‘ทนายจูน’ เตรียมเข้ารับรางวัลผู้หญิงกล้าหาญ 2018 จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา 23 มี.ค.นี้

วันที่ 21 มีนาคม 2561 เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาเผยแพร่ข่าว พิธีมอบ “รางวัลผู้หญิงกล้าหาญ” International Woman of Courage ประจำปีพ.ศ.2561 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันศุกร์ 23 มีนาคม 2561 เวลา 14.00 น.(1.00 น.ของวันเสาร์ที่ 24 มี.ค. ตามเวลาประเทศไทย) ณ กรุงวอชิงตันดีซี โดยศิริกาญจน์(จูน) เจริญศิริ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเป็นหนึ่งในสิบคนที่ได้รับรางวัลในปีนี้

ศิริกาญจน์(จูน) เจริญศิริ(คนที่สองจากซ้าย) ถ่ายภาพร่วมกับผู้ได้รับการเสนอชื่อจากประเทศต่างๆ ให้รับรางวัลผู้หญิงกล้าหาญ ภาพจาก กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

กระทรวงต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่ประวัติศิริกาญจน์ว่า เธอเป็นผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนภายหลังการรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเป็นกลุ่มของทนายความซึ่งให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการรัฐประหารและมีเหตุจูงใจทางการเมือง ซึ่งเป็นประเด็นที่อ่อนไหวทำให้เจ้าหน้าที่และทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ถูกละเมิด ข่มขู่และถูกดำเนินคดีทางอาญา

ศิริกาญจน์ ปัจจุบันถูกดำเนินคดีสามคดี ซึ่งรวมถึงคดียุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากการทำหน้าที่ทนายความ นับเป็นทนายความคนแรกที่ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหานี้ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร อย่างไรก็ตามเธอยังคงทำงานของเธออย่างต่อเนื่อง

รางวัลผู้หญิงกล้าหาญ เป็นรางวัลซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 2550 โดยกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาเพื่อมอบให้กับผู้หญิงทั่วโลกซึ่งแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ความเป็นผู้นำในการสนับสนุน สันติภาพ ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมทางเพศ และการเสริมสร้างพลังของผู้หญิง ซึ่งหลายกรณีต้องเสียสละหรือเผชิญความเสี่ยงด้วยตนเอง ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงกว่า 120 คนจาก 65 ประเทศทั่วโลกได้รับรางวัลดังกล่าว โดยขั้นตอนการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลมาจากการเสนอชื่อของหน่วยงานทางการทูตสหรัฐในประเทศต่างๆ และคัดเลือกรอบสุดท้ายโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศ โดยในปีนี้ นายจอห์น ซัลลิแวน (John J. Sullivan) รองรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจะเป็นเจ้าภาพจัดงานมอบรางวัลดังกล่าวที่กระทรวงต่างประเทศ และมีนางเมลาเนีย ทรัมป์ (Melania Trump) สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง กล่าวถ้อยแถลงในงานเพื่อเป็นเกียรติผู้หญิง 10 ราย ซึ่งได้รับรางวัล ผู้ได้รับรางวัลในปี 2561 มาจากประเทศอัฟกานิสถาน กัวเตมาลา ฮอนดูรัส อิรัก อิตาลี คาซัคสถาน โคโซโว มอริเตเนีย รวันดา และประเทศไทย

ศิริกาญจน์ เจริญศิริ เป็นหญิงไทยคนที่สองของประเทศไทยที่ได้รับรางวัล “ผู้หญิงกล้าหาญ” โดยหญิงไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้คือ รจเรข วัฒนพานิช เจ้าของร้านหนังสือ Book Re:public และผู้ก่อตั้งโครงการห้องเรียนประชาธิปไตย (Café Democracy) ได้รับรางวัลเมื่อปีพ.ศ.2559

เรียบเรียงจาก

2018 International Women of Courage Award Recipients Announced

Biographies of the Finalists for the 2018 International Women of Courage Awards

X