สืบพยานโจทก์คดีประเวศ นัดแรกพิจารณาลับ

8 พ.ค.2561 ที่ห้อง 707 ศาลอาญา รัชดา นัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก คดีที่นายประเวศ ประภานุกูล ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กอันมีลักษณะเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ รวม 10 กรรม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความในลักษณะเข้าข่ายปลุกระดมประชาชนตามมาตรา 116 อีก 3 กรรม รวมถึงการถูกแจ้งความใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (3) สำหรับการพิจารณาคดีในวันนี้จะเป็นการเบิกความพยานโจทก์ 2 ราย คือ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ผู้แจ้งความและตำรวจที่ตรวจสอบหลักฐาน ท่ามกลางคนที่เข้าฟังการพิจารณาคดีทั้ง พี่สาว-น้องชายจำเลย เพื่อนทนายความ ผู้สังเกตการณ์ นักสิทธิมนุษยชน

กระบวนการเริ่ม

9.40 น.  ประเวศ ประภานุกูล จำเลยคดี ถูกใส่กุญแจข้อเท้าหมายเลข 11 สวมเสื้อสีน้ำตาลอ่อน เสื้อสกรีนแดน 3 เดินเข้ามาในห้องขังพร้อมผู้คุม เขาเข้าโอบกอดกับญาติสักพัก

จนเมื่อเวลา 9.45 น. ผู้พิพากษา 4 คนขึ้นบัลลังก์พิจารณาคดี ผู้พิพากษาได้ถามประเวศเกี่ยวกับคดี เขายังคงยืนยันว่า “ศาลไร้ซึ่งความชอบธรรมที่จะพิจารณาคดี” ประเวศแสดงความเห็นว่า คดีนี้เขามีสิทธิ์ที่จะต่อต้าน และสภาพของคดีในลักษณะนี้ไม่มีความเป็นกลาง

เมื่อศาลถามถึงสาเหตุของสภาพคดี ประเวศให้เหตุผลว่า เนื่องจากเขาไม่สามารถประกันตัวได้ และจดหมายที่เขาเขียนซึ่งถูกส่งออกมาลงวันที่ 25 มีนาคม หายไปกว่า 3 ฉบับ คือฉบับที่ 5-7 ไม่ถึงมือผู้รับ จึงเห็นว่านี่เป็นการขัดขวางการต่อสู่คดี

ต่อจากนั้นผู้พิพากษาขอให้เขาเขียนจดหมายใหม่ได้ แต่ประเวศกล่าวว่า เขาไม่สามารถเขียนอย่างที่ต้องการเขียนได้แล้ว พร้อมกล่าวว่า การถูกขัดขวางไม่ให้นำเอกสารมาแสดง เป็นการที่ศาลพิพากษาคดีล่วงหน้า

ขณะที่ศาลได้กล่าวยืนยันแก่จำเลยว่า ศาลมีความเป็นกลาง เมื่อสำนวนถึงศาลแล้วจะไม่มีใครมาครอบงำหรือชี้นำได้ อีกทั้งศาลยังเข้าใจความคับข้องใจของจำเลย แต่ศาลอยากบอกกับจำเลยว่าทุกอย่างกำลังดีขึ้น ศาลขอให้เพื่อนๆบอกจำเลยว่าทุกอย่างกำลังดีขึ้น และขอให้จำเลยเชื่อศาล

เริ่มพิจารณาลับ

จนเมื่อเวลา 10.00 น. โจทก์ได้ขอให้พิจารณาคดีเป็นการลับ เพื่อป้องกันความลับอันเกี่ยวกับความปลอดภัยของประเทศมิให้ล่วงรู้ถึงประชาชนและเพื่อประโยชน์แห่งความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อัยการและศาลจึงปรึกษากันและสั่งให้มีการพิจารณาคดีลับ ให้เหลือเฉพาะพยานและตัวความเท่านั่น

ต่อจากนั้นโจทก์นำพยานเข้าสืบได้ 2 ปาก  การสืบพยานโจทก์ดำเนินไปกว่า 1 ชั่วโมง จึงอนุญาตให้ผู้อื่นเข้าห้องพิจารณาคดีได้ โดยศาลแถลงว่า โจทก์แถลงว่ามีพยานมาศาลวันนี้เพียงเท่านี้ จึงขอเลื่อนไปสืบพยานโจทก์ต่อในวันพรุ่งนี้ตามที่นัดไว้เดิม

.

ภาพประกอบ “ประเวศ ประภานุกูล: 8 พฤษภาคม 2561 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ที่มา: Banrasdr Photo”

X