ศาลให้ทนายอานนท์อุทธรณ์ข้อเท็จจริงคดี “ยืนเฉยๆ” ปล่อยวัฒนา

วันนี้(3ก.ค.2560) ทนายความของนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับ แจ้งว่าศาลรับอุทธรณ์ในคดี “ยืนเฉยๆ” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุข ที่นายอานนท์ถูกฟ้องเป็นจำเลยในข้อหาไม่แจ้งจัดการชุมนุม ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และศาลชั้นต้นได้พิพากษาปรับ 1,000 บาทไปเมื่อ 10 ก.พ.2560 (อ่าน ที่นี่)

ทนายความกล่าวว่าในระบบคดีของศาลแขวางดุสิตระบุว่าเอาไว้ว่า ศาลชั้นต้นเห็นว่าเป็นปัญหาสำคัญอันควรสู่ศาลอุทธรณ์ อนุญาตให้อุทธรณ์ในข้อเท็จจริง ศาลรับอุทธรณ์

คดีนี้จำเลยได้อุทธรณ์ในประเด็นที่ศาลชั้นต้นพิจารณาว่าโจทก์มีอำนาจฟ้อง ตามที่ได้ยื่นขอผัดฟ้องครั้งที่ 1โดยพิจารณาว่ายังไม่มีการจับกุมในวันที่ 19 เม.ย.2559 โดยมีการเชิญตัวไปที่สน.พญาไท แต่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา แต่มีการแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 27 เม.ย.2559 จึงอยู่ในการพิจารณาของศาลตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลแขวงฯ มาตรา2-4 ซึ่งเป็นกรณีที่พนักงานสอบสวนไม่มีการจับแต่มีการแจ้งข้อหาแล้วและไม่สามารถฟ้องได้ทันภายใน 48 ชั่วโมง ให้พนักงานสอบสวนหรืออัยการยื่นผัดฟ้อง ศาลให้ผัดฟ้องไปเป็นวันที่ 28พ.ค.2559 โจทก์ได้ยื่นฟ้องในวันที่ 27 พ.ค.2559 ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาที่ศาลให้ผัดฟ้อง โจทก์จึงมีอำนาจฟ้องในคดีนี้

ทั้งนี้จำเลยเห็นว่ามีการจับกุมตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.2559 แล้วตามพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการหลีกเลี่ยงมาใช้คำว่า “เชิญตัว” แทน “จับกุมหรือควบคุมตัว” ก็กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาในคดีอาญาเป็นอย่างมาก และอัยการก็ไม่ได้นำพยานตำรวจที่เป็นผู้ยื่นขอผัดฟ้องเข้ามาในคดีให้ฝ่ายจำเลยได้ถามค้านด้วย

อีกทั้งการทำกิจกรรม “ยืนเฉย” ของจำเลยเป็นไปโดยสุจริตและได้รับการรับรองตาม ICCPR โดยการชุมนุมสาธารณะนั้น ถือเป็นเครื่องแสดงออกซึ่งเจตจำนงอย่างเสรีของพลเมือง และเป็นสิ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตย เพื่อต่อรองกับรัฐ โดยอย่างยิ่งเป็นการเรียกร้องหรือกระตุ้นเตือนรัฐบาล การชุมนุมจึงเป้นกลไกสำคัญในการตรวจสอบรัฐบาล

คดีนี้เกี่ยวเนื่องกับอีกคดีที่ทนายอานนท์จัดกิจกรรม ‘ยืนเฉยๆ’ เมื่อ 27 เม.ย.2559 เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว 8 แอดมินแฟนเพจ ‘เรารักพล.อ.ประยุทธ์’ จากการควบคุมตัวภายในค่ายทหาร แล้วถูกจับกุม แต่ภายหลังพนักงานสอบสวนมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มจากการทำกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” เพื่อเรียกร้องให้ คสช. ปล่อยตัวนายวัฒนาตามมาเป็นอีก  1 คดี

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ศาลแขวงดุสิตนัดฟังคำพิพากษาคดีทนายอานนท์นัด “ยืนเฉยๆ”

อัยการยื่นฟ้อง “ทนายอานนท์” เหตุเพราะจัดกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” นัดสอบคำให้การ 8 ส.ค.นี้

ผู้ชุมนุม 16 ราย ถูกคุมตัวหลังชุมนุมเรียกร้องปล่อยตัวประชาชน 8 คนออกจาก มทบ.11 หลังถูกคุมตัวตั้งแต่ยังไม่รุ่งเช้า

X