ฝากขังบุรินทร์ อินติน ผัดที่ 5 ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เหตุขณะยื่นคำร้องพนักงานสอบสวนไม่ได้อยู่ศาล

วันที่ 16 มิถุนายน 2559 ที่ศาลทหารกรุงเทพ พนักงานสอบสวนนำตัวนายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพรบ.คอมพิวเตอร์ มายื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 5 ส่วนทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมยื่นหลักทรัพย์ประกันเงินสด 500,000 บาท

ในคำร้องฝากขังระบุว่า พนักงานสอบสวนยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานคอมพิวเตอร์ของกลางและข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาต่อไปเป็นครั้งที่ 5 พร้อมกันนี้พนักงานสอบสวนได้คัดค้านขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาไว้ เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีนับว่าร้ายแรง ประกอบกับคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยชั่วคราวแล้วผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี อีกทั้งศาลเคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว นอกจากนี้ขณะผู้ร้องยื่นคำร้องฉบับนี้ พนักงานสอบสวนไม่ได้อยู่ที่ศาลและติดต่อไม่ได้จึงงดทราบเสีย จึงยกคำร้องขอปล่อยตัว และอนุญาตฝากขังผู้ต้องหา โดยผัดที่ 5 นี้จะสิ้นสุดในวันที่ 28 มิถุนายน 2559

ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารบุกควบคุมตัวนายบุรินทร์ไปจากสน.พญาไท เมื่อวันที่ 27 เม.ย.59
ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารบุกควบคุมตัวนายบุรินทร์ไปจากสน.พญาไท เมื่อวันที่ 27 เม.ย.59

นายบุรินทร์ อินติน ถูกจับจากการเข้าร่วมกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” กับกลุ่มพลเมืองโต้กลับเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากถูกควบคุมตัวที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไทต่อมาก็มีเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 ควบคุมตัวออกไปจากห้องสอบสวน ต่อมาเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายเสนาธิการผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. นำตัว นายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) นำส่งพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผกก. (สอบสวน) กก.3บก.ปอท. ดำเนินคดี

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง “บุรินทร์” คดีม.112-พ.ร.บ.คอมฯ ขณะผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ฝากขัง “บุรินทร์ ผู้ต้องหา ม.112” เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

X