ตำรวจแจ้งความทนายอานนท์ดูหมิ่นศาลและ พ.ร.บ.คอมฯ

ตำรวจแจ้งความทนายอานนท์ดูหมิ่นศาลและ พ.ร.บ.คอมฯ

12 ธ.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากทนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมว่า ทนายอานนท์ได้รับหมายเรียกสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ไปพบพนักงานสอบสวน (ร้อยเอกณัฐษนัย มงคลกุล) ในวันที่ 20 ธ.ค. 2560 ณ กองกำกับการ 3 จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เนื่องจากมีตำรวจแจ้งความฐานดูหมิ่นศาล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

คดีนี้ ผู้กล่าวหา คือ พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ กล่าวหาว่าทนายอานนท์กระทำความผิด โดย ดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี หรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาล, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งหมายเรียกฉบับลงวันที่ 5 ธ.ค. 2560 ดังกล่าวไปยังบ้านของทนายอานนท์ที่จังหวัดร้อยเอ็ด และเมื่อทนายอานนท์ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก ปอท. ก็ได้รับแจ้งว่า เหตุในการดำเนินคดีมาจากการโพสต์ของทนายอานนท์เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 แต่มิได้ระบุว่าเป็นโพสต์ใด

X