สมาชิกกลุ่มราษฎรเชียงรายถูกตำรวจบุกเฝ้าติดตาม ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือถึงรมต.ยุติธรรม ร้องดูแล ‘เอกชัย’- ยื่นขออภัยโทษให้ ‘อัญชัญ’

15 ก.ย. 2566 สราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ นักกิจกรรมกลุ่มราษฎรเชียงราย เปิดเผยว่าในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5-6 นาย ได้เดินทางมาที่ร้านของตน เพื่อสอบถามและเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวในช่วงที่ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย ก่อนทางกลุ่มจะเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้ส่งตัว “เอกชัย หงส์กังวาน” ไปรับการรักษา และให้ยื่นขออภัยโทษรายบุคคลให้กับ “อัญชัญ” ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112

หลังจากในช่วงเช้าวันนี้ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีบางส่วน มีกำหนดการลงพื้นที่ในจังหวัดเชียงราย เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่และพบปะประชาชน

สราวุทธิ์ ซึ่งทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมกับกลุ่มราษฎรเชียงราย เปิดเผยว่าตั้งแต่ในช่วงประมาณ 10.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ทั้งสันติบาลและฝ่ายสืบสวน จำนวนประมาณ 5-6 นาย เดินทางมาที่ร้านของตน โดยอ้างว่ามีรายงานจากสายสืบว่าทางกลุ่มราษฎรเชียงรายจะไปเคลื่อนไหว ‘ก่อกวน’ ระหว่างการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี จึงเข้ามาสอบถามข้อมูล

เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามรายละเอียดของการเคลื่อนไหว ว่าจะไปทำอะไรบ้าง มีกิจกรรมอะไรบ้าง หรือมีการชูป้ายข้อความหรือไม่ เมื่อทราบว่าทางกลุ่มเพียงจะไปยื่นหนังสือเรียกร้องในประเด็นผู้ต้องขังทางการเมือง จึงขอดูเอกสารหรือหนังสือที่จะไปยื่นก่อน

นอกจากนั้น ทางตำรวจทั้งหมดยังขอนั่งเฝ้าอยู่ที่ร้านเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว เป็นเวลามากกว่าชั่วโมงด้วย สราวุทธิ์ยังระบุว่ามีเพื่อนในกลุ่มราษฎรเชียงรายแจ้งว่าถูกตำรวจไปเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันด้วย 

“รู้สึกแปลก ๆ ถึงความเข้มข้นของการติดตาม ที่ดูไม่แตกต่างจากยุคของประยุทธ์ เหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พอตำรวจมาหลายคน ชาวบ้านแถวนั้นก็ออกมาดู ลูกค้าก็ไม่กล้าเข้าร้าน เพราะตำรวจนั่งเต็มร้าน” สราวุทธิ์ระบุ

จากนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. สราวุทธิ์ พร้อมเพื่อนจากกลุ่มราษฎรเชียงราย ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ เพื่อเดินทางไปยื่นหนังสือถึงคณะของนายกรัฐมนตรี ซึ่งไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง 

สราวุทธิ์ระบุว่าในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่ก็อำนวยความสะดวกด้วยดี และเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องของทางกลุ่ม ก็ได้ยื่นเรียบร้อยดี แล้วจึงเดินทางกลับ

สราวุทธิ์ยังระบุว่า ทางตำรวจได้แจ้งด้วยว่าได้รับภารกิจต้องเฝ้าติดตามเขา จนกว่านายกรัฐมนตรีจะออกจากพื้นที่ แต่เขายืนยันว่าเพียงแค่ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว ก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไรอีก

.

สำหรับหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎรเชียงราย หัวเรื่อง “ขอความยุติธรรมให้กับนักโทษการเมือง” ระบุในสองประเด็น ได้แก่ 1. เรียกร้องให้ส่งตัว “เอกชัย หงส์กังวาน” ที่มีอาการป่วยในเรือนจำ ไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งมีความพร้อมในการดูแลรักษาเฉพาะด้าน ตามข้อเรียกร้องของทนายความและผู้ต้องขัง เฉกเช่นมาตรฐานเดียวกันกับกรณีทักษิณ ชินวัตร เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่าสองมาตรฐาน

2. ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เสนอเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคลให้กับผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับการเมือง และมาตรา 112 ที่มีโทษจำคุกสูงมาก เช่น “อัญชัญ” ซึ่งได้จำคุกมานานพอสมควร และมีอายุมากแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีสามารถเสนอขึ้นให้ในหลวงพิจารณา เช่นเดียวกับกรณีของทักษิณเช่นกัน

.

X