ศาลอาญายกคำร้องควบคุมตัวไม่ชอบธเนตร อนันตวงษ์

ศาลอาญายกคำร้องควบคุมตัวไม่ชอบธเนตร อนันตวงษ์

photo-rajabhakti29dec15
             ธเนตร อนันต์วงษ์ (คนที่สามจากซ้าย)และผู้ร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทธยานราชภักดิ์

 

วันนี้ (20 มิ.ย.59) ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ตามมาตรา 90 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาซึ่งร้องให้ปล่อยตัวนายธเนตร อนันตวงษ์เนื่องจากควบคุมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมายจากเหตุการควบคุมตัวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.58 ภายหลังจากศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งกลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นให้มีการไต่สวนคำร้องใหม่ก่อนหน้านี้

ด้านนางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความผู้ร้อง ชี้แจงว่า เนื่องจากคดีดังกล่าวมีการยื่นคำร้องขอให้ปล่อยตัวนายธเนตรซึ่งถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบควบคุมตัวขึ้นรถแท็กซี่ไปจากโรงพยาบาลสิรินธรเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.58 นายสิรวิชญ์จึงยื่นคำร้องขอให้ปล่อยตัว แต่ศาลชั้นต้นเห็นว่าคำร้องไม่มีมูลเพียงพอจึงยกคำร้องเลย เมื่อเราอุทธรณ์ศาลอุทธรณ์จึงมีคำสั่งให้ไต่สวนใหม่เพราะยังไม่มีการไต่สวน

อย่างไรก็ตามในวันนี้ทนายความได้แจ้งต่อศาลว่านายธเนตรได้รับการปล่อยตัวแล้วตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค. 58 หลังจากนั้นนายธเนตรได้เดินทางไปยังต่างประเทศไม่สามารถติดต่อได้ ศาลจึงมีคำสั่งว่า “ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่ากรณีตามคำร้องเมื่อผู้ต้องต้องถูกควบคุมตัวได้รับการปล่อยตัวแล้ว จึงไม่มีเหตุไต่สวนคำร้องขอให้ปล่อยตัวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 90 อีก ให้ยกคำร้องและจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ”

ทั้งนี้นายธเนตรถูกควบคุมตัวเนื่องจากการแชร์ข้อความเกี่ยวกับการทุจริตในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์และถูกดำเนินคดีตามมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญาก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว นอกจากนี้นายธเนตรได้ร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2558 ส่องแสงหาคนโกง เพื่อไปตรวจสอบการทุจริตเกี่ยวกับการจัดสร้างอุทธยานราชภักดิ์ ซึ่งนายธเนตรเป็น 1 ใน 11 คนซึ่งถูกควบคุมตัวและไม่ยอมตกลงตามเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ถูกฟ้องคดีในเวลาต่อมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 ศาลอุทธรณ์สั่งไต่สวนใหม่ กรณีจ่านิวขอให้ปล่อยธเนตรจากการควบคุมตัวมิชอบ
 ยกอีก! ศาลอ้างคุมตัวตามคำสั่ง คสช. ชอบด้วยกฎหมาย
 ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวธเนตรรอบสอง เหตุถูกควบคุมตัวมิชอบ
 ศาลยกคำร้องจ่านิวขอให้ไต่สวนกรณีคุมตัวธเนตรไม่ชอบด้วย กม.
 ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนร้องศาลปล่อยตัวธเนตร ถูกคุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฟังผลพรุ่งนี้บ่าย

X