ตร.จับชาวอุดรฯ คดี ม.112 กรณีเคยชู 3 นิ้ว-ตะโกนใส่ขบวนเสด็จ กล่าวหาชูสัญลักษณ์ต่อต้านสถาบันฯ – กระทบกระเทือนจิตใจคนไทย ก่อนศาลอนุญาตให้ประกัน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2566 เวลาประมาณ 14.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่ามีประชาชนชื่อ สถาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 13 นาย เข้าจับกุมตามหมายจับในคดีข้อหาตามมาตรา 112 จากการแสดงออกระหว่างมีขบวนเสด็จของรัชกาลที่ 10 และพระราชินีสุทิดา ผ่านบริเวณหน้าแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2565 ก่อนถูกนำตัวเข้ากรุงเทพฯ ขอฝากขัง และศาลให้ประกันตัว

เวลาประมาณ 13.30 น. สถาพรถูกจับกุมที่โรงแรมในตัวเมืองจังหวัดอุดรธานี โดยตำรวจมีการประสานกับเจ้าหน้าที่โรงแรม เพื่อขอเข้าตรวจค้นห้องพักด้วย โดยไม่ได้มีหมายค้นแต่อย่างใด ก่อนตำรวจชุดจับกุมจะนำตัวไปทำบันทึกการจับกุมที่ สภ.เมืองอุดรธานี โดยพบว่าเป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 21 ก.พ. 2566 และเป็นคดีของ สน.ชนะสงคราม

ต่อมาทราบว่าเหตุในคดีเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2565 โดยกล่าวหาว่าผู้ต้องหาได้เข้าร่วมกิจกรรมที่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนในช่วงเวลาประมาณ 19.06 น. ได้ชูมือเป็นสัญลักษณ์ พร้อมตะโกนใส่ขบวนเสด็จของรัชกาลที่ 10 และพระราชินีสุทิดา

ตำรวจของสภ.เมืองอุดรธานี ได้แจ้งกับทนายความที่ติดต่อสอบถามไปว่า ผู้ต้องหาจะถูกควบคุมตัวไว้จนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม เจ้าของสำนวนคดีจะเดินทางมารับตัวผู้ต้องหาไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาช่วงกลางดึกถึงจะออกเดินทางได้

แต่รอจนในช่วงเช้าวันที่ 3 เม.ย. 2566 เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จึงได้เดินทางไปถึง สภ.เมืองอุดรธานี และได้รับตัวผู้ต้องหาเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ก่อนจะแจ้งผ่านทนายว่าจะนำตัวสถาพรไปสอบปากคำที่ สน.ฉลองกรุง เนื่องจาก สน.ชนะสงคราม ไม่มีสถานที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา

ต่อมาสถาพรถูกนำตัวมาถึงกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 21.20 น. โดยมีทนายความติดตามไปร่วมในการสอบสวน  ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ภายหลังการสอบสวนเสร็จสิ้น สถาพรได้ถูกควบคุมตัวข้ามคืน พนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าจะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลอาญาในวันรุ่งขึ้น (4 เม.ย. 2566) โดยมีใจความสำคัญในคำร้องขอฝากขัง ระบุว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหา มีการชูนิ้วมือนิ้วกลางในมือข้างขวา ใช้เป็นสัญลักษณ์แทนคำด่าที่หยาบคาย มือข้างซ้ายชูนิ้วมือ 3 นิ้ว เป็นสัญลักษณ์ของผู้ต่อต้านสถาบันกษัตริย์ และเป็นสัญลักษณ์ที่กลุ่มของผู้ต้องหาแสดงออกในการจัดกิจกรรมต่อต้านสถาบันในครั้งที่ผ่านๆ มา และผู้ต้องหายังตะโกนคำด่า ในขณะที่ขบวนเสด็จของในหลวงรัชกาลที่ 10 กำลังเสด็จผ่านวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

พ.ต.ท.ศรายุทธ บุญธรรม กับพวก ซึ่งเป็นผู้กล่าวหา เห็นว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่มิบังควรอย่างแรก จาบจ้วง หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ เป็นการกระทำที่ทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ รัชกาลที่ 10 และกระทบกระเทือนต่อจิตใจของคนไทยเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ในคำร้องขอฝากขังสถาพร พนักงานสอบสวนยังได้คัดค้านการประกันตัว ระบุว่าหากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา อาจมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง และผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองอีกได้

หลังศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง และทนายความได้ยื่นขอประกันตัว ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวสถาพรในชั้นสอบสวน ระบุคำสั่งว่า “อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวนจนถึงชั้นพิจารณาคดี เว้นแต่ว่าโจทก์จะฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาที่หนักกว่า ให้วางหลักทรัพย์ประกันเป็นจำนวนเงิน 90,000 บาท” โดยได้รับความช่วยเหลือหลักทรัพย์จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ดู สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-66

X