จับตาสืบพยาน 3 จำเลยเดิม ในคดีม.116 ติดป้ายผ้าแยกประเทศล้านนา เป็นคดีที่ 3

ระหว่างวันที่ 26-29 มิ.ย. 61 นี้  ศาลจังหวัดเชียงรายได้นัดหมายสืบพยานในคดีของนายออด สุขตะโก และพวก รวม 3 คน ที่ได้ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากกรณีการพบป้ายที่มีข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ที่บริเวณสะพานลอยหน้าตลาดป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 28 ก.พ. 57

 

สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่ 3 แล้ว ที่จำเลยทั้ง 3 คน ได้แก่ นายออด สุขตะโก นายสุขสยาม จอมธาร และนางถนอมศรี นามรัตน์ ได้ถูกฟ้องร้องในข้อหาเดียวกันและป้ายลักษณะเดียวกัน จากสถานที่แตกต่างกันออกไป  แล้วจำเลยทั้ง 3 คือใคร เคยทำอะไร หรือกำลังทำอะไร ก่อนที่จะมาเผชิญหน้ากับคดีในหมวดความมั่นคงของรัฐตามมาตรา 116 ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และพวกเขาต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ชวนอ่านเรื่องราวจากชีวิตบางส่วนเพื่อให้พอรู้จักพวกเขาและเธอมากขึ้น ได้ใน “ ทำความรู้จัก 3 จำเลย ผู้ต้องสู้ 3 คดีซ้อน ในข้อหา ม.116 กรณีติดป้ายประเทศล้านนา

 

อีกทั้งเรื่องราวก่อนหน้านี้ ที่ทั้งสามคนเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันนี้มาแล้วถึง 2 ครั้ง  จากกรณีการพบป้ายข้อความ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” เช่นเดียวกัน

 

ครั้งแรก เมื่อมีการพบป้ายลักษณะเดียวกันถูกติดอยู่บริเวณสะพานลอยข้ามถนนพหลโยธิน หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 57  และมีการฟ้อง 3 จำเลยต่อศาลจังหวัดเชียงราย โดยจำเลยทั้งสามคนได้ต่อสู้คดี ก่อนที่ศาลจังหวัดเชียงรายจะมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 58 โดยศาลพิพากษาว่าจำเลยทั้งสามมีความผิดตามมาตรา 116 ให้ลงโทษจำคุกคนละ 4 ปี แต่ฝ่ายจำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง จึงให้ลดโทษ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 3 ปี และจำเลยทั้งสามไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้ เป็นระยะเวลา 5 ปี

อ่านเรื่องราว “ ข้อหาเดิม-จำเลยเดิม-ศาลใหม่: ฟ้องม.116 สามเสื้อแดงเชียงราย กรณีติดป้ายประเทศล้านนาที่พะเยาอีก

ครั้งที่สอง เมื่อมีการพบป้ายข้อความในลักษณะเดียวกันอีกครั้ง ติดบริเวณสะพานลอยหน้าโรงเรียนบ้านร่องห้า อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 57  ทำให้จำเลยทั้ง 3 คนในคดีนี้ก็ได้ถูกฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดพะเยาอีก และจำเลยทั้ง 3 ยืนยันให้การต่อสู้คดี ก่อนที่ศาลจังหวัดพะเยาจะได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 61 โดยศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เนื่องจากพยานโจทก์ยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสามได้ทำการติดป้ายในพื้นที่เกิดเหตุตามฟ้อง และจากผลการตรวจแผ่นป้าย ไม่สามารถยืนยันถึงตัวจำเลยทั้งสามได้ แต่ให้ยึดแผ่นป้ายของกลางไว้เนื่องจากถือว่าเป็นของกลางที่เคยถูกใช้ในการกระทำความผิดมาก่อน

อ่านรายงาน “ ยกฟ้องคดี ม.116 ติดป้ายประเทศล้านนา ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิด

ล่าสุด เป็นคดีที่ 3 ที่จำเลยทั้ง 3 คน ได้ถูกฟ้องร้องในข้อหาเดียวกันต่อศาลจังหวัดเชียงราย  โดยนายออดหนึ่งในจำเลย ได้เล่าเหตุในคดีนี้ว่า ในช่วงกลางปี 2560 ภายหลังมีการสั่งฟ้องคดีป้ายข้อความลักษณะเดียวกันที่จังหวัดพะเยาแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองปราบปรามนำหมายจับตามมาตรา 116 ไปที่บ้านของนายออด โดยระบุว่าเป็นกรณีการติดป้ายข้อความ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” บริเวณสะพานลอยหน้าตลาดป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว ซึ่งมีการพบป้ายดังกล่าวในช่วงวันที่ 28 ก.พ. 57

นายออดถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่สภ.แม่ลาว โดยไม่มีทนายความอยู่ด้วย และถูกคุมขังที่สถานีตำรวจหนึ่งวัน ก่อนถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงราย และต่อมาได้รับการประกันตัว เมื่อญาติได้นำหลักทรัพย์ราว 2 แสนบาท มายื่นขอประกันตัว

จากนั้นเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 60  ผู้ต้องหาอีกสองราย ได้แก่ นางถนอมศรี และนายสุขสยาม ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนสภ.แม่ลาว ก่อนถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลเช่นเดียวกัน โดยในตอนแรกมีปัญหาเรื่องหลักทรัพย์ในการประกันตัว ทำให้ทั้งสองคนถูกนำตัวไปคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 4 วัน ก่อนญาติและทนายความจะไปยื่นประกันตัวทั้งสองคน และศาลอนุญาตให้ประกันตัว จากนั้นจำเลยทั้ง 3 จึงได้ถูกสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงรายเป็นคดีที่ 3  โดยทั้งสามคนยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการติดป้ายในจุดดังกล่าวแต่อย่างใด

รายงานข่าวก่อนนี้ “ ฟ้องสามเสื้อแดงเชียงราย ม.116 เป็นคดีที่สาม กรณีติดป้ายแยกประเทศล้านนาที่แม่ลาว

 

 

X