558, โฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ ตามมาตรา 18 พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง 2493 และร่วมกันเดินขบวนขวางการจราจร ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 มาตรา 108, 114 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ทั้งสามให้การปฏิเสธ และยังได้ให้การเพิ่มเติมเหตุจำเป็นที่ไม่ได้มาตามหมายเรียกได้

ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสามไปขอฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต และทนายได้ยื่นคัดค้านการฝากขังผู้ต้องหาทั้งสาม และศาลยกคำร้องขอฝากขัง เนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ไม่มีพยานหลักฐานว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คน จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาจากเหตุการณ์เดียวกัน ได้แก่ นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, น.ส.ศรีไพร นนทรี, นายธนวัฒน์ พรหมจักร และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.2561 ทั้ง 5 คนนอกจากจะถูกแจ้งข้อหาเหมือนผู้ชุมนุมคนอื่นๆ พวกเขายังถูกแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) (3) เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำอีกด้วย ทำให้ทั้ง 5 คน ถูกแยกคดีไปพิจารณาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ส่วนผู้ชุมนุมอื่นๆ คดีอยู่ในการพิจารณาที่ศาลแขวงดุสิต (อ่านข่าวเพิ่มเติม ที่นี่ )

ส่วนผู้ต้องหาอีก 41 คน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 และผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนไปขอผัดฟ้องฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต อย่างไรตาม ศาลแขวงดุสิตยกคำร้องของพนักงานสอบสวน เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก จึงไม่มีเหตุที่จะต้องควบคุมตัวไว้ ให้ปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข

คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก 24 มี.ค. 2561 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยจัดกิจกรรม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” เดินเท้าจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สู่กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2561 และให้กองทัพหยุดสนับสนุน คสช. จนเป็นเหตุให้มีคนถูกดำเนินคดีถึง 57 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X