คดี 8 ประชาชน-นักกิจกรรมร่วม #ม็อบ7สิงหา64 พิพากษาปรับฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คนละ 5,000 บาท แต่ลดครึ่งหนึ่งเพราะรับสารภาพ

12 ต.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลแขวงดุสิตนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ 8 นักกิจกรรมและประชาชน ได้แก่ “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์, ธนันตถ์ ธนากิจอำนวย, “ปอ” กรกช แสงเย็นพันธ์, “อั๋ว จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, รัฐภูมิ เลิตไพจิตร, อรุณวิชญ์ ศิระบริบูรณ์พร, วสันต์ กล่ำถาวร และจตุพร แซ่อึง กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีชุมนุม #ม็อบ7สิงหา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2564

สำหรับคดีนี้ทั้งหมดถูกกล่าวหาไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ และผู้ถูกออกหมายเรียกทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาช่วงปลายปี 2564  ก่อนอัยการจะมีคำสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2565 

ข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์โดยสรุปว่า ในขณะเกิดเหตุมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จำเลยทั้ง 8 คน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมมั่วสุม แสดงความเห็นทางการเมือง และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ปรับลดงบประมาณ และเรียกร้องวัคซีนคุณภาพดี โดยมีการจอดรถเครื่องบรรทุกขยายเสียงเพื่อปราศรัย เล่นดนตรี บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จนการจราจรติดขัดและระไม่สามารถวิ่งผ่านได้ รวมถึงไม่มีการมาตรการป้องกันโรคโควิด- 19  

ขณะที่เฉพาะจุฑาทิพย์ยังถูกฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน เนื่องจากปฏิเสธไม่พิมพ์ลายนิ้วมือระหว่างเข้ารับทราบข้อกล่าวหาด้วย

ที่ห้องพิจารณา 401 เวลา 09.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณา โดยเรียกชื่อจำเลยทีละคนและเริ่มอ่านคำพิพากษาโดยสรุปว่า ในคดีนี้จำเลยทั้ง 8 ได้แถลงขอกลับให้การเป็นรับสารภาพในชั้นสืบพยาน

ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยทั้ง 8 มีความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลงโทษปรับคนละ 5,000 บาท เฉพาะ “จุฑาทิพย์” จำเลยที่ 4 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญษ มาตรา 368 “ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน” ลงโทษปรับในข้อหานี้ 2,500 บาท รวมปรับจุฑาทิพย์เป็นเงิน 7,500 บาท 

เนื่องจากจำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีเหตุให้ลดโทษกึ่งหนึ่ง ปรับจำเลยทั้งหมดคนละ 2,500 บาท ส่วน “จุฑาทิพย์” ปรับ 3,750 บาท หากไม่ชำระค่าปรับ ให้ไปบริการสังคมแทน 

อนึ่ง การชุมนุม #ม็อบ7สิงหา64 เป็นการชุมนุมจัดโดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนมีการประกาศเปลี่ยนจุดหมายไปที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อเดินขบวนไปบ้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 1.ประยุทธ์ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข 2.ปรับลดงบสถาบัน-กองทัพสู้โควิด และ 3.เปลี่ยนวัคซีนเป็น mRNA  ทำให้ในวันดังกล่าวมีทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกดำเนินคดีขณะไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และกลุ่มที่ไปร่วมเดินขบวนที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ย้อนดูข้อมูลการชุมนุม #ม็อบ7สิงหา64 โดย Mobdata Thailand 

X