พยานคดีแชร์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์-กดไลค์-หมิ่นหมา ไม่ทราบเกิดอะไรขึ้นระหว่างจำเลยอยู่ในค่ายทหาร

8 .. 2561 ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ในคดีที่ฐนกร (สงวนนามสกุล) แชร์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์กดไลค์หมิ่นสุนัขทรงเลี้ยง พยานผู้ร่วมซักถามให้การเสร็จสิ้น นัดสืบพยานปากต่อไปวันที่ 20 .. 2561

09.35 น. ..ธนะรัช สระเงิน ..ชุมนุมชาติ บานพับทอง และ ..สุรชัย สลามเต๊ะ ตุลาการศาลทหารกรุงเทพออกนั่งพิจารณาคดีที่ฐนกร (สงวนนามสกุล) ถูกฟ้องฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากการแชร์ผังทุจริตในโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ และข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการกดไลค์เพจที่มีข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และโพสต์เสียดสีคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ประกอบกับ ...ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3)

วันดังกล่าวมีผู้สังเกตการณ์จากสหประชาชาติ คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) และสมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชนมาร่วมฟังการพิจารณาคดีด้วย อย่างไรก็ตาม ศาลขอความร่วมมือผู้มาฟังการพิจารณาอย่าจดบันทึก แต่อนุญาตให้เสมียนทนายมานั่งข้างทนายความจำเลยเพื่อจดบันทึกได้

พล...สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ พยานโจทก์มาศาล เบิกความว่า ปัจจุบันรับราชการเป็นผู้บังคับการกองปราบปรามยาเสพติด ขณะเกิดเหตุเป็นฝ่ายสืบสวนของ คสช. ในคดีนี้เป็นผู้ร่วมซักถามจำเลยระหว่างถูกควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 ร่วมกับ พล..วิจารณ์ จดแตง 

ประเด็นในการถามค้าน พล...สุรศักดิ์ ของทนายความมีว่า บันทึกการซักถามภายใน มทบ.11 ทำโดยเจ้าพนักงานตำรวจ เป็นการบันทึกแบบสรุปให้เข้าประเด็น ไม่ได้บันทึกตามทุกคำที่จำเลยตอบ ขณะซักถามไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจของจำเลยอยู่ร่วม พยานไม่ได้แจ้งสิทธิแก่จำเลย แต่แจ้งว่าบันทึกการซักถามจะถูกใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาล ซึ่งการแจ้งให้ทราบนี้ไม่ได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเนื่องจากเห็นว่า จำเลยจะต้องลงชื่อโดยความสมัครใจอยู่แล้ว

สำหรับประเด็นการโพสต์ภาพแผนผังเกี่ยวกับการทุจริตในโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ พล...สุรศักดิ์ ตอบคำถามทนายความว่า ในการซักถามจำเลยครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2558 จำเลยยังไม่ยอมรับว่า ข้อความในโพสต์เป็นความเท็จ โดยให้การว่าทำไปเพื่อต่อต้านและต้องการให้เปลี่ยนรัฐบาลที่บ่ายเบี่ยงปกปิดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตในโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ แต่ในการซักถามเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2558 จำเลยกลับยอมรับว่าข้อความในภาพไม่เป็นความจริง ซึ่งระหว่างการควบคุมตัวในคืนวันที่ 8 ธันวาคม 2558 จะเกิดอะไรขึ้นกับจำเลยนั้น ไม่ทราบ แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า ไม่เกิด เพราะจำเลยไม่ได้แจ้ง

พล...สุรศักดิ์ พยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถามเกี่ยวกับข้อสงสัยในข้อกล่าวหาการทุจริต แต่เห็นว่า หากมีข้อกล่าวหาที่มีมูลต่อรัฐบาล ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย หรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น ต้องไม่ยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนคนอื่นออกมาเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งกรณีของจำเลยที่ต้องการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

สำหรับประเด็นการกดไลค์เพจยืนหยัด ปรัชญาพล...สุรศักดิ์ ตอบคำถามทนายความว่า ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวอยู่บ้าง แต่ไม่เคยกดไลค์อะไร ไม่เคยทำเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง ทราบว่า คดีนี้จำเลยถูกฟ้องว่ากดไลค์เพจ ในการซักถามไม่ปรากฏว่า จำเลยกดไลค์ข้อความใดในเพจ ซึ่ง พล...สุรศักดิ์ เห็นว่า สำหรับเพจที่มีข้อความหมิ่นสถาบันฯ แม้เพียงประชาชนไปกดติดตามหรือกดไลค์ก็มีความผิดแล้ว

สำหรับประเด็นการกล่าวถึงคุณทองแดงว่าซาบซึ้งนั้น พล...สุรศักดิ์ ยอมรับว่าคุณทองแดงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ขอออกความเห็นว่าประชาชนจะต้องเคารพหรือปฏิบัติต่อคุณทองแดงอย่างไร แต่จากการอ่านข้อความในภาพรวมเข้าใจได้ว่าเป็นการหมิ่นสถาบันฯ ทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ทนายความพยายามจะถามให้ได้ความว่า ข้อความใดที่เป็นการดูหมิ่น และเป็นการดูหมิ่นอย่างไร ขณะที่พล...สุรศักดิ์ พยายามไม่ตอบคำถามและอธิบายเช่นเดิมว่า เข้าใจได้จากข้อความทั้งหมด ทำให้มีการใช้เสียงดังใส่กัน จนศาลต้องเตือนว่า ขอให้ทนายความใช้กริยาให้ดีเพราะพยานเป็นถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ขณะที่เรียกพยานว่าท่านนายพล

ด้านอัยการทหารถามติงว่า เหตุใดจึงเชื่อว่า ในคืนวันที่ 8 ธ.ค. 2558 ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับจำเลย พล...สุรศักดิ์ตอบว่า เนื่องจากไม่เห็นว่าจำเลยมีบาดแผล และจำเลยไม่ได้แจ้งอะไรให้ทราบ อัยการยังถามด้วยว่า เพจที่จำเลยกดไลค์มีข้อความอย่างไร พล...สุรศักดิ์ ชี้ไปที่ภาพปก (cover) ของเพจและอธิบายว่า มีข้อความลักษณะหมิ่นสถาบันฯ

X