นำตัว 10 ชาวบ้าน-น.ศ. ทำกิจกรรมหนุน“เดินมิตรภาพ”ฝากขัง ศาลให้ประกันหลักทรัพย์รายละ 5 พัน

6 ก.พ.61 จากกรณีช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีชาวบ้านและนักศึกษารวม 14 ราย ที่ทำกิจกรรมสนับสนุน “We Walk เดินมิตรภาพ” ที่บ้านดอยเทวดา อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวต่อผู้ต้องหาจำนวน 10 ราย ที่ถูกควบคุมตัว โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

สำหรับผู้ถูกแจ้งความทั้ง 14 ราย เป็นกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา จำนวน 11 ราย อีก 3 ราย เป็นกลุ่มนักศึกษาจากจังหวัดเชียงรายที่เคยร่วมจัดกิจกรรมค่ายศึกษาในพื้นที่ ทั้งหมดได้ทำกิจกรรมเดินมิตรภาพในพื้นที่ชุมชนเมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 โดยมีการถือป้ายข้อความและอ่านแถลงการณ์สนับสนุนกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ของเครือข่าย People Go พร้อมกับเรียกร้องเรื่องกฎหมายสำหรับคนจน 4 ฉบับ ได้แก่ ธนาคารที่ดิน ภาษีในอัตราก้าวหน้า สิทธิชุมชน และกองทุนยุติธรรม โดยมีการเดินเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร ในหมู่บ้าน

ลำดับเหตุการณ์ในคืนที่ผ่านมา ดำเนินคดี 14 ชาวบ้าน-น.ศ. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช. 3/58 หลังทำกิจกรรมหนุน’เดินมิตรภาพ’ที่พะเยา

หลังจากการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำในช่วงเช้ามืด  ในช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังให้ผู้ต้องหา 10 คน ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว พิมพ์ลายนิ้วมือไว้  ก่อนที่เวลาประมาณ 9.30 น. จะมีการนำตัวทั้งหมดขึ้นรถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปยังศาลจังหวัดเชียงคำ เพื่อขออำนาจศาลในการฝากขังผู้ต้องหา โดยเมื่อไปถึงที่ศาล ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในเครื่องแบบหลายนายคอยติดตามสถานการณ์อยู่หน้าศาลแล้ว

 

ภาพจาก Prayong Doklamyai

พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลในการฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมด 10 ราย โดยระบุเรื่องการรวบรวมพยานหลักฐานยังไม่แล้วเสร็จ และต่อมา ศาลจังหวัดเชียงคำอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา

ขณะเดียวกัน ผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีอีกรายหนึ่งเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี และยังเป็นผู้มีอาการพิการทางสมองด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา

ต่อมา ทางผู้ต้องหา 10 ราย ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวน ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้ยื่นหลักทรัพย์รายละ 5,000 บาท เนื่องจากเห็นว่าเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง จึงขอให้มีหลักทรัพย์ในการประกันตัวเอาไว้  รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 50,000 บาท สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมด  โดยในช่วงบ่าย ทางทนายความและเจ้าหน้าที่จากสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือจะได้มีการวางหลักทรัพย์ประกันตัว เพื่อขอปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดต่อไป

สำหรับเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเป็นผู้รับคำสั่งมาแจ้งความดำเนินคดีนี้ ได้แก่ ร.ท.อดุลย์ ไชยศรีทา สังกัดกรมทหารราบที่ 17 พัน 4 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา

ด้านรายชื่อผู้ถูกดำเนินคดีทั้ง 11 ราย ได้แก่ 1. นางแสง สบบง  2. นายวัลลภ พันธุ์ดี  3. นายประยูร ยะมงคล  4. นางน้อม การะน้อย  5. นายหนั่น จตุนาม  6. นายเชิญ แดงมณี  7. นายบุญยืน แสงแก้ว  8. นายสมชาย กู้วิวัฒนะสกุล  9.นางสาวกัญธิมา มงคลดี 10.นายวรสถิตย์ บัวแดง  โดยลำดับที่ 1-7 เป็นกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา ขณะที่ลำดับที่ 8-10 เป็นกลุ่มนักศึกษาในจังหวัดเชียงราย  พร้อมกับมีเยาวชนอายุ 16 ปี อีกรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ซึ่งเป็นลูกหลานของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ด้วย แต่ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่มีชาวบ้านอีกสามราย ได้แก่ นางอัมพร สมฤทธิ์, นางพร ขันขจี และนายแก้ว อุ่นป้อ ที่เจ้าหน้าที่ทหารมีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ แต่ไม่ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจเมื่อค่ำวานนี้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าจะมีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ทั้งนี้ ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับกลุ่มเกษตรกรดอยเทวดา เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน โดยมีข้อพิพาทกับบริษัทเชียงคำฟาร์ม จำกัด มาตั้งแต่ปี 2545 ชาวบ้านยังถูกฟ้องร้องในคดีบุกรุกรวม 8 คดี เนื่องจากบริษัทอ้างกรรมสิทธิ์ในการถือครองที่ดินทำกินของชาวบ้าน (ดูความเป็นมาของความขัดแย้งในพื้นที่ดอยเทวดาโดยสำนักข่าวประชาธรรม และสำนักข่าว TCIJ)

 

 

 

X