ทนายจูนเข้ารายงานตัวคดีซ่อนเร้นพยานหลักฐาน เลื่อนฟังคำสั่งอัยการครั้งที่ 8

วันนี้ (20 พ.ย.60) ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ “ ทนายจูน” ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ารายงานตัวต่ออัยการ ในคดีซ่อนเร้นพยานหลักฐาน โดยพนักงานอัยการมีคำสั่งให้เลื่อนการรับทราบคำสั่งออกไปเป็นครั้งที่ 8 ในวันที่ 13 ก.พ.61 เวลา 9.30 น.

เวลา 9.30 น. ทนายจูน เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการศาลแขวงดุสิตในคดีฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐานและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ตามมาตรา 142 และมาตรา 368 ประมวลกฎหมายอาญา โดยพนักงานอัยการแจ้งว่าคดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาคำสั่งของอัยการสูงสุด จึงเลื่อนการรับฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องออกไปอีกนัดหนึ่ง รวมระยะเวลาในการพิจารณาทำคำสั่งกว่า 18 เดือน นับตั้งแต่พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 และการพิจารณายังไม่เสร็จสิ้น

ทั้งนี้ระหว่างการรายงานตัวได้มีตัวแทนจากสถานทูตแคนนาดา สวีเดน เนเธอแลนด์ เยอรมัน สหภาพยุโรป เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการนิติศาสตร์สากลและแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เข้าร่วมสังเกตการณ์ และติดตามความคืบหน้าของคดีด้วย

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ทนายความยังศาลทหารเมื่อวันที่ 26-27 มิถุนายน 2558 โดยภายหลังเสร็จภารกิจในการไต่สวนฝากขังคดี 14 ขบวนประชาธิปไตยใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอเข้าค้นรถยนต์ของทนายจูนซึ่งจอดหน้าศาลทหารโดยไม่มีหมายค้น ทนายจูนจึงปฏิเสธไม่ให้ทำการค้นรถ โดยปราศจากหมาย ซึ่งเป็นที่มาของคดีนี้ รวมถึงคดีร่วมกันยุยงปลุกปั่นและมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป และคดีแจ้งความเท็จ ซึ่งทั้งสองคดียังอยู่ในชั้นสอบสวน

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทนายจูน’ รับทราบข้อหาแจ้งความเท็จ เพราะแจ้งความ ตร. ยึดรถโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

ตำรวจนัด“ทนายจูน” รับทราบข้อหา “แจ้งความเท็จ” เพิ่มเป็นคดีที่ 3 กรณีค้นรถคดี 14 NDM

 

ทนายความของศูนย์ทนายฯ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คน และม.116

 

ตร.มีความเห็นสั่งฟ้องทนาย NDM คดีไม่ยอมให้ค้นรถ อัยการนัดฟังคำสั่ง 27 .. หลังทนายขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่ม

X