นัดถามคำให้การ 5 จำเลยคดีสหพันธรัฐ เริ่มตรวจพยานฯ 17 ธ.ค. นี้

คดีสหพันธรัฐไทย เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เป็นนัดถามคำให้การจำเลย โดยศาลได้อ่านคำฟ้องต่อหน้าจำเลยทั้ง 5 คน ได้แก่ นายกฤษณะ (สงวนนามสกุล) ‘นายสมศักดิ์’ (นามสมมติ) และนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) นางวรรณภา (สงวนนามสกุล) และนางจินดา (สงวนนามสกุล) ก่อนที่จำเลยทั้งหมดจะให้การปฏิเสธ ทั้งนี้ศาลกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 9.00 น.

หลังจากก่อนหน้านี้ ศาลอาญาเพิ่งอนุญาตให้ประกันตัวนางจินดา (สงวนนามสกุล) อีก 1 จำเลย คดีเสื้อสหพันธรัฐไท ไปเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมาด้วยหลักทรัพย์ 40,000 บาท และให้ติดเครื่องติดตามตัว เช่นเดียวกับ จำเลย 3 คน (ยกเว้นกรณีวรรณภาที่ซึ่งศาลอาญาอนุญาตให้ประกันโดยใช้หลักทรัพย์ 200,000 บาท และปล่อยตัวโดยไม่กำหนดเงื่อนไข)  ทำให้คดีนี้อัยการได้สั่งฟ้องไปแล้วทั้งสิ้น 5 คน โดยวันนี้เป็นนัดสอบคำให้การพร้อมกัน

ในเอกสารคำฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน สรุปสาระสำคัญดังนี้ว่า ระหว่างวันที่ 8 มิ.ย. 61 – 12 ก.ย. 61 ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน จำเลยได้กระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ โดยร่วมกับจำเลยที่ยังหลบหนีภายใต้ชื่อกลุ่มสหพันธรัฐไท มีความมุ่งหมายเพื่อต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อต้านรัฐบาลและ คสช. เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศจากระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไปสู่ระบอบการปกครองในระบอบสหพันธรัฐ ที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข

สำหรับพฤติการณ์ในคดีที่พนักงานอัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ได้บรรยายว่า จำเลยทั้ง 5 คนได้เคลื่อนไหวปลุกระดมสมาชิกกลุ่มและประชาชนทั่วไปเพื่อให้ละเมิดกฎหมายแผ่นดินและเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร

โดยนายกฤษณะ นายสมศักดิ์ และนางประพันธ์ เจ้าหน้าที่ได้จับตัวจำเลยเมื่อในวันที่ 5 ก.ย. 61 ขณะที่ นางวรรณภา และนางจินดา ถูกจับกุมจากบ้านพักในวันที่ 11 ก.ย. 61 และ 17 ก.ย. 61 ตามลำดับ โดยวันนี้ศาลได้ถามให้การจำเลย ซึ่งจำเลยจะให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ก่อนที่ศาลได้ศาลกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 9.00 น.

X