ฟ้องสามเสื้อแดงเชียงราย ม.116 เป็นคดีที่สาม กรณีติดป้ายแยกประเทศล้านนาที่แม่ลาว

30 ต.ค.60 ศาลจังหวัดเชียงรายนัดพร้อมในคดีระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดเชียงราย กับนายออด สุขตะโก สมาชิกของกลุ่มแม่สรวยรักประชาธิปไตย ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือที่รู้จักกันในข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” จากกรณีการติดป้ายข้อความ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” บริเวณสะพานลอยหน้าตลาดป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีการพบป้ายดังกล่าวในช่วงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557

.

นายออด สุขตะโก หนึ่งในจำเลยคดีนี้

.o

ในคดีนี้ ได้มีการออกหมายจับตามมาตรา 116 ผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน โดยนอกจากนายออด แล้วยังมีนางถนอมศรี นามรัตน์ และนายสุขสยาม จอมธาร อีกสองสมาชิกกลุ่มแม่สรวยรักประชาธิปไตยเช่นกัน ก่อนที่ในช่วงเดือนมิถุนายน 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองปราบปรามได้นำหมายจับไปที่บ้านของนายออด พร้อมกับนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่สภ.แม่ลาว การแจ้งข้อกล่าวหาเกิดขึ้นโดยไม่มีทนายความอยู่ด้วย ก่อนที่นายออดจะถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงรายในวันถัดมา และได้รับการประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 2 แสนบาทเศษ  นายออดยังต้องไปรายงานในขณะฝากขังทุก 12 วัน  ก่อนที่อัยการจังหวัดเชียงรายจะมีคำสั่งฟ้องคดีในวันที่ 30 สิงหาคม 2560 หลังครบกำหนดฝากขัง

ส่วนผู้ต้องหาอีกสองราย คือนางถนอมศรี และนายสุขสยาม ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนสภ.แม่ลาว เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ก่อนถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลเช่นเดียวกัน ทั้งสองคนถูกคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 4 วัน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องหลักทรัพย์ในการประกันตัว ก่อนญาติและทนายความจะยื่นประกันตัวทั้งสองคน และศาลอนุญาตให้ประกันตัว จากนั้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 อัยการก็ได้มีความเห็นสั่งฟ้องคดีทั้งสองคนเช่นเดียวกัน

ในคดีของนายออด จำเลยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ติดและทำป้ายดังกล่าว คู่ความจึงได้ตกลงนำพยานเข้าเบิกความทั้งหมด 20 ปาก แยกเป็นพยานโจทก์จำนวน 17 ปาก และพยานจำเลยจำนวน 3 ปาก ศาลจังหวัดเชียงรายได้กำหนดวันนัดจำนวน 5 นัด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ศาลและคู่ความจะตกลงวันนัดสืบพยานเป็นวันที่ 26-29 มิถุนายน 2561 และ 3 กรกฎาคม 2561

ในส่วนคดีของนางถนอมศรีและนายสุขสยาม ซึ่งจะมีการนัดพร้อมคดีในวันที่ 15 มกราคม 2561 ทนายจำเลยระบุว่าจะแถลงศาลขอพิจารณาคดีร่วมกันกับคดีนายออดต่อไป เนื่องจากพฤติการณ์ต่างๆ ที่ถูกกล่าวหาเป็นเรื่องเดียวกัน เพียงแต่มีการแจ้งข้อกล่าวหาไม่พร้อมกัน ทำให้มีการแยกฟ้องมาเป็นคนละคดี

ก่อนหน้านี้ ทั้งสามคนเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันนี้มาแล้ว จากกรณีการพบป้ายข้อความ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ซึ่งถูกติดอยู่บริเวณสะพานลอยข้ามถนนพหลโยธิน หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557

ในคดีนี้ ต่อมามีการสั่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดเชียงราย และจำเลยทั้งสามคนต่อสู้คดี ก่อนที่ศาลจังหวัดเชียงรายจะมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 โดยเห็นว่าจำเลยทั้งสามมีความผิดตามมาตรา 116 (2) (3) ประกอบกับมาตรา 83 ให้ลงโทษจำคุกคนละ 4 ปี แต่ฝ่ายจำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง จึงให้ลดโทษ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 3 ปี และจำเลยทั้งสามไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้ เป็นระยะเวลา 5 ปี

.

ป้ายที่พบติดในอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 1 มี.ค.57 (ภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์)

.

นอกจากที่จังหวัดเชียงราย ในปี 2560 นี้ ทั้งสามคนยังถูกดำเนินคดีตามมาตรา 116 จากกรณีพบป้ายข้อความ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ติดบริเวณสะพานลอยหน้าโรงเรียนบ้านร่องห้า อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2557 โดยคดีนี้ ศาลจังหวัดพะเยาได้เริ่มสืบพยานโจทก์ไปเมื่อวันที่ 5-7 กันยายน 2560 และนัดหมายสืบพยานต่อไปในช่วงวันที่ 22-24 พฤศจิกายนนี้

ดูรายงานในคดีที่จังหวัดพะเยาก่อนหน้านี้

ข้อหาเดิม-จำเลยเดิม-ศาลใหม่: ฟ้องม.116 สามเสื้อแดงเชียงราย กรณีติดป้ายประเทศล้านนาที่พะเยาอีก

รวมแล้วขณะนี้ทั้งสามคนถูกดำเนินคดีตามมาตรา 116 จากกรณีการติดป้ายข้อความเดียวกันในพื้นที่ต่างๆ จำนวนทั้งหมดสามคดี โดยการติดป้ายดังกล่าว ซึ่งมีการพบในช่วงระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม 2557 เกิดขึ้นในระหว่างการชุมนุมยืดเยื้อในกรุงเทพมหานครโดยกลุ่มกปปส. เพื่อต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในขณะนั้น รวมทั้งมีความพยายามขัดขวางหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 และศาลอาญาได้ปฏิเสธการออกหมายจับแกนนำ กปปส. ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

สำหรับจำเลยทั้งสามคน ได้แก่ นายออด สุขตะโก ปัจจุบันอายุ 66 ปี ประกอบอาชีพทำสวนทำไร่ นางถนอมศรี นามรัตน์ อายุ 56 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป และนายสุขสยาม จอมธาร อายุ 65 ปี เคยเป็นดีเจสถานีวิทยุชุมชนและปัจจุบันประกอบอาชีพทำสวนทำไร่ ทั้งสามคนเป็นสมาชิกของกลุ่มแม่สรวยรักประชาธิปไตย ซึ่งเป็นกลุ่มเสื้อแดงที่เคยทำกิจกรรมในพื้นที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ในช่วงปี 2553 จนถึงช่วงก่อนการรัฐประหาร 2557

ทั้งนี้ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 กำหนดโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

 

X