ศาลทหารนัดไต่สวนทนายอานนท์ เผยแพร่คำเบิกความคดีแชร์ผังทุจริตราชภักดิ์-กดไลค์-หมิ่นหมา

2 ต.ค. 2561 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับหมายนัดศาลทหารกรุงเทพเพื่อไต่สวนทนายความอานนท์ นำภา กรณีเผยแพร่คำเบิกความของ พล.ต.วิจารณ์ จดแตงในคดีฐนกร (สงวนนามสกุล) แชร์ผังทุจริตราชภักดิ์-กดไลค์-หมิ่นหมา นัดวันที่ 3 ต.ค. 2561 เวลา 08.30 น.

ศาลทหารกรุงเทพออกหมายนัดไต่สวนเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2561 ในคดีที่อัยการทหารฟ้องฐนกร (สงวนนามสกุล) ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากการแชร์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ ข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการกดไลค์เพจเฟซบุ๊กที่มีข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ศาลทหารกรุงเทพทราบว่า อัยการทหารเป็นผู้ยื่นคำร้องขอไต่สวนครั้งนี้ เนื่องจากอานนท์ นำภา ทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องคัดคำเบิกความพลตรีวิจารณ์ จดแตง เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2561 ในคดีของฐนกร และนำคำเบิกความของพยานโจทก์ไปลงเผยแพร่เว็บไซต์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล พร้อมแนบข่าว “ทหารผู้กล่าวหาคดีแชร์ผังทุจริตราชภักดิ์-กดไลค์-หมิ่นหมา ใช้เฟซบุ๊กไม่เป็น แต่เห็นว่าแค่กดไลค์เพจหมิ่นฯ ก็ผิด 112” ที่เผยแพร่โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

X