สมาชิก “กลุ่มโกงกาง” ถูก ตร.บุกติดตาม-เช็คความเคลื่อนไหว ไม่ต่ำกว่า 9 ราย ก่อนงานรับปริญญา ม.บูรพา

จากกรณีมหาวิทยาลัยบูรพามีกำหนดการจัดพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2561 และ 2562 ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2565 นี้ ตั้งแต่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานกรณีนักศึกษาและนักกิจกรรม โดยเฉพาะสมาชิกของกลุ่มโกงกาง ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต่างๆ เข้าติดตามถึงบ้าน หรือถูกโทรศัพท์สอบถามความเคลื่อนไหว ไม่ต่ำกว่า 9 ราย

.

ตำรวจชลบุรี 3 นาย ตามอดีตนักศึกษาถึงนอกพื้นที่ ถามข้อมูลการเคลื่อนไหว

สำหรับผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามคุกคามพบว่ามีทั้งนักศึกษาปัจจุบัน และอดีตนักศึกษา ซึ่งได้จบการศึกษาไปแล้ว แต่มีประวัติเคยทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มโกงกางมาก่อน แม้บางคนจะไม่ได้มีบทบาทในการเคลื่อนไหวแล้วก็ตาม

“ดอย” (นามสมมติ) เป็นอดีตนักศึกษาที่จบการศึกษาไปราว 2 ปี แล้ว เขาเคยทำกิจกรรมกับกลุ่มโกงกาง ในช่วงการเรียกร้องไม่ให้เลื่อนการเลือกตั้งในช่วงปลายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อปี 2561 หรือช่วงชุมนุม “คนอยากเลือกตั้ง” แต่หลังจากจบการศึกษา เขาแทบไม่ได้ทำกิจกรรมทางการเมือง

ดอยเปิดเผยว่าตนอาศัยอยู่จังหวัดใกล้เคียงกับจังหวัดชลบุรี แต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ชลบุรี โดยเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2565 เขากลับมาจากการทำงานตามปกติ พบว่าได้มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโทรศัพท์ติดต่อมาที่คุณแม่ เพื่อเล่าให้ฟังว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาหาที่บ้าน จำนวน 3 นาย โดยเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทั้งหมด ระบุว่ามาจากพื้นที่จังหวัดชลบุรี แต่ไม่ได้ระบุหน่วยหรือสังกัดแน่ชัด ทั้งที่พื้นที่บ้านของดอย ไม่ใช่พื้นที่จังหวัดชลบุรี

เจ้าหน้าที่ได้บอกกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านว่า พวกตนมาสอบถามหาดอย และต้องการพบเพื่อตรวจเช็คสถานะของเขา โดยพยายามสอบถามข้อมูลว่าเขาทำอะไรอยู่ ทำงานที่ไหน ยังเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือไม่ หรือได้ทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ แต่ไม่ได้สอบถามชัดเจนเกี่ยวกับการรับปริญญาที่จะมีขึ้นของมหาวิทยาลัยบูรพา

นอกจากนั้น ครอบครัวเขายังพบว่าล็อกประตูบ้านมีลักษณะผิดไปจากเดิม จึงไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ได้มีความพยายามจะเปิดประตูบ้านเข้ามาในขณะที่ไม่มีใครอยู่หรือไม่ โดยหลังจากวันนั้น ก็ยังไม่มีการติดต่อมาจากเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม

ดอยระบุว่า เหตุการณที่เกิดขึ้น ทำให้เขาโดนครอบครัวต่อว่านิดหน่อย เนื่องจากที่บ้านไม่ทราบว่าไปทำอะไรมา และเกรงว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงาน ทั้งยังทำให้เขาเกิดความกังวล ว่าเจ้าหน้าที่รัฐรู้ตำแหน่งแห่งหนของตนทั้งหมด ซึ่งไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ต้องการอะไร และจะนำไปสู่การดำเนินการเช่นใดต่อไป

.

ภาพเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 4 นาย เข้าติดตามที่บ้านของไอซ์ในช่วงเวลาเริ่มมืดแล้ว

.

ตำรวจ 4 นาย ไปถามข้อมูล นศ.ม.บูรพา ถึงที่บ้าน แม้เป็นเวลาเริ่มค่ำแล้ว

อีกกรณีหนึ่ง ได้แก่ กรณีของไอซ์ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา และเป็นสมาชิกของกลุ่มโกงกาง เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 18.00 น. เศษ ซึ่งเป็นช่วงเริ่มมืดแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรวม 4 นาย เดินทางเข้ามาที่บ้านของตนในตำบลบ่อวิน ก่อนได้เรียกไอซ์และคุณพ่อไปพูดคุยด้วยที่ลานหน้าบ้าน

ไอซ์ระบุว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาถูกตำรวจมาพบที่บ้านโดยตรง ก่อนหน้านี้อาจมีเจ้าหน้าที่ไปติดตามถ่ายรูปที่บ้านกิจกรรมกลุ่มโกงกางบ้าง แต่ไม่เคยมาที่บ้านเพื่อพบตนโดยตรงมาก่อน

ตำรวจได้พยายามสอบถามเกี่ยวกับการทำกิจกรรมและงานของกลุ่มโกงกาง สอบถามถึงเพื่อนที่เคยจัดการชุมนุมด้วยกัน สอบถามว่าจะไปงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยที่กำลังจะถึงนี้หรือไม่ และสอบถามว่าจะมีแผนทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ แต่ไม่ได้มีการห้ามปรามการทำกิจกรรมใดๆ เพียงแต่พูดคุยในลักษณะสอบถามทำข้อมูล

ตำรวจยังได้ขอถ่ายรูปไอซ์กับพ่อ โดยให้เจ้าหน้าที่สามนายไปยืนร่วมถ่ายรูปด้วย และนายหนึ่งคอยถ่ายรูปให้ การพูดคุยใช้เวลาสั้นๆ ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่จึงเดินทางกลับไป

ไอซ์ระบุว่าเขารู้สึกโกรธและหงุดหงิดกับการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่เช่นนี้ เพราะรู้สึกว่าตัวเองโดนคุกคาม เจ้าหน้าที่ยังแสดงออกในลักษณะว่ารู้ข้อมูลส่วนตัวของเขาอย่างละเอียดอยู่แล้ว ทราบสถานที่อยู่ต่างๆ ซึ่งละเมิดต่อสิทธิส่วนบุคคล ทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย  

.

รูปแบบการติดตามมีทั้งโทรศัพท์สอบถาม ขับรถตาม ส่งข้อความหา

ขณะเดียวกันทางเพจของกลุ่มโกงกาง ยังสรุปสถานการณ์การติดตามสมาชิกของกลุ่มในช่วงก่อนงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัย ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ราววันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ถูกติดตามไม่ต่ำกว่า 9 คน รวมทั้งทราบว่ายังมีการติดตามไปสอดส่องและถามข้อมูลที่บ้านกิจกรรมของกลุ่มโกงกางอีกด้วย

รูปแบบการติดตาม มีทั้งกรณีที่เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.แสนสุข ได้โทรศัพท์ไปสอบถามสมาชิกกลุ่ม ว่าจะไปงานรับปริญญาหรือไม่ และจะมีกิจกรรมหรือการแสดงสัญลักษณ์อะไรหรือไม่ รวมทั้งบางรายถูกขอข้อมูลสมาชิกกลุ่มโกงกางทั้งหมด

สมาชิกบางรายยังพบว่ามี “รถปริศนา” มาจอดอยู่ข้างล่างหอพัก และได้ “ขับติดตาม” ไปยังที่ต่างๆ จนสมาชิกรายดังกล่าวลองขับรถเลี้ยวเข้าไปในทางที่มีซอยตัน ก็พบว่ารถดังกล่าวยังขับติตตามมาอีก แม้จะขับวนออก ก็ยังติดตามต่อมา

นอกจากนั้น ยังมีเพื่อนนักกิจกรรมคนอื่นๆ ในพื้นที่ชลบุรี ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่มโกงกาง ถูกติดตามในลักษณะเดียวกัน อาทิ กรณีที่ถูกตำรวจ สภ.บางละมุง โทรมาสอบถามสถานที่อยู่ และสอบถามว่าจะไปงานรับปริญญาหรือไม่ มีแผนทำกิจกรรมอะไรหรือไม่เช่นกัน  ขณะที่มีอีกรายหนึ่ง ได้ถูกตำรวจ สภ.แสนสุข ส่งข้อความทางแชท มาสอบถามข้อมูลในลักษณะเดียวกันด้วย
.

ย้อนดูการคุกคามกลุ่มโกงกาง เมื่อช่วงปี 2564

ยังไม่หยุด! ตำรวจ สภ.แสนสุข ขับรถไปถึงบ้าน “กลุ่มโกงกาง” ซุ่มถ่ายรูป อ้างมาเก็บข้อมูลตามนายสั่ง

.

X