‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ถูกควบคุมตัวไว้ที่สน.ชนะสงคราม ตามหมายจับคดี ‘Army57’

‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ถูกควบคุมตัวไว้ที่สน.ชนะสงคราม ตามหมายจับคดี ‘Army57’

เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวเอกชัยเมื่อเวลา 15.15 น. ภาพจากเฟซบุ๊ก เอกชัย หงส์กังวาน

16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมืองจากบ้านพักตามมหมายจับ ในคดีคนอยากเลือกตั้งชุมนุมหน้ากองบัญชาการทหารบก หรือ “Army57” ในความผิดฐานฝ่าฝืนคําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ข้อหาร่วมกันเป็นผู้ชุมนุมฯ ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 16 (1), (8) และ มาตรา 18 และความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบก ข้อหายุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตราประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง มาตรา 4

กรณีการควบคุมตัวนายเอกชัย ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ออกมาหมายเรียกครบ 4 ครั้ง ซึ่งหมายเรียกครั้งที่ 4 ระบุให้นายเอกชัย หงส์กังวาน เข้ารายงานตัวในเวลา 9.30 น. ของวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้พนักงานสอบสวนได้ทำการขอออกหมายจับจากศาลอาญา หลังจากนั้น ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ ทำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเข้าจับกุมตัวที่บ้านพัก ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สน.ชนะสงคราม คาดว่าพนักงานสอบสวนจะส่งฝากขังต่อศาลอาญา รัชดา ในวันพรุ่งนี้  ซึ่งจากข้อความในเฟซบุ๊กของนายเอกชัย ก่อนถูกควบคุมตัวระบุว่า

“วันนี้ (11 พ.ค. 2561) เวลา 15.15 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบ 4 คน และตำรวจในเครื่องแบบ 1 คนแสดงหมายค้นเพื่อพาผมไป สน.ชนะสงคราม ในคดี ARMY 57ผมนัดเวลา 16.00 น. แต่ตำรวจเหล่านี้คะยั้นคะยอให้ผมไปตอนนี้ ผมจึงบอกให้พวกเขารอผมอาบน้ำก่อน”

สำหรับคดีนี้ในส่วนของแกนนำ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและได้ถูกนำตัวไปฝากขังโดยพนักงานสอบสวนแล้ว โดยศาลอาญารัชดามีคำสั่งไม่รับฝากขังแกนนำและผู้ชุมนุมไปก่อนหน้านี้ใน 2 ชุด คือเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2561 จำนวน 5 คน และวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 จำนวน 4 คน

 

X