จำเลยคดียื่นคำร้องถึงนายกฯผิด 112 ให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน 24 สิงหาฯนี้

ศาลทหารนัดสอบคำให้การผู้ต้องหาคดีม.112 จากการยื่นหนังสือร้องเรียนถึงพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ประจักษ์ชัยให้การปฏิเสธทุกข้อหา ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน24 ส.ค.2559

30พ.ค.2559 ศาลทหารกรุงเทพ เวลา8.30น. ประจักษ์ชัย(สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ม.112 จากการยื่นหนังสือร้องเรียนถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ กพร. เมื่อวันที่ 19ก.พ.2558เดินทางมาตามนัดสอบคำให้การที่ศาล จากนั้น 10.00น.ศาลจึงเริมพิจารณาคดี

ศาลอ่านคำฟ้องของโจทก์โดยสรุปว่าเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2558 ที่ ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ประจักษ์ชัย จำเลยในคดีนี้ ได้เขียนข้อความบันทึกข้อร้องเรียนถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยศาลได้อ่านข้ามในส่วนของข้อความซึ่งเป็นพฤติการณ์ในคดีนี้ การกระทำดังกล่าวป็นการล่วงละเมิดและแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เจ้าพนักงานจับจำเลยได้พร้อมปากกาและกระดาษที่ใช้ในการกระทำความผิดเป็นของกลางโดยเก็บรักษาไว้ที่ สน.ดุสิต โจทก์ได้ขอให้ศาลพิจารณาพิพากษาลงโทษ และขอให้ริบปากกาที่ใช้ในการกระทำความผิดไว้

ศาลถามคำให้การประจักษ์ชัย ทนายของประจักษ์ชัยจึงขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรเนื่องจากก่อนมาศาลได้กินยารักษาอาการของโรคจิตเภท โดยคำให้การบรรยายว่าจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยให้เหตุผลว่าตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุจนถึงขณะนี้จำเลยป่วยเป็นโรคจิตเภท มีอาการหลงผิด อีกทั้งยังมีเชาว์ปัญญา(IQ) 74 ซึ่งเป็นระดับปัญญาทึบมาก ตามผลการตรวจรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ซึ่งจะมีรายละเอียดอยู่ในชั้นพิจารณาและขอให้ศาลพิพากษายกฟ้องของโจทก์ และขอให้มีนัดตรวจพยานหลักฐานก่อนการสืบพยาน

อัยการไม่คัดค้านคำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรของจำเลย แต่ได้คัดค้านคำร้องขอให้มีนัดตรวจพยานหลักฐานโดยอ้างเหตุผลว่าเนื่องจากมีพยานในคดีน้อย ทนายความแถลงต่อศาลว่าเนื่องจากเห็นว่ายังมีพยานและเอกสารที่ไม่ได้อยู่ในการครอบครองของจำเลยและยังมีเอกสารการรักษาอาการทางจิตทั้งก่อนก่อเหตุจนกระทั่งถึงหลังก่อเหตุ อีกที่ยังต้องขอให้ศาลมีหมายเรียกมาใช้ในการประกอบการพิจารณาคดี ศาลได้อนุญาตให้มีนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24ส.ค.2559

ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ ทนายความของประจักษ์ชัยได้ยื่นคำร้องคัดค้านกระบวนพิจารณาเพราะเห็นว่าศาลไม่ได้จดคำให้การของประจักษ์ชัยที่ได้ยื่นเป็นลายลักษณ์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 172 ประกอบกับ พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร ม.45 จึงเป็นกระบวนการพิจารณาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

X