ฝากขังครั้งที่ 6 “หนุ่มเชียงใหม่” ม.112 ปลอมเฟสบุ๊กโพสต์หมิ่นสถาบันฯ

วันนี้ (19 ก.พ.) ศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งตามที่อัยการผู้ช่วยศาลทหารกรุงเทพยื่นคำร้องขอฝากขัง นายวิชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ชาวเชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีปลอมบัญชีเฟซบุ๊ก แล้วโพสต์และแชร์คลิปวีดิโอ ภาพ และข้อความที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 โดยอัยการผู้ช่วยศาลทหารให้เหตุผลในการขอให้ศาลสั่งขังเป็นครั้งที่ 6 ว่า การพิจารณาสำนวนการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จและหากปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวเกรงว่าจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานและอาจหลบหนีเพราะคดีมีอัตราโทษที่สูง

ศาลทหารกรุงเทพจึงมีคำสั่งตามที่อัยการผู้ช่วยฯ ร้องขอโดยสั่งขังนายวิชัยต่อไปมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ถึง 4 มีนาคม 2559

สำหรับการพิจารณาเพื่อยื่นเรื่องของฝากขังผู้ต้องหาในวันนี้ไม่มีญาติของผู้ต้องหามาที่ศาลทหารกรุงเทพเนื่องจากญาติอยู่ต่างจังหวัดและผู้ต้องหาแจ้งให้ทนายบอกญาติให้เขียนจดหมายมาเยี่ยมบ้าง  ส่วนเหตุที่ผู้ต้องหาไม่ยื่นคำร้องของปล่อยตัวชั่วคราวนั้นเนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์

คดีนี้นายวิชัยถูกควบคุมตัวมาจากจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 22 ธันวาคม 2558 ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพที่ 65/2558 ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2558 และถูกฝากขังต่อศาลทหารครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2558 ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ  นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมฯ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของราชอาณาจักร และหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 326 328 และตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) (3) (5) โดยนายวิชัยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน

X