ศาลยกคำร้องฝากขัง 4 ผู้ต้องหา คดีคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน

ศาลยกคำร้องฝากขัง 4 ผู้ต้องหา คดีคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน

22 ก.พ. 2561 ‘นิว’ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, กาณฑ์ พงษ์ประพันธ์, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, และ อานนท์ นำภา เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หลังร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561

ส่วนหนึ่งในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาเป็นการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อโค่นล้มและขับไล่รัฐบาลปัจจุบันซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเป็นการชุมนุมเพื่อต่อต้านรัฐบาล และ คสช. ในเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป การใช้อํานาจไม่ถูกต้องของรัฐบาลและ คสช. การทุจริตในการใช้เงินจากภาษีของประชาชน

ต่อมา ประมาณ 15.00 น. พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้มายื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสี่ระหว่างที่ตำรวจทำสำนวนการสอบสวน ทนายความผู้ต้องหาทั้งสี่คัดค้านการขอฝากขัง

16.15 น. ศาลอาญาสั่งยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจากผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ต้องควบคุมตัวผู้ต้องหา จึงให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสี่โดยไม่มีเงื่อนไข

17.15 น. คำสั่งศาลอาญาฉบับเต็มเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้งสี่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ให้ความร่วมมือในการสอบสวนเป็นอย่างดี ซึ่งพนักงานสอบสวนไม่ได้แถลงคัดค้าน และพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการสอบสวนไปได้โดยไม่มีความจำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้งสี่ไว้ การอ้างว่าผู้ต้องหาทั้งสี่เป็นแกนนำในการชุมนุมก็ไม่นับว่าเป็นปัญหาในการสอบสวนของพนักงานสอบสวน จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขังผู้ต้องหาทั้งสี่ไว้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 87 ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้ยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน

X