ทหาร-ตร.พยายามเชิญชาวบ้านดอยเทวดาไปค่ายทหาร หลังจะไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ราชการฯ

วันนี้ (27 ก.พ.61) เวลา 13.00 น. ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา พร้อมกับนักศึกษา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จากกรณีทำกิจกรรมเดินสนับสนุน “We Walk เดินมิตรภาพ” ในหมู่บ้านเมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้ยุติการแจ้งความดำเนินคดีต่อกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา

แต่ก่อนหน้าที่จะได้ทำการยื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้ามาเจรจาต่อรองไม่ให้ยื่นหนังสือดังกล่าว ทั้งยังมีการพยายามเชิญให้กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาไปพูดคุยที่มณฑลทหารบกที่ 34 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยระบุว่าเป็นการไปพูดคุยหาทางออก แต่กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาปฏิเสธไม่ขอร่วมพูดคุยภายในค่ายทหาร เจ้าหน้าที่ทหารจึงทำการเจรจากับชาวบ้านที่โรงอาหารด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ใช้เวลาพูดคุยกันเกือบ 3 ชั่วโมง ก่อนที่กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาจะแยกย้ายกันกลับ โดยยังไม่ได้ยื่นหนังสือใดๆ

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนของชาวบ้านและสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ระบุส่วนหนึ่งว่าปัญหาของบ้านดอยเทวดาได้อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหามาเป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี ทั้งปัญหาที่ดิน ปัญหาสาธารณูปโภค ทั้งน้ำประปา ไฟฟ้า ถนน แต่ก็ยังไม่รับการแก้ไข กิจกรรมการเดินรณรงค์เมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 เป็นการสนับสนุนเรื่องการปฏิรูปที่ดินและการให้กำลังใจการเดินมิตรภาพ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้มีเจตนาสร้างความวุ่นวายหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงแต่อย่างใด การที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านจะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อน อีกทั้งจะสร้างความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับผู้นำ ชาวบ้านกับหน่วยงานรัฐ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ก.พ.61 เจ้าหน้าที่ทหารได้นัดประชุมพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้านผู้ต้องหาในคดี We Walk บ้านดอยเทวดา โดยมีการยื่นข้อเสนอจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพียง 4 คน จากทั้งหมด 14 คนที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้ ด้านผู้ต้องหาบ้านดอยเทวดาระบุยังไม่ให้คำตอบ ขอปรึกษาหารือกับชาวบ้านทั้งหมดก่อน

จากกรณีที่ชาวบ้านดอยเทวดา อ.ภูซาง จ.พะเยา ได้จัดกิจกรรมเดินและถือป้ายสนับสนุนกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ภายในหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 จนต่อมาได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีจำนวน 14 ราย ก่อนชาวบ้านและนักศึกษา 10 ราย จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง กลางดึกในคืนเดียวกัน และได้ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงคำ ในเช้าวันต่อมา

หลังจากการดำเนินคดี ทางเจ้าหน้าที่ทหารยังได้เข้าไปยังบ้านดอยเทวดาอีกหลายครั้ง เพื่อพูดคุยถึงปัญหาที่ทำให้ชาวบ้านดอยเทวดาออกมาทำกิจกรรมดังกล่าว จนล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.พ.61 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทหารได้นำกำลังเข้ามาทำการล้างท่อประปาของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่ชาวบ้านเรียกร้องให้มีการแก้ไข ร.ท.อดุล ไชยศรีหา สังกัดกรมทหารราบที่ 17 พัน 4 ผู้แจ้งความร้องทุกข์ในคดี ได้แจ้งแก่ชาวบ้านให้ไปประชุมร่วมกันในวันที่ 25 ก.พ.61 ณ ที่ว่าการอำเภอภูซาง แต่ไม่ได้แจ้งว่าในการประชุมจะมีเนื้อหาสาระเป็นอย่างใ

ต่อมาผู้ใหญ่บ้านดอยเทวดาก็ได้แจ้งแก่ชาวบ้านอีกครั้งว่าให้ไปร่วมการประชุมตามที่เจ้าหน้าที่ทหารได้นัดหมาย โดยจะมีการพูดคุยเรื่องการถอนฟ้องคดีจากการจัดกิจกรรมของชาวบ้าน

วันที่ 25 ก.พ. เวลา 13.00 น. ผู้ต้องหาบ้านดอยเทวดาได้ส่งตัวแทน 4 คน ไปร่วมประชุม ณ ที่ว่าการอำเภอภูซาง โดยในการประชุมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหารตำแหน่งหัวหน้าหน่วยข่าวมณฑลทหารบกที่ 34, รองสารวัตรสืบสวน สภ.ภูซาง, ปลัดอาวุโสอำเภอภูซาง, ผู้ใหญ่บ้านดอยเทวดา และทนายความจากศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ที่เข้ามาช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้

การพูดคุยในช่วงต้นเป็นการแนะนำตัวผู้เข้าร่วมประชุมและพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านดอยเทวดา จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้ยื่นข้อเสนอต่อตัวแทนชาวบ้าน ว่าจะทำการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพียง 4 คน จากทั้งหมด 14 คน ส่วนที่เหลือจะทำการถอนการร้องทุกข์และไม่แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับชาวบ้านอีก 4 คน ที่ยังไม่ได้ทำการรับทราบข้อกล่าวหา ให้ผู้ต้องหานำไปพิจารณาดู โดยระบุว่าถึงอย่างไรก็ต้องดำเนินคดีเนื่องจากข่าวสารได้ออกสื่อไปไกลแล้ว

ด้านตัวแทนผู้ต้องหาบ้านดอยเทวดาทั้ง 4 คน ระบุแก่เจ้าหน้าที่ทหารว่าขอเวลาปรึกษากับชาวบ้านทั้งหมดก่อนที่จะให้คำตอบกับเจ้าหน้าที่ การประชุมใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง

ในวันนี้ (26 ก.พ.) ผู้ต้องหาบ้านดอยเทวดา 10 คน ที่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาและถูกฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงคำแล้ว จะเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลเป็นครั้งที่ 3 ตามเงื่อนไขการประกันตัวที่ต้องรายงานตัวต่อศาลตามที่ได้ถูกนัดหมาย ราว 6 วันต่อหนึ่งครั้ง

ย้อนอ่านรายงานการดำเนินคดีhttps://tlhr2014.com/th/?p=6241 และhttps://tlhr2014.com/th/?p=6254

 

X