ตร.ห้าม “พลเมืองโต้กลับ” เต้น “พลเมืองตีเข่า” ท้วงกกต.แจ้งความนักแสดง MV เพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า ผิด พรบ.ออกเสียงประชามติ ตร. คุมพ่อน้องเฌอไป สน. ไม่แจ้งข้อหา

ตร.ห้าม “พลเมืองโต้กลับ” เต้น “พลเมืองตีเข่า” ท้วงกกต.แจ้งความนักแสดง MV เพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า ผิด พรบ.ออกเสียงประชามติ ตร. คุมพ่อน้องเฌอไป สน. ไม่แจ้งข้อหา

วานนี้ “พลเมืองโต้กลับ” จัดกิจกรรม “พลเมืองตีเข่า” เต้นประกอบเพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า” ที่ กกต. ประท้วงที่ กกต. ให้ข่าวว่าจจะแจ้งความนักแสดงในมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าวว่าผิด พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มาตรา61 กลุ่ม “คนไทยหัวใจเกิน 100” มารอประท้วงจ่านิวและอ่านแถลงการณ์พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ กกต. ตำรวจเข้าห้ามพลเมืองโต้กลับทำกิจกรรมและคุมตัวพ่อน้องเฌอไปสน.ให้ลงบันทึกประจำวันแต่ไม่แจ้งข้อกล่าวหาก่อนปล่อยกลับบ้าน

15มิ.ย.2559 เวลา 15.00น. ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ กลุ่มพลเมืองโต้กลับและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ร่วมกันจัดกิจกรรม “พลเมืองตีเข่า” เพื่อประท้วงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยการนัดเต้นประกอบเพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า” ที่เผยแพร่ไปเมื่อวันที่ 14 เม.ย.2559เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ…. หลัง กกต. ได้ให้ข่าวว่าจะแจ้งความต่อสมาชิกพลเมืองโต้กลับที่ร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าวในข้อหาตามมาตรา 61 พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ

ตำรวจได้นำกำลังราว 150 นาย มาที่ศูนย์ราชการฯ และวางกำลังเตรียมพร้อมบริเวณหน้าทางเข้าตึก B รถที่จอดอยู่ด้านหน้าอาคาร B พบว่าเป็นรถตู้ของ สน.สายไหม สน.ประชาชื่น สน.ดอนเมือง รถตู้ตำรวจไม่ทราบสังกัด 1 คัน และรถกระบะตำรวจอีก 2 คันนอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วยังมี รปภ.ของศูนย์ราชการเอง และมีทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบบางส่วน

photo_2016-06-16_17-44-59

นอกจากเจ้าหน้าที่แล้วยังมีมวลชน “คนไทยหัวใจเกินร้อย” นำข้าวกล่องที่เตรียมไว้จำนวนมากมาที่หน้าทางเข้าอาคาร โดยชี้แจงว่านำมาแจกให้กับผู้ที่รัก กกต.เท่านั้น ตำรวจได้เจรจาให้กลุ่มดังกล่าวนำข้าวกล่องที่เตรียมมาออกไปจากบริเวณทางเข้าอาคาร ด้วยเหตุผลเรื่องความสงบเรียบร้อย แต่ผู้ที่มาชุมนุมแสดงความไม่พอใจยืนยันจะไม่ย้ายพร้อมทั้งสบถด่าทอ แต่ภายหลังผู้ที่มาชุมนุมก็ยอมย้ายตามที่เจ้าหน้าที่แจ้ง

ประมาณ 16.00น. สมาชิกกลุ่มคนไทยหัวใจเกินร้อยได้อ่านแถลงการณ์สนับสนุนการทำงานของ กกต. และดำเนินคดีกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ก่อนปิดท้ายด้วยว่าหากนายสิรวิชญ์ไปที่ไหน พวกเขาก็จะไปที่นั่นด้วยเช่นกันเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีคนไทยที่ไม่เห็นด้วย

photo_2016-06-16_17-46-59

จากนั้นนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ สมาชิกพลเมืองโต้กลับเดินทางมาถึงได้เกิดความวุ่นวายขึ้น สมาชิกของคนไทยหัวใจเกินร้อยได้ตะโกนด่าทอนายสิรวิชญ์และน.ส.พัชนรี แม่ของเขา ข้อความว่า “ไอ้นิวมันเป็นใคร ปล่อยให้มันเดินเข้าไปได้ยังไง มันเดินเข้าไปอย่างราชา มันเป็นแค่นักศึกษา เราต้องอย่าให้นักศึกษามันจูงจมูก” และท้าทายให้ใช้กำลัง อีกทั้งยังมีการกล่าวถึงคดีม.112ของน.ส.พัชนรีอีกว่ายังมีคำอื่นนอกจากคำว่า “จ้า” ด้วย เจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจากับฝ่ายที่สนับสนุนกกต.ว่าขอให้ออกจากตัวอาคารเพราะเกรงว่าอาจเกิดเหตุปะทะและมีหากไม่ยุติจะมีความผิดตาม คำสั่งหัวหน้าคสช. 3/2558 ภายหลังการเจรจากลุ่มผู้สนับสนุน กกต.ยังสามารถอยู่ภายในอาคารเช่นเดิม แต่มีเจ้าหน้าที่ยืนล้อมเอาไว้ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีทีท่าสงบลงแต่ยังคงขอทำกิจกรรมมอบดอกไม้ให้ กกต.

เหตุการณ์ด้านนอกอาคารกลุ่มพลเมืองโต้กลับเดินทางมาถึงอาคาร B ศูนย์ราชการฯ แล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมบางส่วนที่อยู่ภายในอาคาร จึงออกไปยังบริเวณหน้าเสาธงซึ่งอยู่นอกอาคารออกไปอีกเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุวุ่นวาย ก่อนเริ่มกิจกรรมมีการแจกเนื้อเพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า” และแจกใบปลิว “7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” ของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและ นายวรวุฒิ บุตรมาตรกล่าวปราศรัยวิจารณ์ถึงนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ประเด็นใช้ตำแหน่งหน้าที่ กกต. ทำงานให้กับ คสช.

photo_2016-06-16_17-44-15

ขณะที่กิจกรรมกำลังดำเนินอยู่ พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รองผบก.น.2 เข้าเจรจากับนายวรวุฒิและน.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ที่กำลังทำกิจกรรมให้ระงับการทำกิจกรรมโดยอ้างว่าเป็นสถานที่ราชการ และอ้าง พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 ข้อ5 อ้างว่าเนื้อหาของเพลงมีถ้อยคำรุนแรง หยาบคายและห้ามใช้เครื่องเสียง ทางด้านนักกิจกรรมจึงโต้แย้งว่า พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มีเพียงกกต.ที่มีอำนาจในการแจ้งความดำเนินคดีเท่านั้น กกต.จะต้องไปแจ้งความก่อนตำรวจถึงจะมีสิทธิจับแล้วจัดกิจกรรมต่อ และยินยอมที่จะไม่ใช้เครื่องเสียง

photo_2016-06-16_17-43-40

 

จากนั้นนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพหนึ่งในสมาชิกของพลเมืองโต้กลับเดินออกมาจากภายในอาคาร B ไปยังบริเวณจุดที่ทำกิจกรรม และชี้แจงว่าตนเป็นผู้แต่งเพลง “อย่างนี้ต้องตีเข่า” เอง และวันนี้ก็เป็นการชุมนุมโดยสงบแล้วก็จะมาเต้นให้ดูว่าท่าเต็นในคลิปเป็นอย่างไร

พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง ได้เข้ามาเจรจากับนายพันธ์ศักดิ์แล้วนำตัวนายพันธ์ศักดิ์ไป ที่รถตู้ตำรวจที่จอดรออยู่บริเวณจุดทำกิจกรรม จึงมีความวุ่นวายเกิดขึ้นผู้ชุมนุมจึงถามตำรวจว่าจะจับกุมนายพันธ์ศักดิ์ใช่หรือไม่หากเป็นเช่นนั้นจะนำตัวไปที่ไหน แต่ตำรวจกลับกล่าวว่าไม่ได้จับกุม ทั้งนี้กิจกรรมก็ยังคงดำเนินต่อไป ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวนายพันธ์ศักดิ์กลับมายังจุดที่ทำกิจกรรมอีกครั้ง นายพันธ์ศักดิ์แจ้งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมว่าขอจบกิจกรรมแต่เพียงเท่านี้

17.00น. ตำรวจนำตัวนายพันธ์ศักดิ์ขึ้นรถตู้โยแจ้งว่าจะพากลับไปแลกบัตรประชาชนคืนจากทางเข้าตัวอาคารเพื่อให้นายพันธ์ศักดิ์กลับบ้าน แต่กลับกลายเป็นว่าตำรวจนำตัวไปสน.ทุ่งสองห้อง อีกทั้งได้มีการออกประกาศโดยผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ติดไว้ที่หน้าทางเข้าอาคาร B ให้ผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุมในเวลา15.45 น.

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงติดตามนายพันธ์ศักดิ์ไปที่สถานีตำรวจและเข้าร่วมฟังการสอบปากคำ ทั้งนี้ตำรวจไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา มีเพียงการลงบันทึกข้อความและบันทึกประจำวันเอาไว้แล้วจึงปล่อยตัวนายพันธ์ศักดิ์กลับในเวลา 19.30น.

X