บันทึกเยี่ยมบุ้ง-ใบปอ: “อยากให้พูดถึงนักโทษการเมืองทุกคน เราทุกคนควรได้ออกไปสู้คดี”

26 ก.ค. 2565 

บุ้งมาพบทนายเพียงคนเดียว เมื่อถามถึงใบปอ บุ้งบอกว่า ใบปอไม่มีแรงลงมาพบทนาย นั่นทำให้เรากังวลเพราะช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังไม่ได้ประกันตัว ใบปอมีอาการเหนื่อยและเพลียมาตลอด แต่ทุกครั้งที่ทนายความมาเยี่ยม ใบปอก็จะพยายามมา แม้จะมานั่งฟุบอยู่ข้างๆ บุ้งก็ตาม

บุ้งบอกว่าใบปอตัวซีดมาก แต่ใบปอยังฝากบุ้งถามว่ามหาวิทยาลัยเปิดวันไหน เราเปิดปฏิทินคณะของใบปอ ที่วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป่วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเรียนวันที่ 8 ส.ค. 2565 นี้แล้ว แต่ใบปอยังอยู่ในเรือนจำและมีสุขภาพที่ทรุดโทรม

“รัฐนี้มันพรากทุกอย่างไปจากเราจริงๆ” ใบปอเคยพูดกับเราก่อนหน้านี้ที่คุยกันว่า หากใบปอยังไม่ได้ออกมาสอบภาคการศึกษาที่ผ่านมา ใบปอต้องติด W (Withdraw การถอนวิชาเรียนโดยได้รับการอนุมัติ)

ด้านบุ้ง เราแจ้งว่าในวันที่ 27 ก.ค. 2565 บุ้งต้องออกศาลไปนัดถามคำให้การ คดีบุกรุกกระทรวงสาธารณสุขที่ศาลจังหวัดนนทบุรี และมีนัดพร้อมที่ศาลอาญาอีกคดีหนึ่งในวันที่ 3 ส.ค. 2565 นี้ คือคดีมาตรา 112 จากการทำโพลอีกคดีหนึ่ง ที่ทั้งสองคนเพิ่งถูกสั่งฟ้องเพิ่มเติมไป 

ส่วนอาการของบุ้งเอง เธอเล่าว่าพยายามลองจิบน้ำหวานดู แต่ไม่สามารถทานได้ อยากนอนตลอดเวลา และแค่หายใจเธอก็เจ็บที่หัวใจแล้ว ขณะนี้บุ้งน้ำหนักลดลงเหลือเพียง 68 กิโลกรัม รูปร่างของบุ้งเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับก่อนเข้าเรือนจำ

———————–

27 ก.ค. 2565

วันนี้เราได้เยี่ยมใบปอคนเดียว เพราะบุ้งถูกนำตัวไปคดีที่ศาลจังหวัดนนทบุรี

“เหนื่อย” เป็นคำตอบของใบปอ เมื่อถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง ใบปอบอกว่าวันนี้เธอต้องแยกกับบุ้ง เพราะเมื่อบุ้งออกไปศาล ก็จะต้องเริ่มกลับมากักตัวใหม่

ใบปอเล่าว่าช่วงนี้เหนื่อยมากทำให้ต้องนอนอย่างเดียว เมื่อวานจึงไม่มีแรงมาพบทนายความ เธอเล่าว่าช่วงนี้มีอาการท้องอืดหนักมาก ทำให้บางทีนอนไม่ได้ ต้องลุกขึ้นนั่ง “เจ็บไปหมด เหมือนมีลมในท้อง”

เราเล่าว่าในวันนี้มีเวที “ศาลและกระบวนการยุติธรรม?” ที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ถามเธอว่ามีอะไรอยากฝากไหม ใบปอนิ่งไปก่อนจะบอกว่า “คิดไม่ออก” 

เราจึงเล่าเพิ่มว่าวันนี้มีกิจกรรมยืนหยุดขังทั่วประเทศด้วย  ใบปอค่อยๆ นึกออก จึงฝากข้อความมา “อยากให้พูดถึงนักโทษการเมืองทุกคน ทุกคดี ไม่ใช่แค่ 112 เราทุกคนควรได้ออกไปสู้คดี”

“คนที่เป็นนักศึกษาหรือคนทำงานอย่างพี่บุ้ง ล้วนมีภาระต้องเลี้ยงดูทางบ้าน ไม่มีใครสมควรติดอยู่ในเรือนจำ ไม่ใช่แค่นักศึกษา

“หนูไม่รู้ว่าคดีวันที่ 3 ส.ค. ที่ศาลอาญา จะสามารถออกไปได้ไหม จะเป็นลมหรือเปล่า แต่ก็ยังสู้อยู่นะคะ”

ใบปอเล่าให้ฟังว่าเธอเคยไปยืนหยุดขังหน้าศาลฎีกา ในช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ช่วงที่อานนท์-เพนกวิน และเพื่อนคนอื่นๆ ถูกจับและไม่ได้ประกัน 

นอกจากนี้คริสต์มาสปีก่อน เธอก็ได้ไปชูป้ายให้ปล่อยนักโทษการเมือง “เราเห็นว่าคุก ไม่ใช่ที่ countdown ของนักกิจกรรม”

“ก่อนหน้านี้เราเคยไปเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมือง พอเรามายืนจุดนี้เองก็เป็นความรู้สึกชื่นใจ และขอบคุณทุกกำลังใจมากเลยค่ะ”

ทัณฑสถานหญิงกลาง

86 วันที่ถูกคุมขัง และ 56 วันที่อดอาหาร

.

X