ปิดแมคฯ-กั้นรั้ว-ไม่ให้เข้าใกล้ป้ายแยก #ราชประสงค์: ประมวลรำลึก 8 ปีสลายการชุมนุมปี 53

19 พ.ค.61 ในโอกาสครบรอบ 8 ปี ของเหตุการณ์สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2553 ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดง-นักกิจกรรม-ประชาชนมีการนัดหมายจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นในช่วงเย็นที่บริเวณแยกราชประสงค์

ตั้งแต่ในช่วงเช้าวันนี้ ทางร้านแมคโดนัลด์สาขาราชประสงค์ได้ติดป้ายประกาศว่าร้านจะปิดให้บริการในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. – 20.00 น. ตามคำแนะนำของศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า และยังมีการตั้งรั้วเหล็กกั้นทางเดินเข้าไปยังบริเวณหน้าร้านด้วย หลังจากทางนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ได้นัดหมายกินแมคโดนัลด์รำลึกเหตุการณ์ 19 พ.ค. 2553

 

ขณะเดียวกันทางสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ยังมีการออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางสมาคมฯได้ปิดทำการร้านแมคโดนัลด์ เนื่องจาก “ชาวราชประสงค์” ไม่สนับสนุนกิจกรรมการชุมนุมในย่านราชประสงค์ที่ก่อให้เกิดความเดือนร้อนต่อส่วนรวมดังเช่นที่ผ่านมา ชาวราชประสงค์สนับสนุนประชาธิปไตยและอิสระในการเรียกร้องอย่างมีแบบแผน และเคารพกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ

 

 

จากนั้นในช่วงประมาณ 13.00 น. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรั้วเหล็กไปล้อมโดยรอบป้ายแยกราชประสงค์เอาไว้ ต่อมาเวลา 14.00 น. ทางด้านวัดปทุมวนารม ทางกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมช่วงเมษา-พฤษภา 2553 ได้เดินทางมาทำบุญถวายสังฆทานที่วัด แต่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) เข้าไปนั่งอยู่ในศาลาที่จัดงานจนเต็ม และยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบอยู่โดยรอบวัด ทำให้กลุ่มญาติต้องย้ายไปถวายสังฆทานที่อีกศาลาหนึ่งแทน

 

 

จากนั้นเวลา 15.30 น. กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายชุมนุมปี 2553 นำโดยนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ “น้องเกด” พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในการสลายการชุมนุม และนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ “น้องเฌอ” ที่ถูกยิงเสียชีวิตในการสลายการชุมนุมเช่นกัน ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ชื่อ “ผีจ้างหนัง” โดยแต่งหน้าเป็นผี และร่วมดูคลิปเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553

ระหว่างกิจกรรมทางพ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 5 ได้พยายามเข้าสอบถามถึงความหมายของกิจกรรมและเรื่องการใช้เครื่องขยายเสียงระหว่างการเดินทางไปที่แยกราชประสงค์ โดยทางตำรวจไม่ได้ห้ามทำกิจกรรม แต่ได้มีการแจ้งให้ไปขอทางวัดในการทำกิจกรรมไว้ด้วย จากนั้นกลุ่มญาติได้เดินเท้าจากวัดปทุมฯ ไปยังป้ายแยกราชประสงค์ โดยไม่ได้มีการใช้เครื่องขยายเสียงใด

 

เวลา 16.30 น.  เมื่อกลุ่มญาติฯ เดินเท้าไปถึง ได้เข้านั่งอยู่เฉยๆ ใกล้ป้ายแยกราชประสงค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบจัดกำลังประมาณ 50 นาย อยู่บริเวณรอบป้าย และได้นำรั้วเหล็กไปกั้นพื้นที่หัวมุมหน้าห้างเกษรพลาซ่าทั้งสองด้าน ไม่ให้เดินผ่านเข้าออกไปยังป้ายได้อีก

เวลา 16.45 น. ผู้กำกับสน.ลุมพินี ได้เข้าพูดคุยกับกลุ่มญาติฯ โดยระบุว่ากิจกรรม “ผีจ้างหนัง” จะเข้าข่ายเป็นการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน และก่อนหน้านี้ได้มีผู้แจ้งจัดการชุมนุมไว้ที่ร้านแมคโดนัลด์อย่างเดียว แต่ไม่ได้มีการแจ้งจัดการชุมนุมไว้ที่ป้ายแยกราชประสงค์ไว้ จึงขอให้กลุ่มญาติฯ ยุติกิจกรรมบริเวณนี้ ทางกลุ่มญาติฯ 3 คน ได้ยืนยันว่าจะนั่งเฉยๆ อยู่บริเวณดังกล่าวต่อไป ถ้าทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าผิดกฎหมายก็สามารถจับกุมได้เลย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงพยายามเชิญคนอื่นๆ นอกจากกลุ่มญาติ 3 คน ออกจากรอบป้ายแยกราชประสงค์

 

 

ขณะที่ประมาณ 17.00 น. ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ราชประสงค์ซึ่งปิดทำการ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ต่อมามีพ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 1 เข้ามาพูดคุยกับนายสมบัติ โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าไปวางดอกไม้ที่สี่แยกราชประสงค์ได้ โดยให้ทยอยกันไป และเดินไปโดยทางสกายวอร์ค ทั้งไม่ให้เข้าไปที่ป้าย แต่เจ้าหน้าที่จะตั้งจุดไว้ให้  ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณป้ายแยกราชประสงค์ได้จัดรั้วเหล็กเปิดทางเดินให้ประชาชนสามารถเข้าไปวางดอกไม้ที่ใกล้พุ่มไม้ได้ แต่ไม่ให้เข้าไปถึงที่ป้าย

เวลา 18.00 น. ประชาชนได้ทยอยเข้าไปวางดอกไม้บนโต๊ะที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ และมีประชาชนบางส่วนได้เข้าไปจุดเทียนสีแดงบริเวณพุ่มไม้ใกล้ป้ายแยกราชประสงค์ ทั้งยังมีผู้ชุมนุมยืนร้องเพลง และมีการตะโกน “ที่นี่มีคนตาย” อยู่บริเวณหน้าห้างเกษรพลาซ่า  ในส่วนนายสมบัติ บุญงามอนงค์ได้เข้าไปผูกผ้าแดงบริเวณป้ายแยกราชประสงค์ได้เพียงคนเดียว ขณะที่กลุ่มญาติฯ สามคน ได้เดินออกจากบริเวณป้ายแยกราชประสงค์เข้ามาร่วมกับผู้ชุมนุมบริเวณหน้าห้างเกษรพลาซ่าด้วย

 

 

ประมาณมีผู้ชุมนุมอยู่ราว 300-400 คน ในบริเวณรอบๆ แยกราชประสงค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยควบคุมการเดินไปยังจุดวางดอกไม้และจุดเทียนผ่านเครื่องขยายเสียง พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยติดตามถ่ายภาพประชาชนเจาะจงเป็นรายบุคคลด้วย

เวลาประมาณ 18.30 น. หลังประชาชนทยอยไปวางดอกไม้และจุดเทียน ได้มีการประกาศยุติกิจกรรม แต่ก็ยังมีประชาชนรวมตัวกันอยู่ในบริเวณหน้าห้างเกษรพลาซ่า ก่อนจะค่อยๆ แยกย้ายกันกลับ หากยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบตรึงกำลังเฝ้าอยู่รอบป้ายแยกราชประสงค์ต่อไป

 

 

 

X