ศาลให้อนุมัติขัง ‘ปอ’ กรกช ระหว่างพิจารณาคดีส่องโกงราชภักดิ์ ก่อนให้ประกันตัวด้วย 1หมื่น บ.

อัยการสั่งฟ้อง ‘ปอ’กรกช แสงเย็นพันธ์ หลังถูกอายัดตัวต่อหลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเช้าวันนี้จากหมายจับส่งตัวให้อัยการศาลทหาร คดีส่องโกงราชภักดิ์ ทำให้ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวพร้อมเพื่อนอีก 6 คนจากคดีรณรงค์ประชามติถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ จากนั้นศาลได้ให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 1 หมื่นบาทและกำหนดเงื่อนไขห้ามชุมนุมการเมือง ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเย็นนี้

6 ก.ค.2559 เวลา 8.30น. ผู้ต้องหาทั้ง 7 คนในคดีรณรงค์ประชามติได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังศาลทหารยกคำร้องฝากขังครั้งที่สองและให้ปล่อยตัวทั้งหมด กรกช แสงเย็นพันธ์ หรือ ‘ปอ’ถูกตำรวจจากสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อยอายัดตัวต่อในคดีชุมนุมเกิน 5 คน จากการร่วมกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” และถูกนำตัวส่งฟ้องที่ศาลทหาร

เวลา 14.00 น. อัยการศาลทหารสั่งฟ้องกรกช ข้อหาความผิดฐานมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก คสช. ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 จากการชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟธนบุรี  เมื่อวันที่ 7ธ.ค.2558

กรกชได้ขอคัดค้านการขังระหว่างพิจารณา เนื่องจากคดีนี้จำเลยถูกฟ้องในข้อหาตามฐานความผิดดังกล่าว มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นคดีที่มีอัตราโทษต่ำมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี จึงไม่มีเหตุหรือความจำเป็นอันใดที่ศาลจะต้องขังจำเลยไว้ระหว่างพิจารณา นอกจากนี้จำเลยเป็นบุคคลที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ย่อมเรียกจำเลยมาศาลได้โดยไม่มีข้อขัดข้องแต่ประการใด และจำเลยไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี เนื่องจากจำเลยเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในวันนี้ตามคำร้องฝากขังลงวันที่ 24 มิ.ย. 2559 ของศาลนี้

ทั้งจำเลยยังเป็นเสาหลักของครอบครัว มีภาระหน้าที่ที่ต้องทำงานส่งเสียอุปการะเลี้ยงดูและหาเลี้ยงครอบครัว และยังมีฐานะยากจน ไม่มีความสามารถจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่ศาลจะต้องขังจำเลยระหว่างพิจารณา

จากสาเหตุที่กล่าวไปศาลจึงไม่มีเหตุจำเป็นตามกฎหมายที่จะขังจำเลยไว้ระหว่างพิจารณา

ทั้งนี้ศาลทหารได้พิจารณาให้ขังกรกชระหว่างการพิจารณาโดยให้เหตุผลยกคำร้องคัดค้านว่าต้องขังระหว่างพิจารณาเพื่อไม่ให้หลบหนีและยังไม่มีเหตุให้ปล่อยตัวจำเลย ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพได้นำตัวกรกชไปที่เรือนจำระหว่างรอผลการพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว กรกชจึงได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ภายหลังศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักทรัพย์ 10,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองในที่ใดๆ จากนั้นกรกชจะได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพในวันเดียวกัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง 7 นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กท. เช้าพรุ่งนี้

ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ไม่ขึ้นศาลทหาร คดีส่องโกงราชภักดิ์ยื่นโต้แย้งเขตอำนาจศาล

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

X