อดีต นศ.มช. ถูกตำรวจกักตัวเกือบชั่วโมง เกรงไปชูสามนิ้วหน้า ‘เศรษฐา’ – ขณะ นศ. อีกราย ถูกเดินตาม จนต้องออกจากงาน เหตุใส่เสื้อข้อความการเมือง

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2566 จากกรณี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบปะกลุ่มเยาวชนและนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในโครงการ Startup Soft Power (Creative Lanna) บริเวณลานสัก ข้างศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. โดยมีรายงานว่ามีนักศึกษาอย่างน้อย 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่กันออกจากงานเนื่องจากเกรงจะแสดงออกทางการเมือง โดยรายหนึ่งยังถูกกักตัวไว้จนกว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับด้วย นอกจากนั้นยังมีแกนนำนักศึกษาอีกรายถูกขอร้องไม่ให้เข้าไปในงาน

.

นักศึกษา มช. ใส่เสื้อข้อความ “ผู้พิทักษ์ทรราช” ถูกตำรวจเดินตาม กดดันให้ออกจากงาน

“แพร” นักศึกษาคณะหนึ่งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่าเวลาประมาณ 15.40 น. ตนเห็นว่ามีงานกิจกรรมนายกรัฐมนตรีพบปะกับกลุ่มนักศึกษา และพูดถึงกิจการ Start up จึงสนใจและเข้าไปฟังด้วยในงานดังกล่าวพร้อมกับเพื่อนของเธอ โดยเธอใส่เสื้อคลุมแขนยาวที่มีสัญลักษณ์บริเวณกลางหลัง พร้อมตัวหนังสือว่า “ผู้พิทักษ์ทรราช” และ “หาแดกกับเยี่ยว เที่ยวจับคนคิดต่าง” โดยไม่ได้ตั้งใจจะไปแสดงออกทางการเมือง เพียงแต่เป็นเสื้อของเพื่อนนักกิจกรรมรายหนึ่ง ที่เธอนำมาใส่ในวันที่มีอากาศเย็น

ระหว่างที่แพรยืนถ่ายภาพกิจกรรมในงาน ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เข้ามาเดินติดตามในระยะประชิดตัวอยู่สักพักหนึ่ง จนแพรรู้สึกตัวจึงพยายามบอกให้เจ้าหน้าที่หยุดเดินตาม แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธและบอกว่า “เดินไปด้วยกัน ถ้าไม่อยากให้ตาม ก็ออกไป”

นอกจากนี้ยังพูดอีกว่า “จะไปทำอะไร ให้รู้นะว่าทำอะไรอยู่” และยังเดินตาม พร้อมกับมีกลุ่มตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 6-7 นาย เข้ามาเพิ่ม จนเธอรู้สึกตกใจมากเนื่องจากตนเองเป็นเพียงนักศึกษาและไม่ได้คิดจะเข้ามาสร้างความเดือดร้อนในงาน 

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยังเดินติดตามแพรอยู่อีกประมาณ 5-10 นาที เธอจึงตัดสินใจขับรถกลับออกมาทันที เนื่องจากรู้สึกถูกคุกคามและรู้สึกไม่ปลอดภัย

.

เพจ “ประชาคมมอชอ” โพสต์รายงานสถานการณ์

.

อดีตนักศึกษา ป.โท ถูกตำรวจกักตัวไว้ เกรงจะไปชูสามนิ้วถ่ายรูปต่อหน้านายกฯ 

ขณะที่อีกรายหนึ่ง “ณฐนน” เคยศึกษาปริญญาโทที่คณะแห่งหนึ่งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ยังเรียนไม่จบ เปิดเผยว่าตนทราบว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาพบปะนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ในเรื่อง Soft Power จึงสนใจที่จะมาติดตามรับฟัง รวมทั้งอยากลองแสดงออกทางการเมืองผ่านการชูสามนิ้ว และถ่ายรูปในบริเวณงาน เพราะอยากเปรียบเทียบกับยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยมีการจับกุมผู้ชูสามนิ้วต่อหน้า

ระหว่างเดินทางเข้าไปในงาน ก่อนคณะของนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึง พบว่าเขาได้ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 3-4 นาย กันออกมา โดยขอตรวจค้นกระเป๋า ก่อนจะเชิญไปท้ายรถกระบะ ไม่ให้เข้าไปในงาน โดยเขาได้พยายามถ่ายภาพเจ้าหน้าที่ไว้ เจ้าหน้าที่ได้พยายามให้ลบรูปภาพ พร้อมพาไปข้างหลังรถ และยึดกระเป๋าไว้ก่อน โดยขู่ว่าเดี๋ยวจะเอารถคุกมาควบคุมตัวนะ ก่อนให้รอคอยอยู่ตรงนั้น โดยอ้างว่าเขาจะมาสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย

จนกิจกรรมนายกฯ พบนักศึกษาดำเนินไปและเสร็จสิ้นลง ประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงได้ให้เขาเดินทางกลับได้ เหมือนกับถูกกักตัวไว้ก่อน โดยไม่ได้มีการอ้างกฎหมายอะไรในการกักตัวเช่นนี้ แต่เขาก็ไม่กล้าขัดขืนอะไร และไม่ได้เข้าไปในงานอีก

“แค่คิดว่านายกฯ เศรษฐาจะใจดีกว่าลุงตู่ แต่สุดท้ายก็เป็นเหมือนเดิม” ณฐนนให้ความเห็น

.

ภาพวัชรภัทร ธรรมจักร ถ่ายรูปกับตำรวจที่ติดตามพูดคุย

.

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2566 มีนักศึกษาหญิงของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่รายหนึ่ง ที่เคยเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง ถูกชายนอกเครื่องแบบ 2 คน ซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ นำรูปภาพของเธอไปสอบถามหาตัวถึงหอพัก โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ไม่ได้พบเธอแต่อย่างใด จึงคาดว่าเกี่ยวข้องกับการเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ของนายกรัฐมนตรี

รวมทั้งมีกรณีของวัชรภัทร ธรรมจักร แกนนำนักศึกษาที่เคยทำกิจกรรมกับกลุ่มประชาคมมอชอ ถูกตำรวจติดตามประกบระหว่างนายกรัฐมนตรีเข้ามาในมหาวิทยาลัย และขอร้องไม่ให้เข้าไปในงาน

.

X