เลื่อนสืบพยานคดี “อานนท์” ม.112 ที่เชียงใหม่ไปเดือน เม.ย. รอออกหมายเรียกเอกสารเรื่องการเปลี่ยนแปลงรายการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

9 ม.ค. 2567 ศาลจังหวัดเชียงใหมนัดสืบพยานในคดีของอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรม ที่ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีปราศรัยในการชุมนุม “ปาร์ตี้ริมเขา เป่าเค้กวันเกิด พลเรือเอกก๊าบ ๆ” ที่ลานหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่ม “ประชาคมมอชอ” เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2563

สำหรับคดีนี้ อานนท์ถูก พ.ต.ท.นรากร ปิ่นประยูร กล่าวหาไว้ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ร่วมกับ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่เป็นผู้ปราศรัยในกิจกรรมเดียวกัน แต่อัยการได้แยกฟ้องเป็นสองคดี การพิจารณาคดีของทั้งคู่จึงดำเนินแยกจากกัน

.

ศาลให้ตัดพยาน พล.อ.ประยุทธ์-ผู้ว่ากทม. และไม่ให้ออกหมายเรียกเอกสารเกี่ยวกับทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

ในกรณีของอานนท์ ถูกกล่าวหาเกี่ยวเนื่องจากคำปราศรัยเรื่องการเปลี่ยนแปลงการจัดการทรัพย์สินของสถาบันพระมหากษัตริย์ โจทก์กล่าวหาว่าคำปราศรัยของจำเลยทำให้เข้าใจว่าพระมหากษัตริย์ในรัชกาลปัจจุบันได้ขยายพระราชอำนาจเปลี่ยนแปลงการบริหารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยเอาทรัพย์สินของแผ่นดินมาเป็นของพระมหากษัตริย์เพียงพระองค์เดียว โดยอ้างว่าข้อความเป็นเท็จและเป็นความผิดตามมาตรา 112

อานนท์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าคำปราศรัยมีข้อเท็จจริงรองรับ และเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ 

ในนัดตรวจพยานหลักฐานเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2566 ฝ่ายโจทก์ได้แถลงจะนำสืบพยานทั้งหมด 6 ปาก ขณะที่ฝ่ายจำเลยแถลงจะนำสืบพยาน 14 ปาก แต่ศาลให้ตัดพยานปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่จำเลยขอให้นำสืบประเด็นเกี่ยวกับการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ภายหลังมีการออกเสียงประชามติแล้ว, พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ. 2561 และการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ลานพระรูปทรงม้า รัฐสภาเดิม สนามม้านางเลิ้ง สวนสัตว์เขาดิน โดยศาลเห็นว่ามิได้เกี่ยวข้องกับประเด็นที่จำเลยขึ้นปราศรัยและถูกฟ้องเป็นคดีนี้ จึงเหลือพยานจำเลยจำนวน 12 ปาก

นอกจากนั้น ฝ่ายจำเลยได้ขอออกหมายเรียกพยานเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการโอนเปลี่ยนแปลงรายการทรัพย์สินจากชื่อสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นชื่อในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยศาลได้อนุญาตให้ออกหมายเรียกจำนวน 4 รายการ แต่ไม่อนุญาตให้ออกหมายเรียกเอกสารเกี่ยวกับทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ทรัพย์สินในพระองค์ ทรัพย์สินในพระมหากษัตริย์ เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้ระบุว่าทรัพย์สินใดที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ แม้ฝ่ายจำเลยได้โต้แย้งเอาไว้ว่าเอกสารดังกล่าวเกี่ยวเนื่องกับข้อกล่าวหาของโจทก์ ว่าจำเลยปราศรัยเรื่องการเปลี่ยนแปลงรายการทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์

.

ภาพรถตำรวจหน่วย S.W.A.T. ที่มาดูแลพื้นที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ (ภาพจาก Pipob Udomittipong) 

.

จนท.ศาลคุมเข้มคนเข้าฟังพิจารณา ศาลให้เลื่อนคดี รอส่งหมายเรียกพยานเอกสาร

ในนัดสืบพยานนัดแรกวันนี้ อานนท์ถูกนำตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มายังเรือนจำกลางเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 5 ม.ค. 2567 โดยเขาระบุว่าถูกนำตัวเดินทางมาโดยรถตู้ของราชทัณฑ์ พร้อมกับผู้ต้องขังอีกหนึ่งราย ที่ถูกนำตัวย้ายเรือนจำมาด้วย ขณะเดินทางมีการใส่โซ่ข้อเท้าไว้ด้วย 

ในการพิจารณา มีนักกิจกรรม นักวิชาการ นักศึกษา และประชาชน ราว 30-40 คน เดินทางมาให้กำลังใจและติดตามการพิจารณาคดีของอานนท์ด้วย โดยรอบศาล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจากหน่วยต่าง ๆ จำนวนมากจัดกำลังดูแลพื้นที่ รวมทั้งพบว่ามีรถของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (S.W.A.T) อยู่อีกด้วย

ขณะที่ด้านบนอาคารศาล มีเจ้าหน้าที่ตั้งแผงเหล็กบริเวณทางเดินไปสู่ห้องพิจารณาคดีที่ 3 ที่จะใช้พิจารณาคดีของอานนท์ ตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมกับจัดกำลังตำรวจศาลดูแลบริเวณดังกล่าว และตรวจกระเป๋าผู้จะเข้าฟังการพิจารณา 

โดยนอกจากคู่ความ เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เฉพาะตัวแทนของคู่ความ ฝ่ายโจทก์และจำเลย ฝั่งละ 5 คน เข้าไปยังห้องพิจารณา เนื่องจากห้องพิจารณามีขนาดเล็ก และศาลจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีห้องพิจารณาขนาดใหญ่ที่รองรับการพิจารณาคดีที่มีคนจำนวนมากได้ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องรออยู่ภายนอก และไม่สามารถเข้าไปพูดคุยกับอานนท์ได้ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้มีผู้เข้าฟังการพิจารณาที่มาจากฝั่งโจทก์แต่อย่างใด ทำให้ในห้องพิจารณายังเหลือที่นั่งว่าง

ต่อมาหลังศาลนั่งพิจารณา ฝ่ายจำเลยได้แถลงว่าเอกสารหลักฐานที่จำเลยขอออกหมายเรียก และศาลอนุญาตให้ออกหมายนั้น ยังไม่ได้ออกหมายและจัดส่งหมายต่อผู้ครอบครองเอกสาร โดยเอกสารดังกล่าวจำเป็นต้องใช้ถามค้านพยานของฝ่ายโจทก์ และเป็นประโยชน์ต่อกระบวนการพิจารณาคดีนี้ของทั้งสองฝ่าย จึงต้องขอเลื่อนนัดสืบพยานออกไป เพื่อจัดส่งหมายเรียกก่อน

ขณะที่ฝ่ายอัยการโจทก์ ได้แถลงว่าวันนี้ มีพยานโจทก์หนึ่งปากที่ยังไม่สามารถมาศาลได้เนื่องจากถูกย้ายไปประจำที่อื่น โจทก์จึงไม่คัดค้านการเลื่อนคดี

จากนั้น ศาลจึงนำเรื่องไปปรึกษากับหัวหน้าศาล และอนุญาตให้เลื่อนคดีออกไป โดยให้เลื่อนไปสืบพยานไปวันที่ 9-11 เม.ย. 2567 ที่เคยนัดสืบพยานจำเลยไว้เดิม และอนุญาตให้ถอนประกันตัวจำเลยตามคำร้องขอก่อนหน้านี้

หลังการพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่ศาลอนุญาตให้ประชาชน 2-3 คน เข้าไปพูดคุยกับอานนท์ก่อนนำตัวออกจากห้องพิจารณา และนำตัวขึ้นรถของเรือนจำกลับไปยังเรือนจำกลางเชียงใหม่ทันที โดยมีประชาชนลงไปรอให้กำลังใจที่ด้านล่างของศาล

คาดว่าอานนท์จะถูกนำตัวกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ภายในช่วงอาทิตย์นี้ทันที เนื่องจากมีนัดพิจารณาคดีอื่น ๆ รออยู่ที่ศาลในกรุงเทพฯ

.

X