จับกุมมายด์-ภัสราวลี คดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กลางดึก คุมนอนตชด. 1 คืน ก่อนศาลให้ประกัน ไม่ต้องวางหลักทรัพย์

ช่วงดึกวานนี้ (21 ต.ค. 63) เวลาประมาณ 22.48 น. “มายด์” ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นักกิจกรรมประชาชนปลดแอก ได้ถูกชุดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ นำโดย พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รองผกก.3 บก.ป. เข้าจับกุมที่ร้านกาแฟย่านราชเทวี ภายหลังการชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล โดยตำรวจใช้หมายจับของศาลแขวงปทุมวัน ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กรณีเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ15ตุลา หรือ #15ตุลามาราชประสงค์ บริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 ต.ค. 63

ในรายงานสถานการณ์สดโดยเพจ The Reporters ภัสราวลีถามถึงชื่อและบัตรยืนยันตัวของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แต่พ.ต.ท.สุริยศักดิ์กลับไม่ได้นำบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่มาด้วย ทั้งยังยอมรับว่าเคยโทรไปหาแม่ของภัสราวลีเพื่อสอบถามเลขบัญชีธนาคาร หลังถูกภัสราวลีจี้ถามว่าเคยไปหาแม่ของตนที่บ้านหรือโทรไปหาเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขบัญชีธนาคาร หรือไม่

ราว 23.00 น. ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนไปถึงสถานที่จับกุม พ.ต.ท.สุริยศักดิ์แจ้งว่าจะนำตัวภัสราวลีไปที่สน.ลุมพินีเพื่อทำบันทึกจับกุม ตำรวจชุดจับกุมจึงนำตัวภัสราวลีขึ้นรถตำรวจ โดยมีชลธิชา แจ้งเร็ว ขึ้นรถติดตามไปในฐานะเป็นผู้ไว้วางใจ

อย่างไรก็ตาม เมื่อทนายไปถึงสน.ลุมพินี กลับพบว่าเจ้าหน้าที่นำตัวภัสราวลีไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 (บก.ตชด.1) จังหวัดปทุมธานีแล้ว ผิดกับที่แจ้งไว้ว่าจะนำตัวไปทำบันทึกจับกุมที่สน.ลุมพินีก่อน

เวลา 00.30 น. ภายในห้องประชุมบก.ตชด.ภาค 1 ร.ต.อ.นพภา ทองบ่อ รองสารวัตรสอบสวนสน.ลุมพินี ได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พร้อมระบุว่า เหตุของการจับกุมนี้มาจากการชุมนุม #ม็อบ15ตุลา ที่แยกราชประสงค์ ซึ่งภัสราวลีได้เข้าร่วมการชุมนุมนี้ด้วย แม้ไม่ได้ขึ้นปราศรัย แต่พนักงานสอบสวนก็แจ้งว่าพฤติการณ์ดังกล่าวนั้นเข้าข่ายการ “ชุมนุมหรือมั่วสุม ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย” ภัสราวลีให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และถูกคุมตัวอยู่ที่บก.ตชด.ภาค 1 เป็นเวลา 1 คืน

วันนี้ (22 ต.ค. 63) ณ ศาลแขวงปทุมวัน เวลา 10.00 น.​ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวภัสราวลีมาเพื่อยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหา อ้างเหตุว่า กระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เพราะเหลือสอบสวนพยานอีก 5 ปาก และรอผลการตรวจพิมพ์มือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร

ทางทนายได้ยื่นคำแถลงประกอบขอการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวนว่า ภัสราวลียังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ยังมีความจำเป็นต้องเรียนหนังสือ เตรียมสอบ และเตรียมการฝึกงาน ทั้งยังมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีอำนาจใดๆ ที่จะเข้าไปหยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

เวลาต่อมา ศาลแขวงปทุมวันมีคำสั่งอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขัง ทำให้ตัวแทนนักวิชาการได้ใช้ตำแหน่งเป็นนายประกันเพื่อยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ก่อนศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่หากผิดสัญญาประกันจึงปรับ 20,000 บาท

ขณะนี้ผู้ถูกออกหมายจับจากการชุมนุม #ม็อบ15ตุลา ที่แยกราชประสงค์ ทั้ง 12 คน ถูกจับกุมแล้วทั้งหมด 10 คน ได้แก่ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี, และสมบัติ ทองย้อย (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 63), กรกช แสงเย็นพันธ์, วสันต์ กล่ำถาวร, ณัฐชนน พยัฆพันธ์, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา และภาณุพงศ์ จาดนอก (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63) และภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63) ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวแล้ว เว้น ภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในคดีอื่นอีก

สำหรับภัสราวลี ก่อนหน้านี้เคยถูกดำเนินคดีทางการเมือง จากการชุมนุม ‘เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย’ หรือม็อบแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 63 แลคดีการชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว “ไมค์-อานนท์” หน้าสน.บางเขน เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 63 โดยทั้งสองคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน

.

X