เนติวิทย์รับทราบข้อหาคดีคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน

เนติวิทย์รับทราบข้อหาคดีคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน

14 มี.ค. 2561 เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล รับทราบข้อกล่าวหาฐานชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป คดีคนอยากเลือกตั้ง ราชดำเนิน หรือ RDN50 โดยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนได้รับอนุญาตปล่อยตัว ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน

10.00 น. เนติวิทย์ นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในความผิดฐานชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 จากกิจกรรม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” ที่บริเวณ ถ.ราชดำเนิน ใกล้กับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ระหว่างเวลา 14.00 น. – เวลา 19.35 น. ผู้ต้องหากับพวก ได้ร่วมกันเดินทางมาชุมนุมทางการเมืองโดยการจัดกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยาก เลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอํานาจ คสช.” ของนายรังสิมันต์ โรม กับพวก ซึ่งมีวัตถุประสงค์ต่อต้านการทํางานของรัฐบาลและ คสช. ที่บริเวณร้านแมคโดนัล สาขาราชดําเนิน บนทางเท้าข้าง ร้านสเต็กติดมัน วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบนถนนราชดําเนินกลางขาเข้า แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

ผู้ต้องหาได้มาร่วมชุมนุมที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นที่สาธารณะ มีนายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นางสาวณัฏฐา มหัทธนา, นายอานนท์ นําภา, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ , นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว และนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เป็นแกนนํา โดยในระหว่างการชุมนุม นายรังสิมันต์กับพวกที่เป็นแกนนําได้ผลัดกันพูดปราศรัยกับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นมวลชนแนวร่วมประมาณ 400 คน และประชาชนทั่วไป กล่าวหาการทํางานของรัฐบาล และ คสช.

ถ้อยคําที่ปราศรัยมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาลอย่างรุนแรง และพยายามยุยงปลุกปั่นให้เกิดการชุมนุมขับไล่รัฐบาล และ คสช. อย่างชัดเจน มีการเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2561 หยุดการสืบทอด อํานาจของ คสช. และการทุจริตของคณะรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มมวลชน และประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดในเรื่องดังกล่าว

นอกจากการปราศรัยของกลุ่มแกนนําแล้ว มวลชนยังได้แสดงท่าทางประกอบเชิงสัญลักษณ์ เช่น การชู 3 นิ้ว ทําท่าแขนไขว้กากบาท นํามือปิดหู ปิดตา ปิดปาก เพื่อเป็นการสื่อถึงการสนับสนุนการกระทําของนายรังสิมันต์กับกลุ่มแกนนําอีกด้วย เข้าข่ายเป็นการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ฝ่าฝืนคําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติลงวันที่ 1 เม.ย. 2558 ข้อ 12

เมื่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้งแจ้งข้อหาดังกล่าว เนติวิทย์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการพนักงานสอบสวนจึงอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกันเช่นเดียวกับผู้ต้องหาคนอื่นในคดีนี้ที่ไปรับทราบข้อหามาก่อนหน้า

นอกจากคดีนี้แล้ว เนติวิทย์ยังได้รับหมายเรียกไปพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อไปให้การในฐานะพยาน จากกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล แจ้งความไว้ในข้อหานำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์เท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเนติวิทย์ได้โพสต์หรือส่งต่อข้อความอันเป็นการกระทำความผิด หมายเรียกระบุให้ไปพบพนักงานสอบสวนวันที่ 15 มี.ค. 2561 เวลา 10.00 น. ที่ บก.ปอท. อีกด้วย

X