รับปริญญา ม.บูรพา ตร.ขับรถตามสมาชิก “กลุ่มโกงกาง” ไม่หยุดยั้ง กลุ่มออกแถลงประณามการคุกคามของ จนท.

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามคุกคามนักศึกษาและนักกิจกรรม “กลุ่มโกงกาง” ในพื้นที่มหาวิทยาลัยบูรพา ก่อนงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2561 และ 2562 ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2565 โดยก่อนหน้านี้มีรายงานผู้ถูกติดตามในรูปแบบต่างๆ ทั้งเข้าติดตามถึงบ้าน ถูกโทรศัพท์สอบถามความเคลื่อนไหว หรือขับรถติดตาม ไม่ต่ำกว่า 9 ราย กระทั่งในระหว่างงานรับปริญญาแล้ว ก็ยังคงมีรายงานการติดตามคุกคามของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

>> สมาชิก “กลุ่มโกงกาง” ถูก ตร.บุกติดตาม-เช็คความเคลื่อนไหว ไม่ต่ำกว่า 9 ราย ก่อนงานรับปริญญา ม.บูรพา

.

ชายนอกเครื่องแบบขับรถตามไม่หยุดยั้ง ฝ่าไฟแดง-เข้าขวางหน้าระหว่างมีขบวนเสด็จ

ภัทรวิทย์ สว่างศรี ผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มโกงกาง เปิดเผยว่าตนถูกเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนและระหว่างงานรับปริญญา โดยในตอนแรก ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย เดินทางไปที่บ้านที่เขาอยู่ เพื่อติดตามหาเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้อยู่ที่บ้านนั้นแล้ว ในช่วงเดียวกัน ยังได้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปที่บ้านญาติของเขา ซึ่งมีชื่อของเขาอยู่ในทะเบียนบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามข้อมูลว่าเขาจะเข้ารับปริญญาในปีนี้หรือไม่

กระทั่งวันที่ 19 ม.ค. 2565 ระหว่างที่เขาออกจากบ้านไปส่งขนมตามปกติ ได้สังเกตเห็นชายนอกเครื่องแบบสองคนบนจักรยานยนต์สีขาว-ชมพูคันหนึ่ง เข้าใจว่าไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อยู่ที่ปากทางเข้าบ้าน เมื่อเขาขับรถผ่านไป ก็พบว่าชายสองคนดังกล่าวได้ขับรถจักรยานยนต์ตามมา สักพักหนึ่ง จึงได้ลองขับเลี้ยวไปมา ก็พบว่ารถคันดังกล่าวยังขับตามมา จนไปถึงสถานที่ส่งขนม รถคันดังกล่าวก็ยังขับตามมา และยังติดตามไประหว่างที่เขาไปกินข้าวด้วย

ต่อมาวันที่ 20 ม.ค. 2565 ระหว่างเขาไปส่งขนมอีกเช่นกัน ก็พบว่ามีชายนอกเครื่องแบบ 1 คน ขับรถจักรยานยนต์สีแดง-ดำยี่ห้อ Honda Pcx ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับติดตามมาตลอด โดยมีจังหวะที่เห็นว่าชายดังกล่าวขับรถฝ่าไฟแดงเพื่อพยายามติดตามเขาด้วย ทั้งระหว่างเขาเข้าไปซื้อของที่ห้างแห่งหนึ่ง ภัทรวิทย์พบว่ามีขบวนเสด็จกำลังเดินทางกลับพอดี เขาได้ติดขบวนเสด็จอยู่ และพบว่าชายคนดังกล่าวได้แสดงตัวออกมาในลักษณะยืนขวางด้านหน้าตนไว้ แต่ไม่ได้เขามาพูดคุย หรือเข้ามาแตะเนื้อต้องตัว

ขณะเดียวกัน เขาได้ไปขับรถวนรอบอ่างศิลา วนถึงสองรอบ ชายดังกล่าวก็ยังพยายามขับรถติดตาม จนเขาไปจอดที่หน้าร้านกาแฟ และได้ลงไปถามชายคนดังกล่าวว่า “พี่ ตามผมทำไม” ชายคนดังกล่าวกลับตอบในลักษณะ “คุณเป็นเจ้าของถนนเหรอ” โดยไม่ได้มีการแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะทำเป็นคุยโทรศัพท์ และขับรถหลบไป

.

.

ภัทรวิทย์ ระบุว่าได้ทราบด้วยว่าตนมีรายชื่ออยู่ใน “กลุ่มเฝ้าระวัง” ของทางตำรวจ ถ้าหากเข้ามาในพื้นที่มหาวิทยาลัย ให้ติดตามจับตาด้วย เขาบอกเล่าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกหงุดหงิด และอึดอัดกับการติดตามของเจ้าหน้าที่รัฐ แสดงให้เห็นถึงการคุกคามประชาชน และทำเกินเลยไปมาก เขายังคิดว่าประชาชนน่าจะร่วมกันหาทางเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่กระทำการเช่นนี้

.

สมาชิกโกงกางถูกนอกเครื่องแบบติดตาม จนเกรงจะออกไปกินข้าวนอกบ้าน

สมาชิกกลุ่มโกงกางอีกรายหนึ่ง เปิดเผยข้อมูลว่า ตนถูกตำรวจนอกเครื่องแบบติดตามคุกคามตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2565 โดยวันดังกล่าว ขณะที่เขากับครอบครัวกำลังเตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้มีชายนอกเครื่องแบบขับรถยนต์เลขทะเบียนจากจังหวัดนครราชสีมา มาจอดที่หน้าประตูบ้าน แล้วถ่ายรูปรถของเขาไป

เมื่อเขาขับรถออกมา ก็ได้สังเกตเห็นว่ามีรถยนต์สีดำ ลักษณะคล้ายรถของตำรวจสายสืบขับติดตามมา โดยเป็นชายคนละคนกับที่มาจอดถ่ายรูปบ้าน รถยนต์คันดังกล่าวได้ขับติดตามมาตลอด เป็นระยะทางพอสมควร แม้เขาทดลองขับออกนอกเส้นทาง แต่ก็สังเกตว่ารถคันดังกล่าวพยายามขับตามอยู่ตลอด ทำให้คาดได้ว่าเป็นการติดตามของเจ้าหน้าที่รัฐ

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งกับเขาและเพื่อนๆ เท่าที่ได้ทราบ ส่งผลกระทบทำให้ตนเองมีความระแวงมาก จนเกรงที่จะออกมากินข้าวภายนอกบ้าน หรือใช้ชีวิตนอกบ้านตามปกติ และเกรงว่าอาจจะทำให้คนรอบๆ ตัวถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตามและคุกคามไปด้วย

.

.

ตำรวจสืบภาค 2 บุกพบพ่อถึงบ้านในวันงานปริญญา

ขณะเดียวกัน ธิดารัตน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพาและสมาชิกกลุ่มโกงกางอีกคนหนึ่ง ก็ได้โพสต์เล่าเรื่องราวว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2565 ได้รับแจ้งจากพ่อที่บ้านว่า ได้มีรถกระบะคันหนึ่งขับรถมาชะลอและวนเวียนอยู่หน้าบ้าน 2-3 ครั้ง ก่อนขับเข้ามาจอดที่บ้าน และมีชายนอกเครื่องแบบ 3 คน ลงมาจากรถ เข้ามาในบริเวณบ้านโดยไม่มีหมายใดๆ ชายกลุ่มดังกล่าวอ้างว่าเป็นตำรวจฝ่ายสืบสวนจากตำรวจภูธรภาค 2 ได้สอบถามถึงตัวเธอ ว่าอยู่บ้านหรือไม่ แต่พ่อได้แจ้งว่าเธอไม่อยู่บ้าน

เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามทัศนคติทางการเมืองของเธอจากพ่อ และแจ้งเรื่องความเป็นห่วงในการไปจัดกิจกรรมระหว่างงานรับปริญญาที่มหาวิทยาลัยบูรพาด้วย

ขณะเดียวกัน ธิดารัตน์ยังระบุว่าก่อนหน้านั้น คือวันที่ 15 ม.ค. เธอยังถูกขับรถติดตาม โดยรถคันหนึ่ง หลังเธอเดินทางออกจากหอพัก และไปยังที่ต่างๆ โดยได้มีการทดลองขับรถเข้าซอยตันแล้ว รถคันดังกล่าวก็ยังขับติดตามอยู่ตลอด และวนขับจากซอยตามออกมาเช่นกัน

.

.

กลุ่มโกงกางออกแถลงการณ์ประณามการคุกคามข่มขู่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2565 ทางเพจของกลุ่มโกงกาง ได้เผยแพร่แถลงการณ์ประณามการคุกคาม ข่มขู่ ของเจ้าหน้าที่รัฐทุกรูปแบบ ระหว่างพิธีการรับปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยบูรพา 2565 ซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่ วันที่ 10 ถึง 21 ม.ค. 2565 รวม 11 วัน ต่อเนื่องกันแล้ว

แถลงการณ์ระบุส่วนหนึ่งว่าสถานการณ์คุกคามเช่นนี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยในสถานการณ์ของประเทศอันเป็นปกติ และทำให้ประชาชนเกิดคำถามถึงความปลอดภัยในบ้านเมืองและในประเทศของตน รวมทั้งสถานการณ์ดังกล่าวยังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ไม่ใช่เพียงแต่ในชลบุรี การคุกคามของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไม่เป็นธรรมและ “ล้ำเส้น” ประชาชน ทำให้สมาชิกของกลุ่มโกงกางไม่สามารถเข้าไปแสดงความยินดีกับเพื่อนบัณฑิตได้

.

X