ตร.สน.ชนะสงคราม แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 13 นักกิจกรรม เหตุร่วมปราศรัยเวที #3ตุลามาไล่ประยุทธ์

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 ที่ สน.ชนะสงคราม นักกิจกรรมและประชาชนรวม 13 ราย ที่ถูกออกหมายเรียกจากการจัดและร่วมกิจกรรม #3ตุลามาไล่ประยุทธ์ ที่บริเวณลานกิจกรรมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 ซึ่งจัดโดยเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย

สำหรับคดีนี้มี พ.ต.ท.ยุทธนา รัตนแพทย์ เป็นผู้กล่าวหา โดยมีนักกิจกรรมและประชาชนได้รับหมายเรียก จำนวน 17 ราย ได้แก่ นันทพงศ์ ปานมาศ, วรัญญา ศิริปัญญา, สุเทพ วิภาตะวณิช, สมบูรณ์ ทองบุราณ, ธิษะณา ชุณหะวัณ, ธนพัฒน์ กาเพ็ง, อุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, ธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, เมธา มาสขาว, ทรงพล สนธิรักษ์, ธนเดช ศรีสงคราม, ยศวริศ ชูกล่อม, ไทกร พลสุวรรณ และอรรถพล บัวพัฒน์

ในการเข้ารับทราบข้อหาครั้งนี้ ยังขาดสมบูรณ์, ธนัตถ์, ทรงพล และอรรถพล ที่ยังไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน โดยจะนัดหมายมารับทราบข้อหาต่อไป

พ.ต.ท.พิษณุ เกิดทอง รองผู้กำกับสอบสวน สน.ชนะสงคราม พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้ง 13 คน ในข้อหาเดียว เรื่องการฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 32) ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2564 เรื่องการห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค โดยมีการรวมกลุ่มบุคคลจำนวนมากกว่า 20 คน

พฤติการณ์ที่กล่าวหาได้บรรยายถึงกิจกรรมเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 64 โดยไล่ตามลำดับเวลาตั้งแต่เริ่มกิจกรรม ช่วงที่นักกิจกรรมแต่ละคนขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. ทั้งประเด็นเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112, ประเด็นย้ำถึง 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร, ประเด็นการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล, ประเด็นการอุ้มหายและละเมิดสิทธิมนุษยชน, ประเด็นประวัติศาสตร์เหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 และการต่อสู้ในช่วงเดือนตุลา โดยผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นผู้ขึ้นปราศรัยในกิจกรรมดังกล่าว ก่อนมีการจุดเทียนรำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทางการเมืองในอดีต และยุติกิจกรรม โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100 คน

ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 20 วัน และพนักงานสอบสวนได้นัดหมายส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 24 ธันวาคม 2564

.

ภาพประชาสัมพันธ์กิจกรรม
ภาพกิจกรรมจากสำนักข่าวประชาไท

.

ดูรายละเอียดกิจกรรม #3ตุลามาไล่ประยุทธ์ โดย Mob Data Thailand

.

X