อัยการนนทบุรีสั่งฟ้องคดี ม.112 “ภูเขา” ประชาชนวัย 43 ปี กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก 6 ข้อความ ช่วงมีการเคลื่อนไหวสหพันธรัฐไทปี 62 ก่อนศาลอนุญาตให้ประกัน

วันที่ 21 เม.ย. 2566 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ยื่นฟ้อง “ภูเขา”
(นามสมมติ) ประชาชน อายุ 43 ปี ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มสหพันธรัฐไท ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ปี 2562 

ในคดีนี้ ภูเขาถูกตำรวจและทหารเข้าจับกุมและตรวจค้นที่บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2562 โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ปลายบาง กว่า 7 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 5 นาย รวม 12 นาย โดยเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าร่วมจับกุม ได้อ้างอำนาจตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 และนำตัวไปที่ สภ.ปลายบาง โดยในตอนแรกมีการแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เท่านั้น

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ได้ระบุว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 จนถึง 25 เมษายน 2562 ตำรวจสันติบาล กก.2 บก.ส. 2 ซึ่งมีหน้าที่รายงานข่าวกรองและสืบสวนคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง ได้ติดตามกลุ่มที่มีแนวคิดต่อต้านสถาบันกษัตริย์ จนพบบัญชีเฟซบุ๊กชองภูเขา ที่ได้มีการโพสต์วิจารณ์สถาบันฯ และโพสต์รูปภาพที่มีเนื้อหาต่อต้านสถาบัน ตลอดจนให้การสนับสนุนแนวทางการเคลื่อนไหวกลุ่มสหพันธรัฐไทอย่างต่อเนื่อง 

ตำรวจยังยึดโทรศัพท์ไว้เป็นของกลาง 1 เครื่อง ก่อนตำรวจให้ภูเขาได้รับการประกันตัวในระหว่างสอบสวน โดยวางหลักทรัพย์ประกันเป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท ต่อมาอัยการยังไม่ได้มีการสั่งฟ้องคดี ทำให้เขาได้รับหลักทรัพย์ประกันคืนแล้ว

ต่อมาในช่วงปลายปี 2565 พนักงานสอบสวน สภ.ปลายบาง ได้ติดต่อเรียกตัวเขามาแจ้งข้อหาอีกครั้ง ภูเขาจึงได้เข้าพบ ร.ต.อ.วีระพงษ์ รูปสวย เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2565 และได้ถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) อีกครั้ง โดยไม่ได้มีทนายความเข้าร่วมกระบวนการด้วย

ข้อกล่าวหาบรรยายถึงพฤติการณ์การโพสต์ข้อความทั้งหมด 6 ข้อความ ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2562 โดยภูเขาได้ให้การรับสารภาพในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่ให้การปฏิเสธในข้อหามาตรา 112

หลังจากสำนวนคดีถูกส่งมาถึงชั้นพนักงานอัยการ ภูเขาได้ติดต่อขอความช่วยเหลือทางคดีจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และต่อมาอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีในวันนี้

อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ระบุทุกโพสต์มีเจตนาทำลายสถาบันกษัตริย์ และเป็นการจาบจ้วง ดูหมิ่นกษัตริย์ สร้างความเสื่อมเสียต่อศรัทธาของประชาชน

กาญจนา ปัญจกิจไพบูลย์ พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้เรียบเรียง และบรรยายฟ้องคดีนี้ โดยกล่าวหาว่าจำเลยได้โพสต์รูปภาพและข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับรัชกาลที่ 10 จำนวน 6 ข้อความ เมื่อวันที่ 7, 9, 13, 29 มี.ค., 8-9 เม.ย. 2562 

ข้อความดังกล่าว อัยการบรรยายฟ้องว่าจำเลยได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตนเอง อันเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ ในหลวงรัชกาลที่ 10 เสื่อมเสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ โดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยระบุว่าจำเลยมีเจตนาทำลายสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนชาวไทย 

ทั้งนี้ หากจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว อัยการโจทก์ได้ระบุว่าขอคัดค้านการประกันตัวดังกล่าว เนื่องจากคดีนี้ เป็นคดีที่กระทบกระเทือนต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร หากจำเลยได้รับการปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี 

ในเวลาต่อมา 15.05 น. ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้มีคำสั่งให้ประกันตัวภูเขา โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันจำนวน 150,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิต่อไปในวันที่ 24 พ.ค 2566

X