พนักงานสอบสวนนัดทนายความของสมาชิกประชาธิปไตยใหม่ ส่งตัวให้พนักงานอัยการคดี

วันที่ 27 เม.ย. 59 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจากพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามเพื่อไปพบพนักงานอัยการที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 เวลา 10.00 น. ในคดีซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐานและและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่งตามมาตรา 142 (โทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสามปี) และมาตรา 368 (โทษจำคุกสูงสุดไม่เกินหนึ่งเดือน) ประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้เนื่องจากพนักงานสวบสวนได้สรุปสำนวนและความเห็นเสร็จสิ้นแล้วจึงนัดหมายผู้ต้องหานำส่งตัวพร้อมสำนวนให้พนักงานอัยการในวันดังกล่าว

สำหรับคดีนี้เมื่อพนักงานอัยการรับมอบตัวผู้ต้องหา หากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดี พนักงานอัยการจะฟ้องคดีได้ต่อเมื่อขออนุญาตฟ้องต่ออัยการสูงสุดแล้วเท่านั้น รายละเอียดตามมาตรา 7 และมาตรา 9 พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแขวงและวิธีพิจารณาคดีในศาลแขวง พ.ศ. 2499 ดังนั้นในวันที่ 12 พ.ค. 59 คดีนี้จะอยู่ระหว่างการสอบสวนในชั้นพนักงานอัยการ หากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องจะต้องขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้องคดีก่อนซึ่งตามกฎหมายไม่ได้ระบุระยะเวลาในการทำคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องของอัยการสูงสุดไว้

สถานะคดีอื่นซึ่งเกี่ยวข้องกับนางสาวศิริกาญจน์

1. คดีที่นางสาวศิริกาญจน์ แจ้งความ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ว่ากระทำความผิดตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา จากการยึดรถไว้ข้ามคืนโดยไม่มีอำนาจ ภายหลังนางสาวศิริกาญจน์ปฏิเสธที่จะให้ค้นรถโดยไม่มีหมายค้นจากศาล ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างชั้นสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

2. คดีที่พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหานางสาวศิริกาญจน์ว่ากระทำความผิดฐานแจ้งความเท็จตามมาตรา 172 (โทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสองปี) และมาตรา 174 (โทษจำคุกสูงสุดไม่เกินห้าปี) ประมวลกฎหมายอาญา แต่เนื่องจากวันที่ 9 ก.พ.59 ขณะที่พนักงานสบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหา ทนายความของนางสาวศิริกาญจน์ได้สอบถามพนักงานสอบสวนว่าข้อความใดเป็นข้อความเท็จ ซึ่งพนักงานสอบสวนไม่สามารถตอบคำถามได้จึงยังไม่มีการแจ้งข้อหาดังกล่าว แต่ขอกลับไปสอบถามพนักงานสอบสวนในคดี 14 นักศึกษาขบวนประชาธิปไตยใหม่ซึ่งเป็นผู้กล่าวโทษในคดีนี้ก่อน และจะนัดหมายนางสาวศิริกาญจน์มารับทราบข้อกล่าวหอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันนางสาวศิริกาญจน์จึงยังไม่ตกอยู่ในฐานผู้ต้องหาในคดีนี้ แต่มีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่จะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป
ข้อมูลเบื้องต้น

นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และเป็นหนึ่งในคณะทำงานคดี 14 นักศึกษาขบวนประชาธิปไตยใหม่(NDM) ถูกดำเนินคดีจากการทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในการคัดค้านการฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 14 คนต่อศาลทหารในคืนวันที่ 26-27 มิ.ย.58 ภายหลังจากการพิจารณาในศาลทหารเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าขอค้นรถนางสาวศิริกาญจน์เพื่อยึดโทรศัพท์มือถือของนักศึกษาทั้ง 14 คนซึ่งฝากทีมทนายความไว้ก่อนเข้าเรือนจำ นางสาวศิริกาญจน์ปฏิเสธไม่ให้ค้นรถยนต์เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีหมายค้นและปราศจากเหตุอันสมควรที่จะค้นรถได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทำตรวจได้ยึดรถยนต์นางสาวศิริกาญจน์ไว้ข้ามคืนจนนำหมายศาลมาตรวจค้นในวันที่ 27 มิ.ย.58

ภายหลังจากนั้นศิริกาญจน์ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนว่าพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดชและพวกเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญาในการยึดรถไว้ ต่อมาพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี 14 นักศึกษาจึงเข้าแจ้งความว่านางสาวศิริกาญจน์ซ่อนเร้นพยานหลักฐานและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่งตามมาตรา 142 และมาตรา 368 ประมวลกฎหมายอาญา และแจ้งความเท็จตามมาตรา 172 และมาตรา 174 ประมวลกฎหมายอาญา

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ทนายคดี 14 NDM ได้หมายเรียกรับทราบข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและแจ้งความเท็จ

คกก.นักนิติศาสตร์สากลออกแถลงการณ์ยุติดำเนินคดีทนายคดี14 NDM

คดีกล่าวหาทนาย NDM แจ้งความเท็จ อธิบายไม่ได้ว่าแจ้งความเท็จตรงไหน รอสอบผู้กล่าวหาเพิ่ม

ทนายยื่นหนังสือถึงสภาทนายขอให้ตรวจสอบการคุกคามทนายโดยเจ้าหน้าที่ สภาทนายรับจะนำเข้าที่ประชุม

ความคืบหน้าคดีทนายศิริกาญจน์ เจริญศิริ พนักงานสอบสวนเตรียมส่งสำนวนให้อัยการแล้ว

ทนายความของ NDM เข้าให้การเพิ่มเติมในคดีค้นรถยืนยันว่าการไม่อนุญาตค้นรถชอบด้วยกฎหมาย

พยานอีก 2 เข้าให้การคดีค้นรถทนาย พยานยืนยันไม่ได้ขัดขวางตำรวจค้นรถ แค่ต้องการให้ทำตามกฎหมาย

X