สืบพยานผู้กล่าวหาเสร็จสิ้น พรุ่งนี้สืบต่อ 7 นศ.ละเมิดอำนาจศาล

ศาลไต่สวนพยานผู้กล่าวหาเสร็จสิ้นรวม 3 ปาก โดยมีสิบเอก ธนากร น้อยสุข เป็นปากสุดท้ายและสืบพยานผู้ถูกกล่าวหาในนัดแรก

27 ก.ย.60 เวลาประมาณ 09.00 น. ศาลนัดไต่สวนพยานฝ่ายผู้กล่าวหาคดีละเมิดอำนาจศาล ของ 7 นักศึกษา จากการทำกิจกรรมให้กำลังใจ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน บริเวณหน้าศาลจังหวัดขอนแก่น ในวันนี้มีนักศึกษาเดินทางมา 6 คน  โดยมีพายุ บุญโสภณ, ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ฉัตรมงคลหรืออาคม ศรีบุตตะ, จุฑามาส ศรีหัตถผดุงกิจ, อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน อดีตนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ส่วนสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ผู้ถูกกล่าวหาที่ 7 ไม่ได้เดินทางมาร่วมรับฟังการไต่สวน เนื่องจากติดภารกิจเกี่ยวกับการเตรียมการศึกษาต่อแต่สิรวิชญ์ จะเดินทางมาศาลในวันพรุ่งนี้  อย่างไรก็ตามศาลได้กำชับทนายความว่าให้นำหลักฐานของสิรวิชญ์มาแสดงต่อศาล ไม่เช่นนั้นศาลอาจพิจารณาสัญญาประกันใหม่อีกครั้ง

วันนี้ทนายผู้ถูกกล่าวหาได้ถามค้านสิบเอก ธนากร น้อยสุข ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยของศาลจังหวัดขอนแก่น โดยสิบเอกธนากร ให้การว่า ตนไม่ทราบว่า นักศึกษาทั้ง 7 คน ที่ถูกกล่าวหา จะเป็นเพื่อนของไผ่ จตุภัทร์ อีกทั้งจำไม่ได้ว่า ทั้ง 7 ได้เคยมาในคดีของไผ่หรือไม่ เพราะมีคนมาเป็นจำนวนมาก และตนจำไม่ได้ว่าขณะที่นักศึกษาทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไผ่ออกไปจากศาลแล้วหรือไม่ รู้เพียงว่าคนที่ทำกิจกรรมแต่งกายคล้ายนักศึกษา แต่ไม่รู้ว่าเป็นนักศึกษามาจากที่ไหนบ้าง จำไม่ได้ว่า นักศึกษาทำสัญลักษณ์อะไรบ้าง แต่ได้บันทึกวิดีโอไว้ ตนจำไม่ได้ว่า นักศึกษาได้พูดว่า “ไม่ผิด ไม่เป็นไร” หรือไม่ และไม่ทราบว่า นักศึกษาได้พูดพาดพิงถึงศาลจังหวัดขอนแก่นหรือไม่ และหลังเสร็จกิจกรรม นักศึกษาได้เก็บอุปกรณ์กลับ โดยที่ไม่เกิดความเสียหายใดๆ ต่อทรัพย์สินของศาล ในวันดังกล่าว

สิบเอก ธนากร ได้เบิกความต่อว่า ตนไม่ทราบและไม่เคยได้อบรมมาก่อนว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล แต่เหตุที่ตนเห็นว่าพฤติกรรมของนักศึกษาเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล ตามที่เคยได้เบิกความไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 60 นั้น เพราะคิดว่าตาชั่งเอียง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นักศึกษานำมาประกอบกิจกรรม น่าจะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

นอกจากนี้ วันนี้ยังได้สืบพยานผู้ถูกกล่าวหาไป 1 ปาก และเลื่อนไปสืบพยานผู้ถูกกล่าวหาไปในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เปิดบันทึกพยาน” ผู้กล่าวหาตอบคำถามค้านคดี 7 นักศึกษาละเมิดอำนาจศาล

7 นักศึกษา คดีละเมิดอำนาจศาล ยืนยันจัดกิจกรรมสะท้อนปัญหากระบวนการยุติธรรม

ศาลขอนแก่นเลื่อนไต่สวนคดี 7 นักศึกษาละเมิดอำนาจศาล ก่อนให้อาจารย์ใช้ตำแหน่งประกันตัว “จ่านิว”

ยื่นคำคัดค้านคดีละเมิดอำนาจศาล นักศึกษายืนยันแสดงความเห็นโดยสุจริต

นักศึกษาโดนเพิ่มอีก 3 “ละเมิดอำนาจศาล” เหตุกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ จตุภัทร์

 

X