มานะ หงษ์ทอง เตรียมร้องเรียน กสม. ให้ตรวจสอบความเสียหายจาก คฝ. ยิงกระสุนยางถูกที่ศีรษะ จนป่วยเรื้อรัง เหตุสลายชุมนุมแฟลตดินแดง 15 ส.ค. 64

พรุ่งนี้ (25 กุมภาพันธ์ 2565)  เวลา 10.00 น. นางสาวคอรีเยาะ มานุแช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) ตัวแทนมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จะเข้ายื่นหนังสือ ต่อ นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิของประชาชนจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน กรณีนายมานะ หงษ์ทอง ถูกยิงด้วยกระสุนยางจนได้รับอันตรายสาหัส

สืบเนื่องจากกรณีที่สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม รับเรื่องร้องเรียนจากนายมานะ หงษ์ทอง ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 บริเวณแฟลตดินแดง กรุงเทพฯ โดยที่นายมานะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมในวันนั้น แต่เหตุเกิดในขณะที่นายมานะกำลังเดินทางเข้าที่พักในแฟลตดินแดน ถนนไมตรี ดินแดง กรุงเทพฯ ปรากฎว่านายมานะถูกกระสุนยิงยางยิงมาเข้าที่บริเวณศีรษะของจนได้รับอันตรายสาหัสและต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถีเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน

ด้วยข้อเท็จจริงข้างต้น สมาคมนักฎหมายสิทธิมนุษยชน มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคมและศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงขอให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการสลายการชุมนุมที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ในวันนั้น อันส่งผลให้ประชาชนผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับความเสียหายร้ายแรง และติดตามคดีเพื่อเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งการสืบสวนสอบสวนเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย อีกทั้ง เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับการฟื้นฟูเยียวยาโดยเร็ว

จึงขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจ ติดตามการยื่นหนังสือดังกล่าวตามวันและเวลาดังกล่าว เพื่อให้ผู้เสียหายและครอบครัวของผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรมและเยียวยาโดยเร็ว และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับประชาชนคนใดอีก

แผนที่อาคารสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

.

X