ศาลยกคำร้องฝากขัง 4 แกนนำคดี ARMY57 – ตร.แจ้งข้อหา “หนุ่ย” เพิ่มเหตุฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานไม่ไปนัดฝากขัง

4 แกนนำ คดี ARMY57

ผู้ต้องหาและแกนนำคดีคนอยากเลือกตั้งหน้ากองทัพบก เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ชนะสงคราม ด้านพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา “หนุ่ย อภิสิทธิ์” เพิ่มเหตุไม่ไปศาลเพื่อผัดฟ้องฝากขังเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 ส่วนอีก 44 ผู้ต้องหาอัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่ง

วันนี้ (30เม.ย.61) เวลา 13.00 น. นางสาวชลธิชา แจ้งเร็วและนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ผู้ต้องหาในคดีคนอยากเลือกตั้งหน้ากองทัพบก หรือคดี ARMY57 เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายนัด ในฐานะผู้เข้าร่วมกิจกรรม “รวมพลังถอนราก คสช.” ที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.61 และเคลื่อนย้ายการชุมนุมไปที่หน้ากองบัญชาการทัพบก(บก.ทบ.)

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาทั้ง 2 คนว่าได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 และร่วมกันเป็นผู้ชุมนุมทำให้คนอื่นเดือดร้อน, เดินขบวนหลัง 6 โมงเย็น, ไม่เลิกชุมนุมตามเวลาที่แจ้งไว้ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 โฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงตามมาตรา 18 พ.ร.บ. ควบคุมใช้เครื่องขยายเสียงฯ 2493 และร่วมกันเดินขบวนขวางการจราจรตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก 2522 มาตรา 108, 114 ประกอบ กับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การปฏิเสธ

หลังแจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การ พนักงานสอบสวนนำตัวทั้ง 2 คน ไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องของพนักงานสอบสวนไม่ให้ฝากขัง เนื่องจากศาลเห็นว่า พยานหลักฐานอยู่ในความครอบครองของพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว และกรณีที่พนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้นัดชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค.61 ศาลสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 คนในประเด็นนี้ ทางผู้ต้องได้แถลงต่อศาลว่าหากการชุมนุมวันที่ 5 พ.ค.นี้ เป็นการชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมายพวกตนก็อาจจะเข้าร่วมชุมนุม ศาลจึงไม่มีเหตุให้ฝากขัง

นอกจากนี้ผู้ต้องหา 4 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำในคดี ARMY57 ก็ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ชนะสงคราม เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทั้ง 4 คน นอกจากจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเหมือนกับผู้ชุมนุมคนอื่นๆ แล้วยังถูกแจ้งข้อหาข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116(2)(3) ด้วยจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำ ทั้ง 4 คนจึงถูกแยกไปพิจารณาคดีที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาจากนั้นพนักงานสอบสวนไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนไม่ให้ฝากขังอีกเช่นกัน เพราะเห็นว่าขณะที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องได้พ้นเวลาทำการของศาลและยังไม่มีตัวผู้ต้องหามาศาล จึงให้ยกคำร้อง ทั้งนี้ในขณะที่ศาลมีคำสั่งออกมา ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน อยู่ในระหว่างการเดินทางจาก สน.ชนะสงครามมาศาล และเมื่อทั้ง 4 คน เดินทางมาถึงศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องไปก่อนแล้ว

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่ง 41 ผู้ชุมนุมคดี ARMY 57

ในวันเดียวกัน อัยการศาลแขวงดุสิตนัดผู้ต้องหา 41 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ชุมนุมในคดี ARMY 57 มาฟังคำสั่งที่สำนักงานอัยการศาลแขวงดุสิต หลังจากที่พวกเขาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 อัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 16 พ.ค.2561

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ หนึ่งใน 41 ผู้ต้องหา หลังจากที่ไปตามนัดส่งสำนวนของตำรวจที่สำนักงานอัยการแขวงดุสิตและรับทราบนัดฟังคำสั่งอัยการแล้ว ได้มามอบตัวที่ สน.ชนะสงคราม ตามที่ถูกออกหมายจับ กรณีที่ไม่ได้เดินทางไปศาลตามคำสั่งของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อไปขอฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต เมื่อวันที่ 18 เม.ย.61 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน แต่ข้อหานี้เป็นความผิดลหุโทษ พนักงานสอบสวนจึงได้ปล่อยตัวกลับและไม่ได้พาไปขอฝากขังที่ศาล

ทั้งนี้สาเหตุที่นายอภิสิทธิ์ไม่เดินทางไปศาลในวันนั้นเนื่องจากเขาเห็นว่าพนักงานสอบสวนได้กระทำการเกินกว่าเหตุที่มีการขออำนาจศาลฝากขังในคดีนี้

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งปล่อยผู้ต้องหาคดีคนอยากเลือกตั้งกองทัพบก

ศาลยกคำร้องฝากขัง 3 ผู้ต้องหา ARMY57 หลังถูกออกหมายจับ

ออกหมายจับ! 7 ผู้ชุมนุม ‘อยากเลือกตั้ง’ หน้า ทบ. ละเมิดสิทธิการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

X