ผู้ชุมนุม 16 ราย ถูกคุมตัวหลังชุมนุมเรียกร้องปล่อยตัวประชาชน 8 คนออกจาก มทบ.11 หลังถูกคุมตัวตั้งแต่ยังไม่รุ่งเช้า

3-18-10

สมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับและประชาชนรวม 16 ราย ถูกควบคุมตัวไปจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระหว่างการทำกิจกรรมแสดงความไม่เห็นด้วยกับการจับกุมประชาชน 8 คนโดยคสช. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำทั้งหมดขึ้นรถไปยังสน.พญาไท ก่อนจะมีการแจ้งข้อหานายอานนท์ นำภา และนำตัวผู้ที่มีหมายจับคดีชุมนุมหอศิลป์ปีที่แล้วไป สน.ปทุมวัน และคุมตัวบุรินทร์ อินติน ขึ้นรถตู้ที่ด้านข้างของรถเขียนว่า ส.พัน 12 รอ.

วันนี้ (27 เมษายน 2559) เมื่อเวลา 11.00น. อานนท์ นำภา สมาชิกพลเมืองโต้กลับ โพสท์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ชักชวนให้ประชาชนร่วมแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการจับกุมคุมขังตามอำเภอใจ และปล่อยตัวประชาชนจำนวน 8 คน ที่ถูกนำไปควบคุมไว้ในค่ายทหาร ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยนัดหมายรวมตัวกันบริเวณวิคตอรี่ พ้อยต์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในวันที่ 27เมษายน 2559 เวลา 18.00 น. ยืนโดยสงบ และจะไม่ขัดขวางการเดินทางของประชาชนทั่วไป

ก่อนถึงเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบหนึ่งกองร้อย จาก สน.ต่างๆ และมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่า 40 คน ได้เตรียมประจำการบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและสกายวอล์ค ตั้งแต่ราว 17.00 น. โดยรถรถของตำรวจมีจอดรออยู่โดยรอบ และมีพ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บัญชาการกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และพ.ต.อ.ชณาวิน พวงเพชร ผู้กำกับการ สน.พญาไท ประจำการในพื้นที่ มีสื่อมวลชนรอทำข่าวจำนวนหนึ่ง

เวลา 18.00 น. ประชาชนกลุ่มแรกประมาณ 10 คนได้มาถึงสถานที่จัดกิจกรรม ต่อมาผู้เข้าร่วมกิจกรรม ยืนล้อมกันเป็นวงกลม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจล้อมผู้เข้าร่วมกิจกรรม เวลา 18.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ชุมนุมชุดแรกไปทั้งหมด 8 คน ประกอบไปด้วย นายปิยรัฐ จงเทพ นายศุภชัย เจริญศักดิ์วัฒนา นางอาภรณ์ ยี่ร่อสา นางยุภา แสงใส นายวศิน ไวยริยา นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นางนัตยา ภาณุทัต นางสาวสุวิมล ไทยเจริญ โดยทั้งหมดถูกนำตัวไปยังสน.พญาไท

เวลา 18.15 น. นัชชชา กองอุดม เดินเข้ามายืนที่จุดทำกิจกรรมเพียงคนเดียว โดยมีสื่อมวลชนทำการถ่ายภาพ ต่อมา พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบได้เข้ามาเจรจา ก่อนนัชชชาจะถูกควบคุมตัวไปยัง สน.พญาไท ในเวลาต่อมานับเป็นคนที่ 9 ของกิจกรรมนี้

เวลา 18.27 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดยทนายอานนท์ นำภา นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ นายปกรณ์ อารีย์กุล นายณัทพัช อัคฮาด และนายบุรินทร์ อินติน เดินมาถึงบริเวณ victory point  ซึ่งในขณะนั้นเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ยังไม่ได้เข้าจับกุมในทันที กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จึงยืนบริเวณ victory point ให้สื่อมวลชลถ่ายภาพประมาณ 5 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าจับกุมตัว และนำตัวไปยัง สน.พญาไท จำนวนผู้ถูกจับกุมรวม14 คน

เวลา 18.50 น.นายกิติธัช สุมาลย์นพ หรือ แชมป์ 1984 และนายวิศรุต อนุกูลการณ์ เข้ามาบริเวณพื้นที่ทำกิจกรรม และยืนทำกิจกรรม ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมตัวทั้งคู่ไปยังสน.พญาไท รวมผู้ถูกจับกุมตัวในกิจกรรมครั้งนี้ทั้งสิ้น 16 คน

เมื่อทั้ง 16 คนถูกนำตัวไปควบคุมที่สน.พญาไทแล้ว พนักงานสอบสวนได้ทำประวัติเอาไว้ทั้งหมด อานนท์ นำภาถูกแจ้งข้อกล่าวหาจากการชุมนุมจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งให้ผู้รับแจ้งทราบ 2ข้อหา จากการชุมนุมในวันนี้และการชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัววัฒนา เมืองสุขที่ถูกทหารควบคุมตัวในค่ายทหาร เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2559 โดยอานนท์ได้ให้การปฏิเสธทั้ง 2 ข้อหา ส่วนอีก 15 คน ที่เหลือพนักงานสอบสวนไม่แจ้งข้อหา จากนั้นเวลา 22.50น.ได้รับการปล่อยตัว15 คน

ระหว่างที่ทั้ง 16 คน ยังถูกสอบประวัติอยู่สน.พญาไท บุรินทร์ อินตินถูกทหารควบคุมตัวไปจาก สน.พญาไท โดยถูกนำตัวขึ้นรถตู้ของกองพันทหารสื่อสารที่ 2 รักษาพระองค์ไปตั้งแต่เวลา 20.40น. ทนายความของศูนย์ทนายความฯ พบว่าบุรินทร์ถูกควบคุมตัวไปโดยพ.ท.พีรยุทธ เศวตเศรนีเนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ขณะยังไม่ทราบว่าถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ใด

หลังการปล่อยตัว ณัชชชา กองอุดม ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ระหว่างถูกตำรวจควบคุมตัวจากอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อนำตัวไป สน.พญาไท มีตำรวจนายหนึ่งซึ่งดันอยู่ด้านหลังตะโกนหลายครั้งว่า “มันไม่ใช่ผู้หญิง ไม่ต้องให้ตำรวจหญิงมาจับ” แต่ต่อมามีการรายงานข่าวในเพจ Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว ว่า พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจนครบาล1 ในฐานะผู้ควบคุมกำลังและผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบการปฏิบัติในวันนี้ กล่าวว่า ต้องขอโทษที่มีการกระทบกระทั่งระหว่างปฏิบัติงานและมีการใช้คำพูดไม่เหมาะสม ยอมรับว่าทุกคนเครียดและอยู่ในภาวะกดดันที่จะให้กิจกรรมยุติโดยเร็วด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้หลังการปล่อยตัว ปกรณ์ อารีย์กุล และอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ ถูกตำรวจจากสน.ปทุมวันอายัดตัวต่อหลังได้รับการปล่อยตัวจากสน.พญาไท ตามหมายจับกรณีการชุมนุม เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ ในวาระครบรอบ 1ปีการรัฐประหาร โดยมีรังสิมันต์ โรม และรัฐพล ศุภโสภณซึ่งมาให้กำลังใจได้ขึ้นรถของตำรวจสน.ปทุมวันเพื่อเข้ามอบตัวพร้อมกับปกรณ์และอภิสิทธิ์ จากนั้นในเวลา เวลาประมาณ 23.00น. ชลธิชา แจ้งเร็วเดินทางมาสมทบที่สน.ปทุมวันเพื่อเข้ามอบตัวด้วยเช่นกัน

จากนั้นพนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน แจ้งข้อกล่าวหาและข้อเท็จจริงต่อทั้ง 5 คนว่า พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน ผู้หล่าวหา ได้ทราบข่าววันที่ 21 พ.ค. 2558 ว่าจะมีการจัดกิจกรรม “1 ปีที่…” หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ วันที่ 22 พ.ค. 2558 ซึ่งเมื่อถึงวันนัดหมายผู้กล่าวหาพบทั้ง 5คนมาที่หน้าหอศิลปฯ และมีการจัดกิจกรรมซึ่งเป็นการแสดงออกทางการเมือง และทางเจ้าหน้าที่ได้เจรจาให้ยุติการทำกิจกรรมแล้ว แต่ยังไม่หยุดการทำกิจจกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ตำรวจสืบสวน สน.ปทุมวันและ บก.น.6 และเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบได้นำตัวทั้ง 5คนพร้อมพวก รวม 36 คนไปสน.ปทุมวัน และกล่าวหาว่ามีความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ผู้ใดมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้ง 5 คนไม่ประสงค์ที่จะให้การใดๆ ไม่ลงลายมือชื่อในเอกสารบันทึกคำให้การ และไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวให้พนักงานอัยการในวันที่ 11พ.ค.2559 จากนั้นจึงปล่อยตัวกลับทั้ง 5 คน

หลังทั้ง 5 ได้รับการปล่อยตัว ปกรณ์ อารีกุลย์กล่าวว่า”อยากให้ทุกคนยืนยันว่าทุกคนมีเสรีภาพ”  และทั้ง 5 คนยังเห็นตรงกันอีกว่า “อยากให้ทุกคนติดตามการควบคุมตัวทั้งแปดคนมากกว่า”

X