อัยการส่งฟ้องผู้ต้องหาคดีสหพันธรัฐไท อีก 1 ราย รอฟังคำสั่งให้ประกันตัวพรุ่งนี้

 

25 ต.ค. 61 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟ้อง 3 ผู้ต้องหาคดีสหพันธรัฐไท ได้แก่ นายกฤษณะ (สงวนนามสกุล) ‘นายสมศักดิ์’ (นามสมมติ) และนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 เดินทางมาศาลตามนัดหมายศาลหลังจากก่อนหน้านี้อัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นจำเลยต่อศาลอาญาเลขคดีดำที่ อ. 3157/2561 และได้รับการประกันตัว นอกจากนั้นในวันนี้อัยการสูงสุดได้ส่งฟ้องผู้ต้องหาเพิ่มอีก 1 ราย คือนางจินดา (สงวนนามสกุล) จากกรณีครอบครองเสื้อสหพันธรัฐไท

จำเลยและผู้ต้องหาทั้งหมด ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ 209 โดยมีพฤติการณ์แห่งคดีแตกต่างกันไป

ในกรณีจำเลย 3 คน ได้แก่ นายกฤษณะ (สงวนนามสกุล) ‘นายสมศักดิ์’ (นามสมมติ) และนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) สำหรับวันนี้ยังไม่มีการสอบคำให้การจำเลยแต่อย่างใด โดยศาลมีคำสั่งเลื่อนสอบคำให้การไปเป็นวันที่ 30 ต.ค.61 เวลา 08.30 น. ซึ่งเป็นวันนัดพร้อมกับผู้ต้องหาในคดีสหพันธรัฐไทอีก 2 ราย คือกรณีของนางวรรณภา (สงวนนามสกุล) (อ่านเรื่องนี้ใน: ทหารคุม ‘วรรณภา’ คดีเสื้อสหพันธรัฐไท ส่งกองปราบฯ ตร.แจ้งข้อหาพรุ่งนี้ ทนายพบอีก 3 ถูกขังแล้ว) และนางจินดา (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกฟ้องรายล่าสุดในวันนี้

สำหรับจำเลยในชุดคดีสหพันธรัฐไท ทั้งหมด 4 คน ถูกนำตัวไปสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ทหาร ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา (ยกเว้นกรณีนางจินดาที่ถูกอัยการส่งฟ้องวันนี้) โดยมีการนำตัวไปสอบที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ก่อนจะถูกนำตัวไปส่งกองปราบปราม และถูกฝากขังต่อศาลในเวลาต่อมา โดยจำเลย 3 คน คือ นายกฤษณะ (สงวนนามสกุล) ‘นายสมศักดิ์’ (นามสมมติ) และนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) ได้รับการประกันตัวด้วยการใช้หลักทรัพย์ 40,000 บาท พร้อมติดอุปกรณ์ติดตามตัว และมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ยกเว้นกรณีของนางวรรณภา (สงวนนามสกุล) หญิงขับรถจักรยานยนต์รับจ้างแม่ลูกสอง ซึ่งศาลอาญาอนุญาตให้ประกันโดยใช้หลักทรัพย์ 200,000 บาท และปล่อยตัวโดยไม่กำหนดเงื่อนไข

ในส่วนกรณียื่นขอประกันตัวนางจินดาที่ศาลอาญาวันนี้ ศาลได้รับคำร้องขอปล่อยตัวโดยติดเครื่องติดตามและวางหลักประกันจำนวน 40,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยถูกขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงจึงมีคำสั่งให้เบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงมาศาลในวันพรุ่งนี้ เพื่อสอบถามความยินยอมว่าประสงค์จะติดเครื่องติดตามหรือไม่ หากจำเลยประสงค์จะติดเครื่องติดตาม ศาลจะพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวอีกครั้ง

โดยจำเลย 4 คน และ ผู้ต้องหา 1 คนจะถูกนำมารายงานตัวต่อศาลเพื่อสอบคำให้การในวันที่ 30 ต.ค. 61

X