ยกฟ้องคดี ม.116 ติดป้ายประเทศล้านนาคดีที่ 3 ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักตามฟ้อง

30 ส.ค. 61 เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดเชียงรายนัดฟังคำพิพากษา ในคดีของนายออด สุขตะโกและพวกรวม 3 คน จากข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 “ยุยงปลุกปั่น” จากกรณีการพบป้ายที่มีข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ติดที่บริเวณสะพานลอยหน้าตลาดป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงรายตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 57 (เรื่องราวในคดีก่อนหน้านี้)

คดีนี้เป็นคดีที่ 3 สำหรับจำเลยทั้งสาม ได้แก่ นายออด สุขตะโก อายุ 66 ปี ประกอบอาชีพทำสวนทำไร่ นายสุขสยาม จอมธาร อายุ 65 ปี ประกอบอาชีพทำสวนทำไร่ และนางถนอมศรี นามรัตน์ อายุ 56 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ที่ได้ถูกฟ้องร้องจากป้ายลักษณะเดียวกัน แต่สถานที่แตกต่างกันออกไป

ศาลได้เริ่มอ่านคำพิพากษาโดยสรุป เห็นว่า  ลำพังเพียงการกระทำความผิดของจำเลยในสถานที่หนึ่ง ไม่อาจฟังได้ว่าจำเลยได้กระทำความผิดในคดีนี้  อีกทั้ง พยานหลักฐานที่โจทก์นำเข้าสืบยังไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ตามที่โจทก์ฟ้อง ศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 3  ส่วนแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ของกลางในคดีนั้น เป็นแผ่นป้ายของกลางที่เคยถูกใช้ในการกระทำความผิดมาก่อน ศาลให้ริบแผ่นป้ายไว้

 

หลังจากศาลได้อ่านคำพิพากษา เมื่อสอบถามความรู้สึกของจำเลยทั้งสามในคดี

นายออดได้กล่าวว่า ยังคงรู้สึกค้างคาอยู่ ยังไม่จบ  เพราะอีก 2-3 เดือนก็อาจจะต้องมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์อีกครั้ง แทนที่จะได้ไปทำมาหากิน จะเดินทางไปทำงานไกลๆ ก็กลัวว่าจะต้องเสียค่าเดินทางกลับมาอีก  สำหรับนายสุขสยาม ได้กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องมาฟังคำพิพากษาอุทธรณ์เหมือนที่คดีพะเยาอีก มันไม่จบง่ายๆ ส่วนนางถนอมศรีกล่าวสั้นๆว่า ไม่ได้คิดอะไร เพราะเชื่อว่าเราไม่ได้ทำผิดอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี คดีนี้ยังไม่ถือว่าสิ้นสุดเนื่องจากฝ่ายโจทก์ยังสามารถยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นได้อีก ทำให้ยังต้องติดตามกันต่อไป

 

ทั้งนี้ ก่อนที่จำเลยทั้งสามจะเดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นในคดีนี้ จำเลยทั้งสามได้รับหมายนัดจากศาลจังหวัดพะเยา  ในคดีติดป้ายประเทศล้านนาคดีที่ 2 (คำพิพากษาในคดีก่อน)  เพื่อให้จำเลยเดินทางไปฟังผลคำพิพากษาศาลอุทธรณ์  ในวันที่ 20 ก.ย. 61 เวลา 9.00 น. ที่ทางอัยการเจ้าของสำนวนคดี ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นต่อศาลอุทธรณ์

 

 

 

 

X