คฝ.กวาดจับ #ราษฎรหยุดAPEC2022 รวม 26 ราย แจ้ง 3 ข้อหา ก่อนได้ประกัน ใช้เงิน 5 แสน พบผู้ถูกจับกุมบาดเจ็บ 13 ราย ด้าน “พายุ ดาวดิน” ยังต้องเฝ้าระวังอาการ 

TW: เลือด, ความรุนแรง

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2565 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. กลุ่ม “ราษฎรหยุดAPEC2022” นัดหมายเคลื่อนขบวนจากลานคนเมืองไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการประชุม APEC 2022 ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย. 2565 

หลังผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาได้ถึงบริเวณต้นถนนดินสอ ยังไม่ทันถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังและรถยนต์ปิดกั้นเส้นทาง ก่อนใช้กำลังเข้าจับกุมผู้ชุมนุม 2 ระลอก มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมรวมทั้งสิ้น 26 ราย โดยผู้ถูกจับกุมที่ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 13 ราย และยังมีผู้ชุมนุมบาดเจ็บอีกหลายราย โดยบางรายอาการสาหัสและต้องเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลทันที

ภาพจากไข่แมวชีส

ลำดับเหตุการณ์ #ม็อบ18พฤศจิกา65 – ราษฎรหยุดAPEC ที่ถนนดินสอ

ภาพนัดหมายการชุมนุมจากเพจเฟซบุ๊ก ราษฎร

กลุ่ม “ราษฎรหยุด APEC 2022” นัดหมายทำกิจกรรมทั้งหมด 4 วัน ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย. 2565 โดยมุ่งหมายเพื่อคัดค้านการประชุม APEC 2022 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย. 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

วันที่ 18 พ.ย. 2565 กลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 ประกาศว่าจะเริ่มต้นเคลื่อนขบวนที่ “ลานคนเมือง” เพื่อไปยัง “ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” โดยมีลำดับเหตุการณ์โดยสรุป ดังนี้

08.35 น. ก่อนเริ่มเคลื่อนขบวนมีกิจกรรมการตีกลองสะบัดชัยของกลุ่ม Neo Lanna และกิจกรรมจำลองการตัดหัวประยุทธ์ด้วยกิโยติน ที่บริเวณเสาชิงช้า ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถเครื่องเสียงมาจอดที่บริเวณหัวมุมถนนศิริพงศ์ตัดถนนบำรุงเมือง เพื่อประกาศเกี่ยวกับข้อกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ

09.00 น. ขบวนผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวออกจากลานคนเมืองไปตามถนนดินสอ มุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและ คฝ.จำนวนมากตรึงกำลังอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งแผงเหล็กกั้นถนนดินสอ ระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดเจรจา 

ขณะเดียวกันก็ประกาศห้ามมิให้มีการเคลื่อนขบวน และสั่งให้ผู้ชุมนุมกลับไปชุมนุมต่อที่ลานคนเมืองดังเดิม โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้ให้สิทธิตามกฎหมายชุมนุมสาธารณะแก่กลุ่มผู้ชุมนุมและจัดพื้นที่ชุมนุมให้ตามกฎหมายแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังยืนยันในสิทธิการชุมนุมของตน โดยผู้ชุมนุมบางส่วนได้ทำการรื้อแผงเหล็กเพื่อเคลื่อนขบวนไปตามกำหนดการเดิม

ภาพจากไข่แมวชีส

09.18 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนที่ปะปนอยู่ภายในกลุ่มผู้ชุมนุมแยกออกมา โดยให้ไปยืนอยู่บนฟุตบาทสองข้างทางเท่านั้น ทั้งยังประกาศให้เจ้าหน้าที่ที่ปะปนอยู่ภายในกลุ่มผู้ชุมนุมแยกตัวออกมาด้วย ซึ่งคาดว่าหมายถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนนอกเครื่องแบบที่เข้าไปปฏิบัติการหาข่าวในที่ชุมนุม โดยระหว่างนั้นแนวหน้าของกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแถวหน้ากระดานคล้องแขนกันเดินหน้ามาเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ คฝ. จำนวนมากได้ตั้งแนวกำลังอยู่ด้านหลังรถเครื่องเสียงของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นผู้เจรจา

09.27 น. ผู้ชุมนุมพยายามผลักรถเคลื่อนที่เร็วของ คฝ. 2 คันที่ถูกนำมาจอดขวางถนนดินสอไว้ จากนั้น บารมี ชัยรัตน์ หนึ่งในแกนนำคณะราษฎรหยุด APEC 2022 ประกาศว่า “ป้าเป้า”  ถูก คฝ. ที่อยู่แนวหน้าจับกุมไป ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันตะโกนเรียกร้องให้ปล่อยป้าเป้าอยู่พักหนึ่ง แต่ไม่เป็นผล และต่อมาบารมีประกาศว่ามีผู้ถูกจับกุมเพิ่มเติม เป็นหญิงวัยกลางคน 1 ราย และพระ 1 รูป

ภาพจาก Voice TV

09.43 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถเครื่องเสียงมาเพิ่มอีก 1 คัน ขณะที่แกนนำผู้ชุมนุมประกาศให้ผู้ร่วมชุมนุมถอยไปอยู่ด้านหลัง เพื่อสลับให้การ์ดผู้ชุมนุมขึ้นไปอยู่แนวหน้า เพราะคาดว่าจะมีการปะทะ จากนั้นไม่นานก็เกิดการปะทะขึ้น ระหว่างผู้ชุมนุมและ คฝ. ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และมีการ์ดผู้ชุมนุมถูกจับกุมเพิ่มอีก 1 ราย ในช่วงที่มีการปะทะ 

ภาพจาก The Standard

09.54 น. เมื่อการปะทะสงบลง เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศว่าการชุมนุมนี้เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายตาม พ.ร.บ. การชุมนุมฯ พร้อมสั่งห้ามผู้ชุมนุมไม่ให้ฝ่าแนวกั้นของรถตำรวจและ คฝ. รวมทั้งสั่งผู้ชุมนุมย้อนให้กลับไปทำกิจกรรมต่อที่ลานคนเมืองดังเดิม ซึ่งฝ่ายแกนนำประกาศยืนยันว่า จะฝ่าแนวกั้นไปโดยไม่มีการถอยร่น

10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศอีกครั้งผ่านโทรโข่ง โดยระบุว่าหากผู้ชุมนุมฝ่าแนวกั้นเข้าไปจะถูกจับกุม พร้อมทั้งสั่งให้สื่อมวลชนไปอยู่ในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ และหากเกิดอะไรขึ้นทางตำรวจจะไม่รับผิดชอบ

ภาพจากไข่แมวชีส

10.08 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันใช้สลิงดึง-ลากรถเคลื่อนที่เร็วของ คฝ. ที่จอดขวางอยู่เพื่อเปิดเส้นทางให้ขบวนสามารถเดินหน้าต่อไปได้ สื่อมวลชนหลายสำนักในพื้นที่ชุมนุมรายงานว่า มีการสมทบกำลังเจ้าหน้าที่ คฝ. เข้าไปยังแนวปะทะเรื่อยๆ จากนั้นการปะทะก็ทวีความรุนแรงขึ้น

10.13 น. เมื่อการปะทะสงบลง ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ได้ผลัดเปลี่ยนขึ้นมาอยู่บนรถเครื่องขยายเสียงแล้วประกาศถามทั้งน้ำตาว่ายิงกระสุนยางทำไม? โดยได้ชูปลอกกระสุนยางจำนวน 2 ชิ้นให้ดูเป็นหลักฐานด้วย ซึ่งในขณะนั้นมีรายงานว่าผู้ชุมนุมถูกจับกุมเพิ่มเติมอีก 5 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทั้งจากกระสุนยาง ถูกฟาดด้วยกระบอง ไม่เว้นแม้แต่สื่อมวลชน โดยทางแกนนำผู้ชุมนุมยังคงทำการประกาศต่อไป โดยมีข้อเรียกร้องให้ตัวแทนจากทุกประเทศที่เข้าร่วมการประชุม APEC 2022 ส่งตัวแทนมามารับข้อเสนอจากผู้ชุมนุม และเชิญชวนให้มาสังเกตการณ์การใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ณ พื้นที่ชุมนุมด้วย พร้อมกับยืนยันจะยึดที่มั่นไว้ไม่เคลื่อนขบวน ซึ่งต่อมาไม่นานแกนนำก็ประกาศเพิ่มเติมว่ามีตัวแทนทูตจากอย่างน้อย 5 ประเทศกำลังเดินทางมายังพื้นที่การชุมนุม 

ภาพจาก The Momentum

10.33 น. มีการเจรจาระหว่างฝ่ายตำรวจและแกนนำผู้ชุมนุม โดยมีข้อสรุปว่าทางเจ้าหน้าที่ให้เวลาผู้ชุมนุมปักหลักอยู่บนถนนดินสออีก 30 นาที หากผู้ชุมนุมยังไม่เคลื่อนขบวนกลับไปยังลานคนเมืองก็จะทำการสลายการชุมนุมอีกครั้ง

10.45 น. สื่อมวลชนในพื้นที่รายงานว่า เจ้าหน้าที่ คฝ. แนวหน้าใช้ผ้าสีดำทึบมาคลุมทับโล่กำบัง คาดว่าเพื่ออำพรางอาวุธปืนในมือ 

10.52 น. ฝ่ายเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนว่าใกล้จะหมดเวลา 30 นาที ตามที่กำหนดไว้แล้ว ขณะที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ท่าทีว่าจะถอยร่น 

ภาพจากไข่แมวชีส

12.33 น. ขณะผู้ชุมนุมทานอาหารกลางวัน โดยมีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยการจุดเตาและตั้งกะทะคั่วพริกเกลือ ก่อนยกเตาไปวางไว้บนรถตำรวจที่จอดขวางไว้ และเปิดพัดลมเร่งไฟในเตา ไม่นาน คฝ.ได้เอาโฟมดังเพลิงมาฉีดใส่เตา และเลยมาถูกกล้องของสื่อจำนวนมากที่บันทึกภาพกิจกรรมอยู่ จากนั้นผู้ชุมนุมและ คฝ. ต่างขว้างปาสิ่งของใส่กัน ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่บนรถเครื่องขยายเสียงประกาศห้ามผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง มิเช่นนั้นจะดำเนินตามมาตรการ ไม่กี่นาที คฝ. ก็เดินแถวเข้าหาผู้ชุมนุม พร้อมทั้งยิงกระสุนยางและใช้กำลังเข้าจับกุมผู้ชุมนุม มีผู้ชุมนุมที่หนีไม่ทันถูก คฝ.รุมกระทืบและใช้กระบองฟาดหลายราย ส่วนผู้ชุมนุมที่เหลือถอยร่นไปเป็นระยะหลายสิบเมตร

12.39 น. สื่อมวลชนถูกเจ้าหน้าที่กันออกจากพื้นที่โดยอยู่ห่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 50 เมตร ขณะที่บริเวณกลางถนนดินสอมีเจ้าหน้าที่ คฝ. ยืนตรึงกำลังอยู่เต็มพื้นที่ พร้อมกับนำโล่ทึบมาปิดกั้นทำให้สื่อมวลชนไม่ให้สามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอ เพื่อรายงานสถานการณ์ได้ตามปกติ

ภาพจาก iLaw

12.45 น. สื่อมวลชนยังไม่สามารถรายงานสถานการณ์ได้ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมต่างเรียกร้องให้คืนตัวผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ด้านหลังแนว คฝ.เพื่อจะได้นำส่งโรงพยาบาล ต่อมาฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงเข้ามาเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมแล้วประกาศให้มีช่องว่างระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย จากนั้นทั้งสองฝ่ายก็เปิดทางให้รถพยาบาลเข้ามานำตัวคนเจ็บออกไป 

13.15 น. มีรายงานว่าการปะทะครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางอย่างน้อย 3 ราย ได้แก่ “พายุ ดาวดิน” นักกิจกรรมที่ทำหน้าที่การ์ดผู้ชุมนุมถูกกระสุนยางยิงเข้าที่ตาข้างขวา, ผู้ประสานกองเลขานุการสมัชชาคนจนภาคอีสานถูกยิงเข้าที่ท้อง และผู้ชุมนุมอีกรายถูกยิงที่หลัง นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า สื่อหลายรายได้รับบาดเจ็บด้วย เช่น ช่างภาพหญิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บที่ด้านในเปลือกตา บริเวณเยื่อบุตา เนื่องมาจากถูกของแข็งที่ลอยมาจากบริเวณใกล้แนวของ คฝ., นักข่าวพลเมืองของ The Isaan Record ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายจนหัวแตกและฟกช้ำตามตัว ขณะรายงานสถานการณ์ชุมนุม (Live) แม้ว่าจะตะโกนบอกว่าเป็นสื่อแล้ว 

13.26 น. ฝ่ายตำรวจนำตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 4 ตู้ มาวางขวางกั้นที่ถนนดินสอ ก่อนเจ้าหน้าที่ คฝ. จะถอยร่นเข้าไปด้านหลังตู้คอนเทนเนอร์ แต่ฝ่ายผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่บนถนนดินสอต่อไป

ภาพจากไข่แมวชีส

14.20 น. “มายด์” ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ประกาศแถลงการณ์ในนามราษฎรหยุด APEC 2022 โดยประณามการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้มีข้อเรียกร้องในเรื่องปัญหาปากท้อง ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่พูดได้ในประเทศประชาธิปไตย โดยระบุว่าการชุมนุมนี้ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นพี่น้องเกษตรกรที่มาจากต่างจังหวัด แต่กลับถูกฝ่ายเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม ทั้งใช้กระบอง กระสุนยาง และแก๊สน้ำตา ส่งผลให้ผู้ร่วมชุมนุมที่เป็นผู้สูงอายุได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และยังได้ประกาศข้อเรียกร้องเร่งด่วนอีก 3 ข้อ ได้แก่ 

 1. ให้เจ้าหน้าที่บอกข้อมูลว่ามีผู้ถูกจับกุมและได้รับคนเจ็บจำนวนกี่คน
 2. ให้เจ้าหน้าที่แถลงถึงสิ่งที่ได้กระทำต่อประชาชน และหาวิธีการรับผิดชอบต่อการใช้ความรุนแรง
 3. ให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ ในตอนท้ายของแถลงการณ์ภัสราวลี ได้ประกาศนัดหมายมวลชนอีกครั้ง ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในเวลา 15.00 น. เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไป

ภาพจากไข่แมวชีส

17.40 น. ที่บริเวณหน้า สน.ทุ่งสองห้อง “สมบูรณ์ คำแหง” ในฐานะตัวแทนคณะทำงานได้ประกาศแถลงการณ์ “คณะราษฎรหยุด APEC 2022” โดยกล่าวรายงานสรุปจำนวนผู้ถูกจับกุม ผู้ได้รับบาดเจ็บ และประกาศข้อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมภายในเวลา 22.00 น. ของวัน พร้อมระบุว่ามีข้อกฎหมายที่รับรองว่าทางเจ้าหน้าที่มีอำนาจที่จะไม่สั่งฟ้อง

จากนั้นสมบูรณ์ได้กล่าวถึงเรื่องการสลายชุมนุมในมุมมองของคณะทำงานว่า ได้ปรึกษาหารือกันตลอดเรื่องการเคลื่อนขบวน โดยระบุว่ามีความพยายามหาทางออกต่างๆ เพื่อป้องกันความรุนแรง เช่น เตรียมจัดตั้งเวทีเสวนา แต่ไม่ทันได้ดำเนินการอะไร ทางเจ้าหน้าที่กลับเข้ามาใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมในช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำลังพักรับประทานอาหารเที่ยง นอกจากนี้ สมบูรณ์ยังยืนยันด้วยว่า การชุมนุมครั้งนี้แจ้งการชุมนุมและปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ทุกประการแล้ว

ทั้งนี้ ภายหลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ไม่เป็นตามหลักสากล องค์กรภาคประชาสังคมจำนวนมากออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี เนียวยาผู้บาดเจ็บ และผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ผู้ถูกจับกุม รวม 26 ราย เป็นพระสงฆ์ 1 – นศ. 6 ราย – ผู้พิการทางสายตา 1 ราย  

ภาพจากไข่แมวชีส

จากเหตุ #ม็อบ18พฤศจิกา65 บริเวณถนนดินสอ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้ทยอยจับกุมผู้ชุมนุมหลายครั้งด้วยกัน ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 09.30 น. ไปจนถึงเวลาประมาณ 15.00 น. โดยมีการสลายการชุมนุมและการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่หลายครั้งเช่นกัน แต่มีการสลายการชุมนุมและกวาดจับผู้ชุมนุมครั้งใหญ่ๆ ด้วยกัน 3 ครั้ง ในช่วงเวลาประมาณ 09.30 น. และ 12.30 น. 

หลังผู้ชุมนุมถูกจับกุมได้ถูกนำตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังและถูกทยอยนำตัวไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง ทันที ทั้งนี้ สน.ทุ่งสองห้อง ไม่ใช่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุแต่อย่างใด แต่เป็น สน.สำราญราษฎร์ ในท้ายที่สุดเมื่อการชุมนุมบริเวณดินสอยุติลงในเวลาประมาณ 15.00 น. ไม่ได้มีผู้ชุมนุมคนใดถูกจับกุมมายัง สน.ทุ่งสองห้องเพิ่มเติมอีก

ยอดจำนวนผู้ถูกจับกุมทั้งหมด รวม 26 ราย แบ่งเป็นหญิง 5 ราย ชาย 21 ราย ในจำนวนนี้เป็นพระสงฆ์ 1 รูป นักศึกษา 6 ราย สื่อพลเมือง 1 ราย และผู้พิการทางสายตา 1 ราย ได้แก่  

 1. กัญญาณี กวางทองดี อายุ 18 ปี 
 2. เอเซีย รัฐมหาวิรุฬห์กร อายุ 21 ปี 
 3. รุ่งทิวารัตน์ ภูนกยูง อายุ 49 ปี 
 4. ยุพา ฤทธินาคา อายุ 64 ปี 
 5. “ป้าเป้า” วรวรรณ แซ่อั้ง อายุ 68 ปี
 6. นายพิภู มีศรี อายุ 21 ปี 
 7. หัสสะ เกสรินทร์ อายุ 22 ปี 
 8. ณัชพล ไพรลิน อายุ 22 ปี 
 9. ณัฐภูมิ สระทองลอ อายุ 23 ปี 
 10. วิทยา ไชยคำหล้า อายุ 26 ปี 
 11. ปวริศ แย้มยิ่ง อายุ 27 ปี
 12. วรัญญู คงสถิตย์ธรรม อายุ 28 ปี 
 13. โอภาส คำพระ อายุ 28 ปี 
 14. พิชัย เลิศจินตวงษ์ อายุ 30 ปี 
 15. ชาเวส (นามแฝง) อายุ 31 ปี 
 16. ไพรทูรย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี
 17. ณัฐวุฒิ อุปปะ อายุ 40 ปี
 18. ขุนไกร บุญเกิด อายุ 41 ปี 
 19. ชาติชาย ธรรมโม อายุ 42 ปี 
 20. เจกะพันธ์ พรหมมงคล อายุ 47 ปี 
 21. พลาธิป ดำมีศรี อายุ 48 ปี 
 22. อารัติ แสงอุบล อายุ 49 ปี 
 23. อิน (นามสมมติ) อายุ 52 ปี 
 24. บารมี ชัยรัตน์ อายุ 55 ปี
 25. พระดาวดิน ชาวหินฟ้า อายุ 60 ปี 
 26. พายุ บุญโสภณ อายุ 28 ปี

ผู้ถูกจับกุม 13 ราย ได้รับบาดเจ็บจากการใช้ความรุนแรงของ คฝ. หลายรายสาหัส โดยเฉพาะ “พายุ”

หลังทนายความตามไปพบผู้ถูกจับกุมทั้งหมดที่ สน.ทุ่งสองห้อง ได้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ในจำนวนผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 26 ราย รวมถึงพายุ ซึ่งถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 13 ราย จากการที่เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงในการเข้าจับกุมและสลายการชุมนุม ทั้งการยิงกระสุนยาง รุมกระทืบ และอื่นๆ 

ในจำนวนผู้ถูกจับกุมที่ได้รับบาดเจ็บ 13 รายนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส อย่างน้อย 6 รายด้วยกัน ดังนี้

 1. “พายุ” ถูกกระสุนยางยิงใส่ตาข้างขวาจนเลือดออกจำนวนมาก หลังเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยพบว่าดวงตาข้างขวาแตกละเอียด เสียหายทั้งลูก ทั้งวุ้นตา เลนส์ตา และจอตา แต่แพทย์ผู้ผ่าตัดได้พยายามผ่าตัดเย็บให้ดวงตากลับมาเหมือนเดิมให้มากที่สุด แต่โอกาสที่จะกลับมาใช้งานและมองเห็นได้นั้นต่ำกว่า 1% 

ภายหลัง 2-3 วันจากนี้ หากพบว่ามีแผลบริเวณที่ได้รับการผ่าตัดการติดเชื้อ แพทย์อาจจะพิจารณาควักลูกตาออกเพื่อป้องกันการลุกลามของเชื้อไปยังสมอง นอกจากนี้พายุยังต้องได้รับการผ่าตัดและศัลยกรรมเพิ่มเติมในส่วน “กล้ามเนื้อหนังตาข้างขวา” ที่ฉีกขาด และ “จมูก” ที่พบว่ากระดูกแตกอีกด้วย 

ภาพจาก Mob Data Thailand
ภาพจาก Voice TV
 1. “วิทยา” ได้รับบาดเจ็บ มีแผลถลอกและมีรอยแดง ที่บริเวณแผ่นหลังหลายจุด วิทยาคาดว่าเกิดจากรองเท้าคอมแบทของเจ้าหน้าที่ คฝ. นอกจากนี้ภายหลังเข้ารับการตรวจร่างกายยังพบว่าสันจมูกบวมและมีรอยฟกช้ำ จากการถูกของแข็งไม่ทราบชนิดกระแทกอีกด้วย
 1. “พลาธิป” ถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายด้วยไม้กระบอง และถูกกระสุนยางที่บริเวณต้นแขนขวา โดยมีอาการเจ็บที่ศีรษะ มีแผลถลอกฟกช้ำตามร่างกาย แก้มซ้ายบวม จมูกบวม เจ็บที่ปาก ฟันหัก มีแผลฉีกที่ริมฝีปากบน เจ็บที่ชายโครงด้านขวา และเจ็บหน้าอก 
 1. “ยุพา” ได้รับบาดเจ็บ “คิ้วแตก” ที่คิ้วข้างซ้าย มีอาการปวดตามร่างกายและเบ้าตา หลังถูกจับกุมได้เข้ารับการรักษาและเย็บแผลที่โรงพยาบาลแล้ว
 1. “วรัญญู” หรือ “บุ๊ค” ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทืบและตี จนแว่นแตกและได้รับบาดเจ็บบริเวณกลางหัว (หัวแตก) และมีแผลถลอกฟกช้ำตามร่างกายหลายจุด หลังถูกจับกุมวรัญญูได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยผ้าพันแผลบริเวณหัวเท่านั้น และต้องรอนานกว่า 2 ชม. จึงจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อถึงโรงพยาบาลแล้วทนายความได้เล่าว่า เลือดที่ไหลออกจากแผลบริเวณศีรษะจับติดกับเส้นผมจนแห้งกรังไปแล้ว 

ทั้งนี้ วรัญญู เป็นนักข่าวพลเมืองของสำนักข่าว “The Issan Record” ก่อนถูกจับกุมได้อยู่ระหว่างการไลฟ์รายงานข่าวให้กับ The Issan Record แต่เมื่อมีการสลายการชุมนุม วรัญญูได้ถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายและจับกุมไปพร้อมกับผู้ชุมนุมรายอื่นด้วย

บุ๊ค วรัญญู ขณะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม

แจ้ง 3 ข้อหา อ้างก่อความวุ่นวาย ทำร้ายตำรวจ ด้าน 25 ผู้ชุมนุม ปฏิเสธไม่ลงชื่อ ชี้กล่าวหาไม่ตรงข้อเท็จจริง

เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุม โดยระบุว่า การจับกุมในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาระหว่าง 09.30 – 15.00 น. นำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมของ สน.สำราญราษฎร์ 5 นาย 

มีใจความในบันทึกจับกุมโดยสรุป ดังนี้ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย. 2565 ซึ่งมีผู้นำของประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมการประชุม ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2565 นายพีระพงษ์ เพิ่มพูน ได้มีหนังสือแจ้งขออนุญาตใช้สถานที่จัดการชุมนุมสาธารณะต่อ ผอ.เขตพระนคร เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ วันที่ 16-18 พ.ย. 2565 บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ โดยไม่มีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายสถานที่ชุมนุม และมีกลุ่มต่างๆ เข้าร่วมชุมนุมหลายกลุ่ม รวมทั้งกลุ่ม “สมัชชาคนจน” 

ต่อมา อรัญญิกา จังหวะ ผู้แทนกลุ่มสมัชชาคนจนได้ยื่นหนังสือทางอิเล็กทรอนิกส์ถึง สน.สำราญราษฎร์ แจ้งรายละเอียดการชุมนุมเพิ่มเติม (แจ้งการเดินขบวน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาสมัชชาคนจนและคัดค้านการประชุม จากลานคนเมืองไปยังศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ต่อมา สน.สำราญราษฎร์ได้แจ้งให้ผู้จัดการชุมนุมทราบแล้วว่า ไม่อนุญาตให้มีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมออกจากลานคนเมืองไปยังศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยแนบเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ผู้แจ้งทราบแล้ว

ต่อมาในวันที่ 18 พ.ย. 2565 เวลาประมาณ 08.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่ลานคนเมือง ประมาณ 250-300 คน ได้ตั้งขบวนเคลื่อนย้ายออกจากลานคนเมืองไปตามถนนดินสอ มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เข้าประชิดแนวรถเครื่องขยายเสียงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตั้งแนวรั้งหน่วงอยู่บริเวณหัวถนนดินสอ ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขณะนั้น พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ในฐานะเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ผู้ชุมนุมกลับเข้าไปยังบริเวณลานคนเมือง ซึ่งเป็นสถานที่จัดการชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตาม ยังคงฝ่าฝืนและเคลื่อนขบวนต่อไป จนกระทั่งเกิดความวุ่นวายและไม่ปลอดภัยขึ้น พ.ต.อ.ทศพล จึงได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงอีกหลายครั้งให้ผู้ชุมนุมกลับเข้าไปยังลานคนเมืองและยุติการชุมนุมภายในเวลา 11.00 น. แต่ผู้ชุมนุมยังคงฝ่าฝืนและพยายามฝ่าแนวกั้นจนเกิดการปะทะกับผู้ชุมนุมขึ้น

ตามบันทึกการจับกุมยังระบุอีกว่า ผู้ชุมนุมมีพฤติการณ์ก่อความวุ่นวาย พ่นสีตามพื้นถนนและรถของเจ้าหน้าที่ เจาะยางรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ ขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ มีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้สาดทรายที่ตั้งไฟจนร้อนใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 

อีกทั้ง เมื่อ ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งให้กลุ่มผู้ชุมนุม เลิกไปแต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมเลิก ซึ่งเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าจึงได้ทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้ง 25 ราย ดังนี้

 1. ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215)
 2. ไม่เลิกมั่วสุมตามที่เจ้าพนักงานสั่ง (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 216)  
 3. ร่วมกันฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือคำสั่งของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ รวมทั้งไม่แก้ไขภายในระยะเวลาที่เจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะประกาศกำหนด (พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ) 

ผู้ต้องหาทั้ง 25 รายได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยบางหลายได้ให้การเพิ่มเติมว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บอีกด้วย นอกจากนี้ ทั้งหมดยังไม่ลงชื่อในบันทึกการจับกุม โดยเขียนบันทึกไว้ว่า ผู้ต้องหาไม่ประสงค์ลงลายมือชื่อ เนื่องจากข้อเท็จจริงไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง

ภาพจากทะลุฟ้า

“วิทยา” ถูกดำเนินคดีเพิ่มจากเหตุ #ม็อบ17พฤจิกา65 หน้า SCG

วิทยา ไชยคำหล้า หนึ่งในถูกผู้จับกุมในครั้งนี้ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมจากการทำกิจกรรมของกลุ่ม “ราษฎรหยุด APEC 2022” เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 หรือ #ม็อบ17พฤจิกา65 อีกด้วย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นบริเวณหน้าประตูทางเข้าบริษัท SCG ย่านบางซื่อ เพื่อคัดค้านการประชุมเอเปค 2022 เช่นกัน

หลังวิทยาถูกจับกุมมาอยู่ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในเวลาประมาณ 13.30 น. พ.ต.ต.วิทยา น้อยภักดี พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหากับวิทยา โดยมีได้แจ้งพฤติการณ์ในคดีโดยสรุป ดังนี้ 

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 เวลา 10.45 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร (กลุ่มก่อการล้านนา) ประมาณ 20 นายได้มาทำกิจกรรมบริเวณหน้าประตู 1 ทางเข้าบริษัท SCG สำนักงานใหญ่ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยืนถือป้ายและพ่นสีสเปรย์ลงบนพื้นถนนหลายข้อความ เช่น ใครรวย, Land of Company, ไม่มีรักแท้ในโลกทุนนิยม เป็นต้น ผู้ต้องหาซึ่งได้ใส่หน้ากากสีทองได้ใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นคำว่า “NO APEC” จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำพานจำลองเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำลองมาวางไว้ที่ประตูทางเข้าบริษัท SCG และผู้ต้องหาได้นำน้ำปูนมาเทราดลงบนพานจำลอง จนเป็นเหตุให้น้ำปูนไหลลงบนพื้นผิวถนนจราจร

รูปจาก ทะลุแก๊ส

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้ง 4 ข้อกล่าวหากับวิทยา ได้แก่

 1. ร่วมกันเป็นผู้ชุมนุมก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะอันเป็นที่ชุมนุมหรือ ทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนเกินที่พื้นคาดหมายได้ว่าเป็นเหตุอันสมควร ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ มาตรา 16(1)
 2. ปิดบังหรืออำพรางตนโดยจงใจมีให้มีการระบุตัวบุคคลได้ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ มาตรา 16(2)
 3. ขีด เขียน พ่นสี หรือกระทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ บนถนน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12
 4. เทหรือทิ้งสิ่งปฏิกูล มูลฝอย น้ำโสโครกหรือสิ่งอื่นใดลงบนถนนหรือในทางน้ำตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 33

วิทยาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้อนุญาตให้ประกันในชั้นสอบสวนด้วยวิธีการให้สาบานตนว่าจะมาพบพนักงานสอบสวนตามที่นัดหมาย โดยไม่ต้องวางเงินประกัน

ตร.ให้ประกันชั้นสอบสวน คดี #ม็อบ18พฤจิกา65 วางเงินประกันรวม 5 แสนบาท พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข

หลังผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ทุ่งสองห้อง นานกว่า 12 ชั่วโมง ในที่สุดเมื่อ เวลาประมาณ 00.00 น. ของวันที่ 19 พ.ย. 2565 พนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 25 ราย โดยให้วางเงินประกันเป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 500,000 บาท ซึ่งได้จากกองทุนราษฎรประสงค์ กำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างชั้นสอบสวน 2 ข้อ ได้แก่ ห้ามเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองใดๆ ระหว่างได้ประกัน และห้ามประกาศเชิญชวนบุคคลอื่นเข้าร่วมมั่วสุมหรือกระทำการใดๆ ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ส่วนเงื่อนไขการห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ได้มีการตัดออกไปแล้ว เงื่อนไขนี้จึงไม่เป็นเงื่อนไขประกันตัวในชั้นสอบสวนอีก

ในส่วนของพายุ ผู้ถูกจับกุมรายที่ 26 ซึ่งยังเข้ารับการผ่าตัดดวงตาและศัลยกรรมส่วนอื่นของใบหน้าอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจนั้น พนักงานสอบสวนยังไม่มีการดำเนินการใดๆ  

ต่อมา ในเวลาประมาณ 00.20 น. ผู้ต้องหา 23 ราย ได้รับการปล่อยตัวจาก สน.ทุ่งสองห้อง เหลือบารมีและเจกะพันธ์ จะได้รับการปล่อยตัวภายในวันเดียวกัน แต่เป็นช่วงเที่ยง 

จากนั้น เวลาประมาณ 12.00 น. บารมี และเจกะพันธ์ จึงได้รับการปล่อยตัวจาก สน.ทุ่งสองห้อง  

** แก้ไขเงื่อนไขการประกันตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2565

ภาพจากไข่แมวชีส

ภาพจากไข่แมวชีส

X