ตำรวจถอนการฝากขัง – มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีชาวบ้าน “We walk ดอยเทวดา”

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ภายหลังจากกลุ่มชาวบ้านเกษตรกรดอยเทวดา ที่ถูกกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดเชียงคำ เพื่อสอบถามความคืบหน้าในคดีก่อนการนัดหมายรายงานตัวครั้งต่อไป เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า พนักงานสอบสวนในคดีได้เข้ายื่นคำร้องขอถอนการฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 10 รายต่อศาลแล้ว โดยพนักงานสอบสวนระบุว่ามีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี จึงไม่มีความจำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 รายไว้ แต่ยังต้องรอความเห็นพนักงานอัยการต่อไป

จากที่วานนี้ (6 มี.ค. 61) เครือข่าย People Go Network พร้อมกับกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จากกรณีทำกิจกรรมเดินสนับสนุน “We Walk เดินมิตรภาพ” ในหมู่บ้านเมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ขอให้ยุติการแจ้งความดำเนินคดีต่อกลุ่มชาวบ้านและนักศึกษาที่ศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา (รายงานข่าวก่อนนี้)

เมื่อได้ยื่นหนังสือแล้วเสร็จ กลุ่มผู้ต้องหา “we walk ดอยเทวดา” ก็ได้เดินทางต่อไปยังศาลจังหวัดเชียงคำ เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดี ก่อนที่จะครบกำหนดต้องเข้ารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 8 มี.ค. จึงได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศาลว่าเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61  พนักงานสอบสวนในคดีได้เข้ายื่นคำร้องต่อศาลขอถอนการฝากขังต่อผู้ต้องหาทั้ง 10 คน ที่พนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลในการฝากขังไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 พร้อมให้เหตุผลว่าจากที่พนักงานสอบสวนได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานจนเสร็จสิ้น มีความเห็น สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 10 คน จึงไม่มีความจำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 คน อีกต่อไป จึงทำให้ผู้ต้องหา 10 ราย ที่ได้ถูกฝากขังต่อศาลก่อนหน้านี้ไม่ต้องเดินทางไปรายงานที่ศาลอีก

ทั้งนี้ แม้พนักงานสอบสวนจะมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี แต่สำนวนคดียังต้องถูกส่งให้ทางพนักงานอัยการพิจารณาว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ตามพ.ร.บ.จัดตั้งและวิธีพิจารณาคดีอาญาในศาลแขวงฯ กำหนดให้อัยการขอผัดฟ้องได้ไม่เกิน 5 ผัด รวม 30 วัน หากพ้นกำหนด 30 วันแล้ว ห้ามมิให้อัยการฟ้องคดี ยกเว้นได้รับอนุญาตจากอัยการสูงสุดหรืออัยการเขตต่อไป

นอกจากนั้น วานนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหาร โดยพ.อ.ทินชาติ สุทธิรักษ์ เจ้าหน้าที่หัวหน้าฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 34 ยังมีการระบุกับชาวบ้านระหว่างเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์ราชการด้วยว่ากรณีนี้ จะไม่ดำเนินคดีตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ในกรณีนี้แล้ว แต่ยังมีการดำเนินการพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะอยู่

สำหรับคดีของกลุ่มผู้ต้องหา “we walk ดอยเทวดา” เจ้าหน้าที่ทหาร โดย ร.ท.อดุลย์ ไชยศรีทา สังกัดกรมทหารราบที่ 17 พัน 4 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา ได้แจ้งความดำเนินคดีชาวบ้านและนักศึกษาไว้ทั้งหมด 14 ราย  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 กับชาวบ้านและนักศึกษา รวมจำนวน 10 ราย พร้อมสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 6 ก.พ.61 (รายงานข่าวก่อนนี้) ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 คนไปขออำนาจฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงคำ ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 9.30 น.วันเดียวกัน  และทางผู้ต้องหา 10 ราย ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวน โดยที่ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์รายละ 5,000 บาท และต้องไปรายงานตัวต่อศาลตามที่ได้ถูกนัดหมาย ราว 6 วันต่อหนึ่งครั้ง (รายงานข่าวก่อนนี้)  ในส่วนชาวบ้านที่ถูกแจ้งความเอาไว้อีก 4 ราย จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้มีการเรียกตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

X