‘โรม’ ได้ประกันตัวคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ ไม่มีเงื่อนไขประกัน

หลังจากตำรวจนำตัว “โรม” ออกจาก สน.ปทุมวันกลางดึกเพื่อนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขอนแก่น ตามหมายจับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/58 จากเวที “พูดเพื่อเสรีภาพ” ที่ ม.ขอนแก่นเมื่อกรกฎาคมปี 59 ในเช้าวันนี้ตำรวจแจ้งข้อหาเสร็จสิ้นและให้รังสิมันต์ประกันตัวด้วยเงิน 1 หมื่นบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไขและนัดส่งตัวให้อัยการทหารขอนแก่นในวันที่ 23 มีนาคมที่จะถึงนี้

เหตุการณ์ก่อนหน้า ตร.ให้ประกัน 4 ผู้ต้องหาคดี MBK39 รายละ 1 แสน แต่คุมตัว ‘โรม’ ไปขอนแก่นต่อคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’

11 ก.พ. 2561 ตำรวจนำตัวรังสิมันต์ โรม นักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ไปถึง สภ.เมือง ขอนแก่นในเวลา 7.00 น. แล้วนำตัวเข้าห้องขัง ตามที่รังสิมันต์มีหมายจับของศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (ศาล มทบ.23) ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากการร่วมกิจกรรมเสวนา “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน? ” ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งแเต่เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 ช่วงก่อนหน้าการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในคดีนี้ยังมีผู้ที่ร่วมกิจกรรม 8 ราย ถูกส่งฟ้องต่อศาล มทบ.23 ไปก่อนแล้ว

ย้อนดูรายงานคดีนี้ล่าสุด อัยการศาลทหารขอนแก่นค้านตรวจพยานคดีพูดเพื่อเสรีภาพ เกรงคดีล่าช้า

7.30 น. ตำรวจนำตัวรังสิมันต์ออกมาพูดคุยกับ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผู้กำกับการ สภ.เมือง ขอนแก่น พร้อมทั้ง พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น

จนกระทั่งประมาณ 9.30 น. พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาและสอบคำให้การรังสิมันต์ ในความผิดข้อหาร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยแจ้งพฤติการณ์ของคดีว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีการจัดกิจกรรมที่อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 รังสิมันต์ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ภายหลังแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำแล้วพนักงานสอบสวนนำตัวรังสิมันต์ไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ จากนั้นได้ทำเรื่องขอประกันตัว พนักงานสอบสวนให้ประกันตัวด้วยเงินสด 10,000 บาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไขการประกันตัว และได้นัดส่งตัวให้อัยการศาล มทบ.23 ในวันที่ 23 มี.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันที่ศาล มทบ.23 นัดตรวจพยานหลักฐานคดีเดียวกันนี้ที่มีจำเลย 8 คนอยู่ในกระบวนการของศาลมาก่อนแล้ว

ภายหลังจากได้ประกันตัวรังสิมันต์เดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที

 

X